Phát biểu tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Hồ Đức Phớc chào đón đoàn công tác Bộ Tài chính Lào do Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth làm Trưởng đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 25-29/7/2022.

Bộ Tài chính hai nước Việt Nam - Lào thắt chặt mối quan hệ hợp tác toàn diện
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth. Ảnh: Đức Minh

Đề cập tới mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Tài chính Lào, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, hai Bộ đã có mối quan hệ hữu nghị truyền thống gắn bó lâu đời để hỗ trợ cùng nhau phát triển. Hai bên thường xuyên trao đổi thông tin; kịp thời tham vấn và phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Theo Bộ trưởng, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm hỗ trợ Lào. Trong giai đoạn 2021-2025, vốn viện trợ cho Chính phủ Lào được cam kết ở cấp hai Bộ Chính trị và hai Chính phủ là khoảng 3.600 tỷ đồng.

Về vay nợ, hiện nay, Việt Nam cung cấp hỗ trợ tài chính cho Chính phủ Lào thông qua 10 Hiệp định vay, với tổng vốn ký kết là 502 triệu USD.

Trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc, Bộ Tài chính hai nước đã có quan hệ hợp tác tốt đẹp, hiệu quả. Trong năm 2022, hai Bộ Tài chính đang triển khai Kế hoạch hợp tác 26 hoạt động với sự tham gia của 11 đơn vị thuộc Bộ Tài chính Lào và 14 đơn vị thuộc Bộ Tài chính Việt Nam.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị các đơn vị của hai Bộ Tài chính phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác kỹ thuật theo kế hoạch đã thống nhất.

Bộ trưởng ủng hộ đề xuất của Bộ Tài chính Lào về hợp tác nâng cấp trao đổi kỹ thuật trong lĩnh vực tài chính bằng cách cử cán bộ đi đào tạo các chuyên ngành tại Việt Nam và cử chuyên gia Việt Nam sang đào tạo cho cán bộ của Bộ Tài chính nước CHDCND Lào về lĩnh vực hải quan, thuế, kho bạc nhà nước, quản lý nợ công,... nhằm triển khai kế hoạch hợp tác song phương năm 2022.

Bộ Tài chính hai nước Việt Nam - Lào thắt chặt mối quan hệ hợp tác toàn diện
Quang cảnh cuội hội đàm giữa hai Bộ Tài chính chiều ngày 25/7/2022. Ảnh: Đức Minh

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Tài chính Việt Nam trong vấn đề quản lý nợ công, điều hành giá xăng dầu. Về hợp tác trao đổi, hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhất trí với đề xuất của Bộ Tài chính Lào về việc cử cán bộ hai bên sang trao đổi.

Theo đó, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị Bộ Tài chính Lào xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể để hai bên trao đổi thống nhất.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam sẽ hỗ trợ Bộ Tài chính Lào đảm

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Lào đã có các cuộc làm việc với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính Việt Nam gồm: Cục Quản lý công sản, Cục Tài chính doanh nghiệp, Vụ Tài chính ngân hàng và các tổ chức tài chính, Công ty xổ số Vietlott để trao đổi về các nội dung Đoàn quan tâm.

bảo hiệu quả nhất và chúc cho quan hệ hai Bộ Tài chính cũng như hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Cảm ơn Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng như Bộ Tài chính Việt Nam đã dành thời gian đón tiếp đoàn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Lào Bounchom Ubonpaseuth đánh giá cao những chia sẻ của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam và Bộ Tài chính Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam luôn tạo điều kiện hỗ trợ Lào và bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ tiếp tục được tăng cường, bền vững.

Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth đánh giá cao những hỗ trợ, viện trợ của Việt Nam và khẳng định, Lào sẽ sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ từ Việt Nam một cách hiệu quả nhất.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth đã chia sẻ những khó khăn, thách thức hiện nay của đất nước Lào nói chung và Bộ Tài chính Lào nói riêng. Đồng thời, bày tỏ mong muốn được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của Bộ Tài chính Việt Nam trong các lĩnh vực như: Quản lý nợ công; thu chi ngân sách nhà nước; cải cách thuế, hải quan, kho bạc; tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước...

Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth mong muốn Bộ Tài chính Việt Nam cho phép đoàn cán bộ của Bộ Tài chính Lào sang học hỏi kinh nghiệm của Bộ Tài chính Việt Nam và cán bộ của Bộ Tài chính Việt Nam sang trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với phía Lào.

Bộ Tài chính hai nước Việt Nam - Lào thắt chặt mối quan hệ hợp tác toàn diện
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Hữu nghị cho lãnh đạo Bộ Tài chính Lào. Ảnh: Đức Minh
Bộ Tài chính hai nước Việt Nam - Lào thắt chặt mối quan hệ hợp tác toàn diện
Thừa ủy quyền Chủ tịch nước Lào, Bộ trưởng Bounchom Ubonpaseuth trao Huân chương Lao động hạng Ba cho các lãnh đạo cơ quan thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính Việt Nam. Ảnh: Đức Minh

Nhân dịp này, để ghi nhận kết quả sau 15 năm ký Thỏa thuận hợp tác, Bộ Tài chính hai nước đã tổ chức lễ trao thưởng cấp Nhà nước cho các tập thể, cá nhân của hai Bộ Tài chính đã có nhiều đóng góp cho chương trình hợp tác giữa hai Bộ.