Văn phòng tại trung tâm chiếm lợi thế

Sở hữu nhiều lợi thế, các tòa nhà văn phòng nằm tại khu vực trung tâm thủ đô luôn là những lựa chọn được các doanh nghiệp tìm kiếm đầu tiên. Đây là khu vực tập trung nhiều cơ quan và các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất, tạo điều kiện cho việc hợp tác phát triển kinh tế cho các doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc di chuyển, kết nối của các khách thuê doanh nghiệp cũng từ đó mà trở nên dễ dàng hơn. Theo Savills, tỷ lệ lấp đầy trung bình của các toà nhà cho thuê văn phòng tại quận Hoàn Kiếm luôn đạt trên 90%.

Hà Nội: Thị trường văn phòng cho thuê đa dạng nguồn cung
Thị trường văn phòng cho thuê ở Hà Nội đa dạng nguồn cung. Ảnh: TL.

Tuy nhiên, do hạn chế về nguồn cung, các dự án mới tại quận Hoàn Kiếm bị giới hạn về chiều cao xây dựng, đa phần các tòa nhà văn phòng hiện tại trong khu vực này đều đã được xây dựng cách đây từ 10 đến 15 năm. Điều này đã ảnh hưởng đến việc các khách thuê có thể gặp nhiều khó khăn khi tìm kiếm mặt bằng phù hợp ở khu vực này. Các giao dịch văn phòng trong 5 năm vừa qua vẫn tập trung chủ yếu tại khu vực quận Ba Đình, Đống Đa và Cầu Giấy.

Sau đại dịch Covid-19, nhu cầu văn phòng đầy đủ tiện nghi, môi trường làm việc thoải mái tăng cao, do nhân viên phải làm việc tại nhà trong một khoảng thời gian dài. Nhiều công ty chuyển đổi mô hình làm việc truyền thống sang mô hình làm việc kết hợp (hybrid work). Vì lẽ đó, ngoài các yếu tố như vị trí, diện tích và giá thành, các doanh nghiệp có nhiều yêu cầu hơn khi tìm kiếm một mặt bằng văn phòng vuông vắn, tòa nhà nhiều tiện ích cho nhân viên. Bên cạnh đó, thiết kế văn phòng đã chú trọng tới tiện ích và cơ sở vật chất cho nhân viên nhiều hơn, thay vì chỗ ngồi cố định, với mong muốn cải thiện năng suất làm việc cũng như sức khỏe tinh thần của người lao động.

Bà Hoàng Nguyệt Minh - Giám đốc cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại (Savills Hà Nội) cho biết, hiện tại, khu vực trung tâm TP. Hà Nội có 238,800 m2 sàn văn phòng hạng A và hạng B. Trong tương lai gần, hai dự án mới sẽ bổ sung thêm nguồn cung cho thị trường bao gồm toà nhà Techcombank - số 6 Quang Trung năm 2022 và toà nhà Gelex 10 Trần Nguyên Hãn năm 2024. Đây là các dự án văn phòng chất lượng cao nổi bật tại Hà Nội cũng như khu vực Hoàn Kiếm, tạo điểm nhấn và gia tăng sự lựa chọn cho các khách thuê trong thời gian tới.

“Sức hút của văn phòng tại khu vực trung tâm là không thể phủ nhận. Giá thuê và công suất cho thuê luôn ở mức cao so với các khu vực khác tại Hà Nội. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các toà nhà tại đây phải cạnh tranh với những dự án ở nội đô và phía tây thủ đô với thiết kế hiện đại hơn và có chất lượng xây dựng tốt” - bà Minh cho hay.

Khách hàng có thêm nhiều lựa chọn

Theo bà Minh, khu vực nội đô và phía tây Hà Nội đang phát triển khá sôi động, với nhiều dự án chất lượng được ra mắt. Nguồn cung của Hà Nội trong vòng 3-5 năm tới tăng trưởng rất mạnh, tập trung vào các văn phòng hạng A và hạng B, trải dài tại khu vực quận Ba Đình, Tây Hồ và phía tây Hà Nội. Riêng khu phía tây Hà Nội sẽ cung cấp nhiều nhất lên tới 62% tổng nguồn cung tương lai.

Xét về giá thuê, mặt bằng văn phòng tại khu vực này có chi phí thấp hơn so với các mặt bằng văn phòng cho thuê tại khu vực trung tâm Hoàn Kiếm. Đáng chú ý, sự gia nhập của các dự án hạng A với chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, tiêu biểu là Capital Place. Đồng thời, dự án này cũng là tòa văn phòng xanh đầu tiên tại Hà Nội, đã nâng giá cho thuê trung bình của khu vực lên gần tiệm cận với giá thuê của khu vực Hoàn Kiếm. Nhờ vậy, chất lượng văn phòng cho thuê trong khu vực cũng được nâng tầm với các nước phát triển trên thế giới, không chỉ tại Việt Nam.

Chuyên gia của Savills cho biết, thị trường văn phòng cho thuê tại thủ đô ngày càng được đa dạng hoá, đem đến cho các doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn. Văn phòng tại khu vực trung tâm sẽ phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với quy mô từ 50-100 nhân viên. Điều này là do khu vực trung tâm sẽ bị hạn chế về chiều cao xây dựng và diện tích đất hẹp, khiến cho mặt bằng thuê trên một sàn thường dao động không qua 1.000m2 một tầng.

Trong khi đó, khu vực nội đô và phía tây sở hữu diện tích mặt sàn lên tới 3.000m2 một tầng, thích hợp với công ty có nhu cầu diện tích thuê lớn. Tùy thuộc vào quy mô và nhu cầu diện tích sử dụng, các doanh nghiệp sẽ đều tìm được mặt bằng văn phòng cho thuê phù hợp./.

Bà Minh đã chia sẻ, trong những tháng đầu của năm 2022, nhu cầu mở rộng tại thị trường Việt Nam của các doanh nghiệp nước ngoài tăng cao đáng kể. Ghi nhận có đến 8.500 các doanh nghiệp mới được thành lập tại Việt Nam. Đối với Savills Hà Nội, chỉ riêng trong năm 2021, có đến 50% số lượng các giao dịch thuê văn phòng cho mục đích thành lập mới tại Hà Nội.