Kết nối thị trường bảo hiểm ASEAN để phát triển toàn diện, bền vững
Thị trường bảo hiểm ASEAN và Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển. Ảnh: Duy Dũng

Thị trường bảo hiểm ASEAN có nhiều dư địa phát triển

Trao đổi với báo giới trước thềm Hội nghị các Cơ quan quản lý bảo hiểm khu vực ASEAN lần thứ 26 (AIRM26th) và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 49 (AIC49th), ông Ngô Việt Trung - Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (QLGSBH - Bộ Tài chính) cho biết, trong khu vực ASEAN, nhờ lực đỡ từ các nền kinh tế tăng trưởng nhanh, năng động, thị trường bảo hiểm khu vực ASEAN có nhiều điểm sáng hơn.

Thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn có nhiều dư địa phát triển

Kết nối thị trường bảo hiểm ASEAN để phát triển toàn diện, bền vững

“Năm 2023, trước tác động của kinh tế vĩ mô, thị trường bảo hiểm toàn cầu và khu vực ASEAN cũng không tránh khỏi những thách thức. Tuy nhiên, với lực đỡ của khu vực tăng trưởng kinh tế năng động, thị trường bảo hiểm khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam vẫn được đánh giá có nhiều lợi thế và dư địa phát triển”

Ông Ngô Việt Trung - Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính

Theo ông Ngô Việt Trung, trong bối cảnh hậu quả của đại dịch Covid-19 chưa được khắc phục triệt để, xung đột địa chính trị giữa một số nước còn phức tạp, kinh tế thế giới có xu hướng sụt giảm.

Những yếu tố bất ổn, rủi ro gia tăng như áp lực lạm phát, chính sách thắt chặt tiền tệ ở một số nước, niềm tin suy giảm trên thị trường tài chính toàn cầu đã ảnh hưởng đến mọi mặt của nền kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm.

Tuy nhiên, “với lực đỡ từ nền tảng kinh tế vĩ mô, chúng tôi cho rằng, thị trường bảo hiểm khu vực có nhiều điểm sáng hơn còn có sự nỗ lực của các thành viên AIRM trong việc thường xuyên cập nhật, hoàn thiện cơ chế, chính sách, kể cả việc tiên phong áp dụng thí điểm một số cơ chế chính sách nhằm nâng cao sự an toàn về tài chính, tăng cơ hội kinh doanh, tăng khả năng phổ cập về bảo hiểm, tạo điều kiện tiếp cận sản phẩm cho khách hàng; đồng thời, có sự cố gắng của doanh nghiệp bảo hiểm, hiệp hội bảo hiểm trong việc nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, nâng cao năng lực tài chính, mở rộng cơ hội kinh doanh…” - Cục trưởng Cục QLGSBH cho hay.

Nhận định về cơ hội cho thị trường bảo hiểm khu vực thời gian tới, lãnh đạo Cục QLGSBH cho rằng, vượt qua những thách thức toàn cầu đang diễn ra, các nền tảng kinh tế vĩ mô cơ bản của khu vực ASEAN vẫn mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi các gói kích thích tài khóa và tiền tệ quy mô lớn, cũng như mức tiêu dùng và mở rộng thương mại lớn. Đây là cơ hội lớn cho thị trường bảo hiểm phát triển và mở rộng dư địa.

Chính vì vậy, tại AIRM26th và AIC49th sẽ bàn về chủ đề “Bền vững, toàn diện và kết nối”. Tên chủ đề này được cân nhắc, xây dựng trên cơ sở bao quát các nội dung họp gần đây của AIRM như bảo hiểm bền vững, tài chính toàn diện, xu thế công nghệ hóa và kết nối giữa các nước ASEAN trong phát triển kinh tế, tài chính. Năm nay, Việt Nam sẽ dành thời lượng để các thành viên tiếp tục thảo luận về sản phẩm bảo hiểm bền vững tại các nước thành viên ASEAN.

Tăng cường hợp tác, "kích" tiềm năng bảo hiểm Việt

Kết nối thị trường bảo hiểm ASEAN để phát triển toàn diện, bền vững
Ảnh minh họa

Trải qua 30 năm hình thành và phát triển, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã có bước phát triển đáng ghi nhận. Hệ thống khuôn khổ pháp lý đối với kinh doanh bảo hiểm liên tục được hoàn thiện. Thị trường có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ và môi giới bảo hiểm. Các sản phẩm bảo hiểm đã phong phú hơn. Nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo hiểm của người dân, tổ chức, doanh nghiệp ngày càng tăng…

Trong giai đoạn từ 2013-2022, doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường tăng trưởng trung bình 18,3%. Trong đó, doanh thu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tăng bình quân 11,6%; doanh thu nhân thọ tăng trung bình 23,3%. Năm 2023, cũng giống như một số nước trong khu vực, thị trường bảo hiểm Việt Nam cũng gặp một số thách thức.

Tuy nhiên, “nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Tài chính và đơn vị liên quan, sự nỗ lực của doanh nghiệp, sự đồng hành của người dân… nhiều giải pháp đã được tăng cường và bước đầu mang lại hiệu quả. Thị trường bảo hiểm Việt Nam kỳ vọng sẽ có sự phát triển theo hướng chất lượng, lành mạnh và bền vững hơn” - ông Ngô Việt Trung nói.

Trong thời gian tới, bên cạnh các giải pháp về tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm, đặc biệt là các chính sách liên quan đến giám sát trên cơ sở rủi ro, ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm, khuyến khích các doanh nghiệp bảo hiểm nghiên cứu phát triển các sản phẩm bảo hiểm mới, thì việc tăng cường hợp tác quốc tế hiệu quả cũng là một giải pháp quan trọng cần chú trọng.

“Ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phát triển kinh tế bền vững, giải quyết tốt an sinh xã hội là mục tiêu mà Việt Nam và nhiều nước cũng như các nước trong khu vực đều hướng tới. Chúng tôi hy vọng rằng, với sự hợp tác chặt chẽ trong nội khối, trong đó có tiến trình hợp tác tài chính, bảo hiểm, lĩnh vực bảo hiểm sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, góp phần tích cực trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội mỗi nước cũng như trong toàn khu vực" - ông Ngô Việt Trung chia sẻ thêm./.