Cục Thuế TP. Hà Nội đa dạng hình thức tuyên truyền về hóa đơn bán lẻ xăng dầu
Khi mua xăng xong chỉ cần yêu cầu cửa hàng xuất hóa đơn, trong vài phút là người mua hàng đã nhận được hóa đơn điện tử. Ảnh minh họa

Lập đoàn liên ngành giám sát triển khai hóa đơn xăng dầu

Chia sẻ về kinh nghiệm, giải pháp đã triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) từng lần bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, đã tập trung triển khai đồng bộ, bài bản và quyết liệt nhiều giải pháp. Cụ thể, ngày 7/12/2023, Cục Thuế TP. Hà Nội đã tổ chức “Hội nghị phổ biến, hướng dẫn thực hiện quy định Nghị định 123/2020/NĐ-CP về xuất hóa đơn từng lần bán hàng đối với doanh nghiệp (DN) kinh doanh bán lẻ xăng dầu”, với sự tham dự của hơn 250 DN, với 468 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn và hơn 20 DN cung cấp giải pháp phần mềm HĐĐT.

Tuyên truyền để người dân lấy hóa đơn khi mua xăng dầu

Đồng hành với doanh nghiệp trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Việc chuyển đổi khi lập HĐĐT là yêu cầu cấp thiết đối với các DN để thực hiện đúng quy định của pháp luật. Với tinh thần luôn đồng hành với DN trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội luôn lắng nghe, ghi nhận những vướng mắc của DN xăng dầu trong quá trình triển khai và tổng hợp những kinh nghiệm hay để chia sẻ tới các DN khác. Ông Vũ Mạnh Cường - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội

Sau hội nghị trên, Cục Thuế TP. Hà Nội đã có thư ngỏ tuyên truyền đến các DN kinh doanh xăng dầu, tổng hợp danh sách các DN cung cấp giải pháp phần mềm đáp ứng quy định về việc xuất HĐĐT từng lần bán hàng để kết nối cho các DN xăng dầu tham khảo, lựa chọn.

Tiếp đó, ngày 20/12/2023, Cục Thuế TP. Hà Nội đã báo cáo tham mưu đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan, sở, ngành, UBND các quận/huyện/thị xã phối hợp cùng với cơ quan thuế để triển khai hiệu quả công tác quản lý, sử dụng HĐĐT đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu; giao cục thuế chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan lập kế hoạch kiểm tra liên ngành về việc xuất HĐĐT từng lần bán hàng của các DN, cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Cục Thuế TP. Hà Nội đã chủ trì thành lập đoàn liên ngành về công tác xăng dầu, trong đó Ban chỉ đạo gồm: Cục Thuế, Công an thành phố, Sở Khoa học và Công nghệ, Cục Quản lý thị trường và thành lập 8 tổ công tác kiểm tra liên ngành tại cục thuế, 25 tổ công tác kiểm tra liên ngành tại các quận/huyện/thị xã để kiểm tra liên ngành về việc xuất HĐĐT từng lần bán hàng đối với DN kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn thành phố.

Với việc thực hiện quyết liệt các giải pháp nêu trên, tính đến hết ngày 31/3/2024, việc triển khai HĐĐT từng lần bán hàng đối với kinh doanh xăng dầu trên địa bàn TP. Hà Nội đã hoàn thành, đạt 100% kế hoạch (470/470 cửa hàng thuộc 255/255 DN).

Công tác kiểm tra liên ngành đã được Cục Thuế TP. Hà Nội tích cực thực hiện từ cuối tháng 1/2024. Đến hết ngày 31/3/2024, các đoàn liên ngành thực hiện được 225 cuộc kiểm tra, hoàn thành 100% kế hoạch đề ra; qua đó ghi nhận hầu hết các đơn vị đã thực hiện đúng quy định; ngoài ra kiến nghị một số DN phải hoàn thành thủ tục đăng ký giải pháp với Sở Khoa học và Công nghệ.

Tuyên truyền về lợi ích của việc lấy hóa đơn

Thông tin về những giải pháp trong thời gian tới, đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, ngày 15/4/2024, cục thuế tiếp tục có công văn báo cáo, tham mưu UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận/huyện/thị xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế trong việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về HĐĐT theo từng lần bán hàng của các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu.

Cụ thể, Cục Thuế TP. Hà Nội tiếp tục triển khai các giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ đến người nộp thuế, các cửa hàng, DN kinh doanh xăng dầu, người dân và DN quy định pháp luật về hóa đơn, chứng từ và lợi ích của việc phát hành, sử dụng HĐĐT theo từng lần bán hàng; các hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về lập hóa đơn khi bán hàng hóa, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Đối với các DN hiện nay chưa sử dụng giải pháp phần mềm để kết nối tự động giữa hệ thống bơm xăng, quản lý bán hàng và HĐĐT, cục thuế tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ các DN đẩy nhanh tiến độ áp dụng giải pháp phần mềm ứng dụng công nghệ tự động lập HĐĐT gắn với hệ thống bơm xăng dầu (hóa đơn được lập ngay sau khi kết thúc một lượt bán hàng).

Đồng thời, cơ quan thuế tuyên truyền đến các cá nhân, hộ kinh doanh lấy HĐĐT có mã của cơ quan thuế (bao gồm HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền) khi mua xăng, dầu nói riêng và mua hàng hóa, dịch vụ nói chung sẽ được đảm bảo quyền lợi tiêu dùng, giúp người dân tạo lập thói quen tiêu dùng văn minh. Mặt khác, việc lấy HĐĐT khi mua hàng hóa, dịch vụ người dân sẽ có cơ hội trúng các giải thưởng có giá trị từ chương trình “Hóa đơn may mắn” do ngành Tuế thực hiện.

Song song với đó, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về HĐĐT của các DN kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Ghi nhận của phóng viên TBTCVN trên địa bàn TP. Hà Nội cho thấy, việc xuất HĐĐT từng lần bán lẻ xăng dầu diễn ra rất thuận lợi. Khi mua xăng xong chỉ cần yêu cầu cửa hàng xuất hóa đơn, trong vài phút là người mua hàng đã nhận được HĐĐT mua xăng dầu.