Khẩn trương triển khai nhập, xuất hàng dự trữ quốc gia

Minh Đức
(TBTCO) - Tổng cục Dự trữ Nhà nước luôn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao, tổ chức kỹ lưỡng các phương án để nhập mua tăng cường hàng dự trữ quốc gia. Đồng thời trên cơ sở cân đối nguồn lương thực, vật tư hiện có, các đơn vị dự trữ nhà nước khu vực xuất cấp kịp thời, cân đối nguồn hàng, nhập kho dự trữ quốc gia.
aa

Coi trọng công tác đấu thầu, hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật

Ngay từ những ngày đầu năm 2024, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã lên kế hoạch kỹ lưỡng các phương án để tổ chức mua nhập lương thực, vật tư thiết bị dự trữ quốc gia (DTQG) bằng hình thức đấu thầu qua mạng, đảm bảo nguồn lực, phân bố tại các địa bàn chiến lược; chủ động, sẵn sàng xuất cấp, để ứng phó nhanh, hiệu quả khi có các tình huống đột xuất, cấp bách xảy ra.

Để chuẩn bị tốt cho công tác mua nhập lương thực, vật tư thiết bị DTQG năm 2024, Tổng cục DTNN phối hợp với Cục Quản lý đấu thầu tổ chức lớp tập huấn cho trên 100 cán bộ, công chức của tổng cục và các đơn vị về Luật Đấu thầu (2023) và Nghị định 24/2024/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Khẩn trương triển khai nhập, xuất hàng dự trữ quốc gia
Tổng cục Dự trữ Nhà nước tập trung hoàn thiện cơ chế bảo quản đối với hàng dự trữ quốc gia. Ảnh tư liệu

Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đáp ứng yêu cầu về quản lý chất lượng hàng DTQG và làm căn cứ pháp lý đầy đủ cho việc mua hàng DTQG. Công tác mua nhập tăng cường hàng DTQG được tính toán, lựa chọn, bảo đảm yêu cầu về danh mục, chủng loại, số lượng, tiêu chuẩn chất lượng, giải quyết nhu cầu hỗ trợ, cứu trợ kịp thời, nhanh chóng cho các địa phương theo phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ).

Trong tháng 4, Tổng cục DTNN đã ban hành Quyết định số 164/QĐ-TCDT phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho DTQG năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.

Mới đây, Tổng cục DTNN cũng đã ban hành Quyết định số 211/QĐ-TCDT giao chỉ tiêu kế hoạch nhập vật tư, thiết bị DTQG năm 2024 cho 22 cục DTNN khu vực, với số lượng là 50 bộ máy phát điện 50 kVA; 50 bộ máy phát điện loại 30 kVA; 350 bộ máy bơm nước chữa cháy.

Tổng cục DTNN đề nghị các đơn vị căn cứ chỉ tiêu giao ở trên và quy định của Luật DTQG, Luật Ngân sách nhà nước, quy định của pháp luật, các quy định của Bộ Tài chính để tổ chức thực hiện theo đúng quy định.

Xuất cấp kịp thời lương thực dự trữ quốc gia

Theo Tổng cục DTNN, từ đầu năm đến nay, thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN đã xuất cấp tổng số 49.060 tấn gạo cho các địa phương; gồm: hỗ trợ Tết Nguyên đán 10.401 tấn gạo; hỗ trợ giáp hạt đầu năm 3.083 tấn gạo; hỗ trợ học sinh 34.309 tấn gạo (gồm: bổ sung gạo cho học sinh học kỳ I năm học 2023-2024 là 145 tấn; xuất cấp gạo cho học sinh học kỳ II năm học 2023-2024 là 34.164 tấn); hỗ trợ trồng rừng 1.267 tấn gạo cho tỉnh Thanh Hóa.

Trong đó, thực hiện các quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính xuất bổ sung 145.305 tấn gạo hỗ trợ học sinh học kỳ I năm học 2023- 2024 cho 4 tỉnh: Cao Bằng, Thừa Thiên Huế, Kon Tum, Quảng Trị, Tổng cục DTNN đã ban hành các quyết định giao các cục DTNN khu vực xuất cấp bổ sung cho các địa phương. Đến ngày 30/1/2024, các cục DTNN khu vực đã hoàn thành giao nhận 145.305 tấn gạo đúng thời gian quy định, tại các quyết định của Tổng cục DTNN và kế hoạch tiếp nhận gạo của địa phương.

Khẩn trương triển khai nhập, xuất hàng dự trữ quốc gia

Để người dân đón tết no ấm, các cục DTNN khu vực đã sớm hoàn thành xuất kho, vận chuyển, giao nhận 10.401 tấn gạo cho 17 địa phương hỗ trợ người dân nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đạt 100% kế hoạch đề ra. Gạo DTQG xuất cấp đảm bảo đủ về số lượng, an toàn về chất lượng, đúng đối tượng được thụ hưởng theo quy định.

Tổng cục DTNN cũng đã giao các cục DTNN khu vực (Bắc Tây Nguyên, Nam Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Hà Bắc) hoàn thành xuất cấp, vận chuyển và bàn giao hơn 2.335 tấn gạo để hỗ trợ người dân của 7 tỉnh (Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắk, Đắk Nông, Kiên Giang, An Giang, Lạng Sơn).

Mới đây, triển khai Quyết định số 297/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục DTNN vừa có các quyết định giao cục DTNN khu vực Bắc Thái, cục DTNN khu vực Tây Bắc xuất cấp hơn 746 tấn gạo từ nguồn DTQG hỗ trợ nhân dân hai tỉnh: Bắc Kạn, Điện Biên dịp giáp hạt đầu năm 2024.

Để tạo điều kiện cho các em học sinh nhất là các em là người vùng cao, dân tộc thiểu số bám trường, bám lớp, nâng cao chất lượng dạy và học tại trường, 18 cục DTNN khu vực cũng đã khẩn trương xuất cấp, vận chuyển hơn 34.164 tấn gạo từ nguồn DTQG bàn giao cho 41 tỉnh để hỗ trợ cho 531.337 học sinh học kỳ II năm học 2023 - 2024, theo quy định tại Nghị định số 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định số 295/QĐ-BTC của Bộ Tài chính…

Có thể nói, để hàng DTQG đến kịp thời với người dân, học sinh, toàn thể cán bộ, công chức ngành DTNN đã không quản vất vả, chạy đua với thời gian bằng nhiệt huyết và quyết tâm cao độ.

Theo đánh giá khách quan của đơn vị tiếp nhận gạo DTQG, cũng như của lãnh đạo Tổng cục DTNN, số lượng hàng DTQG đã xuất cấp đủ về số lượng, đảm bảo chất lượng và phân bổ đúng đối tượng; vận chuyển kịp thời đến các địa phương, góp phần giúp đồng bào kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói, hỗ trợ học sinh ở những vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách về dự trữ quốc gia

Trong thời gian tới, Tổng cục DTNN tiếp tục tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách về DTQG, trong đó ưu tiên hoàn thiện hệ thống Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, định mức nhập, xuất, bảo quản đối với hàng DTQG. Đồng thời, toàn ngành đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hiện đại hóa hoạt động DTQG, góp phần phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát đạt hiệu lực, hiệu quả tối ưu.

Minh Đức

Đọc thêm

Cao điểm chống hàng giả: Hải quan phát hiện gần 15.000 sản phẩm nghi vi phạm sở hữu trí tuệ

Cao điểm chống hàng giả: Hải quan phát hiện gần 15.000 sản phẩm nghi vi phạm sở hữu trí tuệ

(TBTCO) - Triển khai quyết liệt chỉ đạo của Chính phủ về đấu tranh chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, lực lượng Hải quan đã đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến trọng điểm. Chỉ trong ngày đầu ra quân, nhiều lô mỹ phẩm, thời trang nghi giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng đã bị phát hiện, tạm giữ để xác minh.
Kho bạc thúc cải cách kế toán ngân sách, rút ngắn thời gian lập Báo cáo tài chính nhà nước

Kho bạc thúc cải cách kế toán ngân sách, rút ngắn thời gian lập Báo cáo tài chính nhà nước

(TBTCO) - Việc hiện đại hóa quản lý tài chính công đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh khi hệ thống Kho bạc Nhà nước đồng thời triển khai mô hình tổ chức mới, xây dựng Kho bạc số và chuẩn bị thực thi các quy định của Luật Ngân sách nhà nước năm 2025. Trong tiến trình đó, cải cách chế độ kế toán ngân sách nhà nước và rút ngắn quy trình lập Báo cáo tài chính nhà nước được xem là một trong những khâu then chốt.
Khánh Hòa tăng tốc giải ngân các dự án hạ tầng trọng điểm sau khi hoàn tất phân bổ vốn

Khánh Hòa tăng tốc giải ngân các dự án hạ tầng trọng điểm sau khi hoàn tất phân bổ vốn

(TBTCO) - Khánh Hòa đang tập trung tháo gỡ mặt bằng, thủ tục đầu tư và đấu thầu để tăng tốc giải ngân các dự án hạ tầng trọng điểm sau khi hoàn tất phân bổ toàn bộ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026. Dù tỷ lệ giải ngân hiện cao hơn mức bình quân chung cả nước, nhiều dự án lớn vẫn đang chậm tiến độ.
Dự kiến mức thu phí thi hành án dân sự mới

Dự kiến mức thu phí thi hành án dân sự mới

(TBTCO) - Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư quy định mức thu, miễn, giảm, chế độ thu, nộp phí thi hành án dân sự.
Hướng dẫn về giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính

Hướng dẫn về giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính

Bộ Tài chính mới ban hành Thông tư số 46/2026/TT-BTC hướng dẫn một số nội dung về giám định tư pháp trong lĩnh vực tài chính, có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2026.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp lãnh đạo Công ty Tata Consumer Products

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp lãnh đạo Công ty Tata Consumer Products

(TBTCO) - Ngày 7/5/2026, tại Thành phố Mumbai (Ấn Độ), Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn đã tiếp ông Sunil D'Souza - Tổng Giám đốc Công ty Tata Consumer Products.
4 tháng, Kho bạc Nhà nước thanh toán hơn 525 nghìn tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước

4 tháng, Kho bạc Nhà nước thanh toán hơn 525 nghìn tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước

(TBTCO) - Đến hết tháng 4/2026, hệ thống Kho bạc Nhà nước đã thực hiện thanh toán hơn 525 nghìn tỷ đồng chi ngân sách nhà nước, bao gồm chi thường xuyên và chi đầu tư công, bảo đảm kịp thời, an toàn và đúng quy định.
Quảng Ninh khơi thông nguồn lực từ khu vực doanh nghiệp

Quảng Ninh khơi thông nguồn lực từ khu vực doanh nghiệp

(TBTCO) - Khu vực doanh nghiệp đang trở thành động lực quan trọng trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh. Cùng với những kết quả tích cực về số lượng doanh nghiệp, đóng góp ngân sách và thu hút đầu tư, tỉnh đang tập trung xử lý các “điểm nghẽn” về hạch toán, kê khai, dữ liệu quản lý và thủ tục hành chính để khai thác hiệu quả hơn nguồn lực từ khu vực này.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều