Tiếp tục hoàn thiện Bộ pháp điển trong lĩnh vực tài chính

(TBTCO) - Để triển khai xây dựng Bộ pháp điển của Nhà nước Việt Nam theo Quyết định số 1267/QĐ-TTg ngày 29/7/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng Bộ pháp điển, Bộ Tài chính đã hoàn thành việc thực hiện pháp điển đối với 24/24 đề mục theo đúng tiến độ đề ra. Công tác xây dựng Bộ pháp điển đã được Bộ Tài chính quan tâm và có nhiều chỉ đạo cụ thể tổ chức triển khai thực hiện. Bước đầu, Bộ pháp điển trong lĩnh vực tài chính đã được xã hội đón nhận tích cực, khai thác và sử dụng.
aa
Tiếp tục hoàn thiện Bộ pháp điển trong lĩnh vực tài chính
Nguồn: Bộ Tài chính. Đồ họa: Phương Anh

Cần thiết phải sửa đổi

Thông qua hoạt động pháp điển, các văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) trong lĩnh vực tài chính đã được rà soát, qua đó xác định được số lượng không nhỏ các văn bản QPPL trong lĩnh vực tài chính đã không còn phù hợp trên thực tế, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành; từ đó kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý hoặc xử lý theo thẩm quyền, góp phần đảm bảo sự thống nhất, minh bạch của hệ thống pháp luật.

Hệ thống pháp luật về tài chính thường xuyên được sửa đổi, bổ sung

Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến năm 2021, Bộ Tài chính đã trình cấp có thẩm quyền ban hành và ban hành theo thẩm quyền 1.248 văn bản quy phạm pháp luật.

Theo kết quả hệ thống hóa kỳ 2019-2023 của Bộ Tài chính ban hành kèm theo Quyết định số 192/QĐ-BTC ngày 13/5/2024, tính đến ngày 31/12/2023, có 1.494 văn bản còn hiệu lực.

Ngoài ra, để đáp ứng kịp thời những đòi hỏi của thực tiễn, phù hợp với những thay đổi trong đời sống, kinh tế, xã hội, hệ thống pháp luật về tài chính thường xuyên được sửa đổi, bổ sung, ban hành văn bản mới.

Mặc dù đã đạt được nhiều kết quả tích cực và mang lại nhiều lợi ích tuy nhiên trong quá trình triển khai xây dựng Bộ Pháp điển trong lĩnh vực tài chính còn gặp phải một số khó khăn, vướng mắc. Điển hình là do hệ thống pháp luật tài chính còn thường xuyên thay đổi, tính ổn định không cao, số lượng văn bản hướng dẫn nhiều.

Nội dung quy phạm còn nhiều cách hiểu khác nhau gây khó khăn cho các cơ quan quản lý và đối tượng quản lý theo dõi, cập nhập, thực hiện nên cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng của Bộ pháp điển trong lĩnh vực tài chính.

Vì vậy, việc hoàn thiện Bộ pháp điển trong lĩnh vực tài chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng Bộ pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật về tài chính là rất cần thiết trong thời điểm hiện nay.

Rà soát, kịp thời phát hiện các mâu thuẫn, chồng chéo

Các nội dung khó khăn, vướng mắc nêu trên đã được nghiên cứu và đưa ra các giải pháp nêu tại đề tài “Hoàn thiện Bộ pháp điển Việt Nam trong lĩnh vực tài chính”, trong đó đã tập trung vào các nhóm giải pháp như:

Một là, hoàn thiện quy định pháp luật về pháp điển. Theo đó, nghiên cứu để quy định về giá trị pháp lý của Bộ pháp điển ở cấp độ có thể sử dụng chính thức trong quá trình áp dụng pháp luật; sửa đổi, bổ sung quy định về thẩm quyền thực hiện cập nhật QPPL mới được giao cho bộ phận chuyên trách thực hiện; sửa đổi quy định của Pháp lệnh Pháp điển hệ thống QPPL về đối tượng văn bản QPPL cần thực hiện pháp điển và một số quy định về kỹ thuật pháp điển.

Hai là, hoàn thiện cấu trúc, nội dung của Bộ pháp điển trong lĩnh vực tài chính gắn với việc hoàn thiện hệ thống pháp luật tài chính.

Dự kiến Bộ pháp điển trong lĩnh vực tài chính trong thời gian tới cần tiếp tục được hoàn thiện theo nội dung và định hướng sửa đổi pháp luật hiện hành về tài chính trong lĩnh vực thuế, phí, lệ phí; lĩnh vực hải quan; lĩnh vực tài chính - ngân sách; lĩnh vực thị trường tài chính và dịch vụ tài chính; lĩnh vực quản lý giá; lĩnh vực tài chính doanh nghiệp; lĩnh vực dự trữ quốc gia và lĩnh vực tài chính khác, theo Kế hoạch số 81/KH-UBTVQH15 ngày 5/11/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai thực hiện Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Đề án định hướng chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; Quyết định số 2114/QĐ-TTg ngày 16/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 19-KL/TW của Bộ Chính trị và Đề án định hướng chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV; cũng như các mục tiêu đã đề ra tại Chiến lược tài chính đến năm 2030 và Chiến lược trong các lĩnh vực chuyên ngành tài chính (Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030, Chiến lược phát triển hải quan đến năm 2030, Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030....).

Theo đó, cần bám sát kế hoạch sửa đổi, bổ sung các luật để hoàn thiện, xây dựng lại các đề mục thuộc trách nhiệm chủ trì của Bộ Tài chính đảm bảo tính kịp thời. Đồng thời, trong quá trình triển khai thực hiện cần tiếp tục rà soát để phát hiện các mâu thuẫn, chồng chéo, bất hợp lý của các văn bản pháp luật hiện hành (nếu có) để tập hợp, kiến nghị cấp có thẩm quyền hướng xử lý; đồng thời phục vụ cho việc nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật tài chính.

Ba là, nâng cao hiệu quả công tác cập nhật, quản lý và duy trì Bộ pháp điển trong lĩnh vực tài chính; tăng cường tuyên truyền, phổ biến về nội dung này.

Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng xây dựng văn bản QPPL để giảm tải cho hệ thống pháp luật, giảm tải cho các đối tượng áp dụng pháp luật, đồng thời giảm tải cho Bộ pháp điển trong tương lai; đồng thời nâng cao tính dự báo, kịp thời để tránh tình trạng những văn bản vừa mới ban hành đã phải sửa đổi, có văn bản bị sửa đổi, bổ sung nhiều lần, thường xuyên cập nhật kịp thời để bảo đảm các QPPL trong Bộ pháp điển luôn còn hiệu lực, chính xác, đầy đủ.

Ngoài ra, cơ quan lập pháp khi ban hành văn bản QPPL cần nghiên cứu soạn thảo những quy định cụ thể để có thể thi hành được ngay, hạn chế tối đã việc giao các cơ quan cấp dưới ban hành các văn bản quy định chi tiết hoặc hướng dẫn thi hành. Việc soạn thảo, ban hành văn bản như vậy sẽ góp phần làm cho hệ thống pháp luật được đơn giản hoá, minh bạch hơn, bảo đảm tính thống nhất cao trong hệ thống pháp luật đồng thời giúp Bộ pháp điển trong lĩnh vực tài chính nói riêng và Bộ pháp điển nói chung được hoàn thiện hơn.

Với vai trò quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, Bộ Tài chính có số lượng văn bản trình cấp có thẩm quyền ban hành và ban hành theo thẩm quyền hàng năm rất lớn, liên quan đến nhiều lĩnh vực nên có tính phức tạp cao và có tác động trực tiếp đến quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực thuế, hải quan./.

Đặng Trung Kiên & Nguyễn Thị Quỳnh Chi ( Vụ Pháp chế - Bộ Tài chính

Đọc thêm

Việt Nam giữ vị thế tăng trưởng cao, bài toán vốn ngày càng cấp thiết

Việt Nam giữ vị thế tăng trưởng cao, bài toán vốn ngày càng cấp thiết

(TBTCO) - Tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao tạo dư địa thu hút đầu tư, nhưng cũng kéo theo áp lực lớn về vốn trung và dài hạn trong bối cảnh tín dụng ngân hàng dần chạm giới hạn và bộc lộ những rủi ro cấu trúc.
Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

Đảm bảo cân đối cung - cầu, bình ổn giá, kiểm soát lạm phát

(TBTCO) - Trước biến động phức tạp của địa chính trị và giá xăng dầu thế giới, để chủ động ứng phó với thách thức trong công tác điều hành giá, bình ổn giá hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có tác động đến chỉ số giá tiêu dùng, ảnh hưởng đến đời sống người dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 28/CĐ-TTg về tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá.
Ban hành Thông tư về chế độ tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, đặt trọng tâm bảo toàn vốn

Ban hành Thông tư về chế độ tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, đặt trọng tâm bảo toàn vốn

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 33/2026/TT-BTC quy định về chế độ tài chính của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/5/2026 và áp dụng từ năm tài chính 2026. Thông tư nhấn mạnh nguyên tắc việc sử dụng vốn của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam đảm bảo bảo toàn vốn khi thực hiện hoạt động đầu tư và gia tăng nguồn vốn hoạt động.
Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

Nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng

(TBTCO) - Ủy ban Kinh tế và Tài chính đề nghị nghiên cứu, có giải pháp xử lý căn cơ bài toán năng lượng, một trong những nút thắt lớn đối với tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, cần ưu tiên phát triển hạ tầng năng lượng trong giai đoạn 3 - 5 năm tới.
Infographics: Thu, chi ngân sách nhà nước quý I/2026

Infographics: Thu, chi ngân sách nhà nước quý I/2026

(TBTCO) - Theo Bộ Tài chính, lũy kế thu ngân sách nhà nước quý I ước đạt 820 nghìn tỷ đồng, bằng 32,4% dự toán, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2025. Trong khi đó, tổng chi ước đạt 529,8 nghìn tỷ đồng, bằng 16,8% dự toán và tăng 23,1% so với cùng kỳ.
Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III: Xây dựng kho dự trữ "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp"

Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III: Xây dựng kho dự trữ "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp"

(TBTCO) - Kết quả đợt kiểm tra mùa Xuân năm 2026 cho thấy, các điểm kho dự trữ thuộc Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III đã thực hiện nghiêm túc quy định về quản lý chất lượng lương thực, vật tư dự trữ quốc gia lưu kho, đồng thời duy trì tốt phong trào xây dựng kho dự trữ "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp".
Từ những ngày gian khó đến hành trình kiến tạo Kho bạc số

Từ những ngày gian khó đến hành trình kiến tạo Kho bạc số

(TBTCO) - Ngày 1/4/1990, hệ thống Kho bạc Nhà nước được tái lập. Điểm khởi đầu này với nhiều người đã trở thành ký ức. Những câu chuyện đi mượn trụ sở để làm việc; in chứng từ bằng máy in kim, máy in búa; về những cuốn sổ ghi tay dày cộp… đã được kể lại nhiều lần. Và có lẽ, nhắc đến như vậy cũng đã đủ để hình dung một giai đoạn khó khăn thuở ban đầu của Kho bạc Nhà nước. Nhưng điều mà các thế hệ cán bộ kho bạc luôn tự hào không chỉ nằm ở điểm khởi đầu này, mà ở cách cả hệ thống Kho bạc Nhà nước đã nỗ lực thay đổi để trở thành Kho bạc điện tử và đang hướng tới Kho bạc số ngày hôm nay.
Khai mạc Hội nghị toàn thể PEMNA 2026: Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý tài chính công

Khai mạc Hội nghị toàn thể PEMNA 2026: Thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý tài chính công

(TBTCO) - Ngày 31/3/2026, tại Thủ đô Seoul (Hàn Quốc), Hội nghị toàn thể cấp cao Mạng lưới Quản lý Chi tiêu công châu Á năm 2026 (PEMNA 2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Chuyển đổi số trong quản lý tài chính công”. Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn - Trưởng đoàn Bộ Tài chính Việt Nam tham dự Hội nghị.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều