Kho bạc Nhà nước Hải Phòng: Thành công thí điểm thanh toán điện tử với ngân hàng theo mô hình tập trung

An Nhi
(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước Hải Phòng là 1 trong 5 đơn vị được Kho bạc Nhà nước chọn thực hiện thí điểm thanh toán điện tử với ngân hàng theo mô hình tập trung đợt 2.
aa

Theo thống kê của Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hải Phòng, từ ngày 4/7/2022 đến hết ngày 11/8/2022, tổng số lệnh liên thông đi thanh toán liên ngân hàng (TTLNH) là 6.799 lệnh, chiếm 94% tổng số lệnh thanh toán đi ngân hàng.

Kho bạc Nhà nước Hải Phòng: Thành công thí điểm thanh toán điện tử với ngân hàng theo mô hình tập trung
Công chức KBNN Hải Phòng đang thực hiện kiểm soát các thủ tục thanh toán vốn trên dịch vụ công trực tuyến của KBNN. Ảnh: Đ.V

Tổng số lệnh liên thông đến TTLNH là 1.446 lệnh. Trong đó, số lệnh liên thông đến TTLNH chuyển sang tài khoản chờ xử lý trong TTLNH là 280 món.

Với kết quả này, KBNN Hải Phòng đã thực hiện thí điểm thành công việc thanh toán điện tử với ngân hàng theo mô hình tập trung.

Theo đánh giá từ KBNN Hải Phòng, việc thanh toán này đã tác động tích cực đến việc giảm thời gian thực hiện quy trình thanh toán của các thành viên tham gia quy trình. Do đó, các giao dịch viên có nhiều thời gian hơn trong việc kiểm soát chứng từ và giảm được sai sót trong quá trình thanh toán. Đồng thời việc thanh toán cho đối tượng thụ hưởng cũng nhanh và kịp thời hơn.

Kết quả này cho thấy, trong quá trình triển khai thí điểm, KBNN Hải Phòng có gặp nhiều thuận lợi vì chương trình mở rộng thanh toán điện tử với ngân hàng theo mô hình tập trung được tích hợp với Chương trình thanh toán song phương. Do vậy, các thành viên tham gia chương trình đã cơ bản thuần thục trong xử lý các lệnh đi, đến.

Đặc biệt, đội hỗ trợ của KBNN thường xuyên, kịp thời hỗ trợ, trao đổi những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai chương trình.

Tuy nhiên, cũng theo KBNN Hải Phòng, vì là triển khai thí điểm nên không tránh được những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Đơn cử như đối với các món sai lầm ngân hàng trả về, thanh toán viên không chọn được COA để hạch toán trực tiếp vào tài khoản đơn vị chuyển tiền do ngân hàng không ghi đúng tài khoản đơn vị nhận (mặc dù ngân hàng ghi đầy đủ số lệnh thanh toán của lệnh chuyển vào nội dung chứng từ). Hiện tại các món trả về sai lầm đều đưa hết về tài khoản chờ xử lý trong thanh toán theo mã phòng KTNN hoặc phòng KSC, rất khó theo dõi và dẫn đến rủi ro trong thanh toán…

Thanh toán điện tử với ngân hàng theo mô hình tập trung đã tác động tích cực đến việc giảm thời gian thực hiện quy trình thanh toán của các thành viên tham gia quy trình. Do đó, các giao dịch viên của kho bạc có nhiều thời gian hơn trong việc kiểm soát chứng từ và giảm được sai sót trong quá trình thanh toán. Đồng thời việc thanh toán cho đối tượng thụ hưởng cũng nhanh và kịp thời hơn.

Do đó, KBNN Hải Phòng đề xuất, đối với các lệnh thanh toán sai lầm đến chương trình, cho phép hoàn thiện theo tài khoản sai lầm trong thanh toán kết hợp với mã quan hệ ngân sách của đơn vị ngân sách chuyển tiền. Phòng Kiểm soát chi hàng ngày có trách nhiệm kiểm tra tài khoản sai lầm với mã quan hệ ngân sách đầu 7 để xử lý.

Đối với lệnh thanh toán sai lầm do ngân hàng trả lại mà chưa ghi đúng tài khoản, đề nghị sửa chương trình cho phép thanh toán viên có thể tra cứu lệnh thanh toán gốc khi ngân hàng đã ghi đầy đủ thông tin số lệnh thanh toán chuyển tiền đi trong nội dung.

An Nhi

Đọc thêm

Xây dựng ngành Dự trữ Nhà nước hiện đại từ nền tảng truyền thống 70 năm

Xây dựng ngành Dự trữ Nhà nước hiện đại từ nền tảng truyền thống 70 năm

(TBTCO) - Từ nền tảng truyền thống 70 năm đồng hành cùng đất nước và nhân dân, ngành Dự trữ Nhà nước bước vào chặng đường phát triển mới với yêu cầu nâng cao tiềm lực, đổi mới cơ cấu hàng dự trữ, hiện đại hóa hệ thống kho và đẩy mạnh chuyển đổi số.
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Ngành Dự trữ Nhà nước đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng và an sinh xã hội

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn: Ngành Dự trữ Nhà nước đóng góp quan trọng cho sự nghiệp cách mạng và an sinh xã hội

(TBTCO) - Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn ghi nhận, biểu dương những thành tựu to lớn mà các thế hệ cán bộ, công chức Ngành Dự trữ Nhà nước đã đạt được trong suốt 70 năm xây dựng và phát triển, nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của Ngành cho sự nghiệp cách mạng và an sinh xã hội, đồng thời định hướng 6 nhiệm vụ trọng tâm cho Ngành Dự trữ Nhà nước trong giai đoạn mới.
Sửa đổi Luật Đấu thầu theo hướng đơn giản hóa thủ tục, nâng cao hiệu quả hoạt động đấu thầu

Sửa đổi Luật Đấu thầu theo hướng đơn giản hóa thủ tục, nâng cao hiệu quả hoạt động đấu thầu

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi nhiều quy định của Luật Đấu thầu nhằm đơn giản hóa thủ tục, đổi mới cơ chế lựa chọn nhà thầu, đẩy mạnh đấu thầu điện tử và nâng cao hiệu quả thực thi.
Giải ngân chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm

Giải ngân chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm

(TBTCO) - Đến hết ngày 31/7/2026, giải ngân vốn đầu tư công thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vẫn ở mức rất thấp. Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện cơ chế, phân bổ nguồn lực và đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong những tháng cuối năm.
Xây "hạ tầng tài chính" vững chắc để hút vốn xanh

Xây "hạ tầng tài chính" vững chắc để hút vốn xanh

(TBTCO) - Các chuyên gia cho rằng, điều Việt Nam thiếu không hẳn là vốn xanh, mà là khả năng biến các dự án thành những tài sản đủ sức hấp dẫn nhà đầu tư. Từ pháp lý, dữ liệu ESG, cơ chế chia sẻ rủi ro đến các sản phẩm tài chính và thị trường thứ cấp, tất cả đang tạo nên "hạ tầng tài chính" quyết định khả năng hấp thụ dòng vốn xanh trong giai đoạn tới.
Mở rộng hệ sinh thái tài chính bền vững để thu hút dòng vốn dài hạn

Mở rộng hệ sinh thái tài chính bền vững để thu hút dòng vốn dài hạn

(TBTCO) - Để huy động khoảng 368 tỷ USD vốn đầu tư cho chuyển đổi khí hậu đến năm 2040, Việt Nam cần mở rộng hệ sinh thái tài chính bền vững thay vì chỉ dựa vào trái phiếu xanh. Đây là khuyến nghị của chuyên gia đến từ Tổ chức Tài chính quốc tế tại Hội nghị Tài chính Xanh Việt Nam 2026.
Xây dựng Dự trữ quốc gia thực sự trở thành nguồn lực chiến lược của đất nước

Xây dựng Dự trữ quốc gia thực sự trở thành nguồn lực chiến lược của đất nước

(TBTCO) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước, từ kháng chiến, kiến thiết, đổi mới đến hội nhập và phát triển, ngành Dự trữ Nhà nước luôn hoàn thành sứ mệnh là công cụ quan trọng của Đảng và Nhà nước trong bảo đảm quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội và ổn định kinh tế vĩ mô. Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống ngành Dự trữ Nhà nước (7/8/1956 - 7/8/2026), phóng viên Báo Tài chính- Đầu tư đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Tuấn Minh - Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Dự trữ Nhà nước về chặng đường phát triển của ngành, những dấu ấn nổi bật cũng như định hướng trong thời gian tới.
Nhiều cách làm kéo dòng vốn giải ngân đầu tư công về đích

Nhiều cách làm kéo dòng vốn giải ngân đầu tư công về đích

(TBTCO) - Lũy kế 7 tháng đầu năm 2026, cả nước đã giải ngân 425.312 tỷ đồng, đạt 41,9% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn cùng kỳ cả về tỷ lệ và giá trị tuyệt đối. Kết quả này phản ánh sự thay đổi trong cách tổ chức thực hiện của nhiều bộ, ngành, địa phương, từ theo dõi tiến độ đến tháo gỡ điểm nghẽn ngay tại từng dự án.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều