Kho bạc Nhà nước huy động được 35.962 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ

Vân Hà
(TBTCO) - Báo cáo từ Kho bạc Nhà nước cho biết, lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/3/2022, qua công tác phát hành trái phiếu chính phủ, đơn vị đã huy động được 35.962 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước và cho đầu tư phát triển.
aa

Từ ngày 1 - 15/3/2022, Kho bạc Nhà nước đã tổ chức 2 phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ với khối lượng phát hành đạt 3.500 tỷ đồng. Trong đó, kỳ hạn 10 năm là 1.500 tỷ đồng, 15 năm là 1.000 tỷ đồng, 30 năm là 1.000 tỷ đồng.

Kho bạc Nhà nước huy động được 35.962 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ
Công chức Kho bạc Nhà nước Sơn La thực hiện kiểm soát chi nguồn vốn ngân sách. Ảnh: H.T

Lũy kế từ đầu năm đến hết ngày 15/3/2022, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 35.962 tỷ đồng, đạt 9% nhiệm vụ phát hành trái phiếu chính phủ năm 2022 được Bộ Tài chính giao (400.000 tỷ đồng) và 34,2% kế hoạch quý I/2022 (105.000 tỷ đồng); kỳ hạn phát hành bình quân là 16,26 năm, lãi suất phát hành bình quân là 2,40%/năm, kỳ hạn còn lại bình quân của danh mục trái phiếu chính phủ là 9,32 năm.

Trong công tác thanh toán gốc, lãi trái phiếu chính phủ, trong tháng 3/2022 (từ 1 - 15/3/2022), đơn vị đã thanh toán trên 13.137 tỷ đồng gốc, lãi trái phiếu chính phủ (trong đó, thanh toán gốc 9.450 tỷ đồng, thanh toán lãi 3.687,2 tỷ đồng).

Lũy kế từ đầu năm đến 15/3/2022, Kho bạc Nhà nước đã thanh toán 52.212,4 tỷ đồng gốc, lãi trái phiếu chính phủ (thanh toán gốc 27.556 tỷ đồng, thanh toán lãi 24.656,4 tỷ đồng).

Cũng báo cáo từ Kho bạc Nhà nước cho biết, trong công tác quản lý ngân quỹ, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã điều hành ngân quỹ đảm bảo nhu cầu thanh toán, chi trả của ngân sách nhà nước và các đơn vị giao dịch với Kho bạc (cả bằng nội tệ và ngoại tệ).

Ngoài việc triển khai các nghiệp vụ quản lý ngân quỹ nhà nước theo phương án điều hành đã được Bộ Tài chính phê duyệt, Kho bạc Nhà nước đã thực hiện mua 400 triệu USD để đảm bảo khả năng thanh toán, chi trả bằng ngoại tệ trong tháng 3/2022.

Bên cạnh đó, Kho bạc Nhà nước đã thực hiện gửi có kỳ hạn ngân quỹ tạm thời nhàn rỗi tại các ngân hàng thương mại theo phương thức đấu thầu điện tử và ký hợp đồng điện tử. Theo đó, trong tháng 3/2022 (tính đến hết ngày 15/3/2022), Kho bạc Nhà nước đã thực hiện gửi tiền có kỳ hạn tại ngân hàng thương mại với tổng số tiền là 27.999 tỷ đồng; giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu chính phủ giữa Kho bạc Nhà nước và ngân hàng thương mại với tổng giá trị giao dịch lần 1 là 199,3 tỷ đồng.

Vân Hà

Đọc thêm

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia vào 1, khắc phục tình trạng dàn trải

Tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia vào 1, khắc phục tình trạng dàn trải

(TBTCO) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành đề xuất của Chính phủ về việc tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành một chương trình tổng thể, nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, dàn trải, thu gọn đầu mối và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực.
Loạt lệ phí có thể được miễn cho công dân số

Loạt lệ phí có thể được miễn cho công dân số

(TBTCO) - Bộ Tài chính đề xuất miễn nhiều khoản lệ phí cho công dân số, trong đó có cấp hộ chiếu, cấp đổi căn cước, đổi giấy phép lái xe; đồng thời giảm lệ phí trước bạ đối với một số tài sản.
Bộ Tài chính đề xuất quy định mới về quản lý Quỹ phòng, chống tội phạm

Bộ Tài chính đề xuất quy định mới về quản lý Quỹ phòng, chống tội phạm

(TBTCO) - Dự thảo của Bộ Tài chính làm rõ nguyên tắc quản lý tài chính, tiếp nhận các khoản tài trợ và xử lý nguồn kinh phí chưa sử dụng hết của Quỹ phòng, chống tội phạm trung ương.
Bộ Tài chính ban hành danh mục tài sản cố định đặc thù, quy định hao mòn tài sản vô hình

Bộ Tài chính ban hành danh mục tài sản cố định đặc thù, quy định hao mòn tài sản vô hình

(TBTCO) - Bộ Tài chính vừa ra Quyết định số 2128/QĐ-BTC ban hành Danh mục tài sản cố định đặc thù và Danh mục, thời gian sử dụng để tính hao mòn, tỷ lệ hao mòn tài sản cố định vô hình thuộc phạm vi quản lý của Bộ.
Bộ Tài chính tổ chức tập huấn, phổ biến pháp luật về quy hoạch

Bộ Tài chính tổ chức tập huấn, phổ biến pháp luật về quy hoạch

(TBTCO) - Ngày 13/8/2026, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến pháp luật về quy hoạch bằng hình thức trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trung tâm Bộ Tài chính đến 33 điểm cầu tại các bộ, ngành và địa phương trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương dự và phát biểu khai mạc.
Công cụ quan trọng giải quyết điểm nghẽn kinh tế liên vùng

Công cụ quan trọng giải quyết điểm nghẽn kinh tế liên vùng

(TBTCO) - Hàng nghìn công trình hạ tầng thiết yếu được hoàn thiện, sinh kế được mở rộng, tỷ lệ hộ nghèo giảm, khả năng tiếp cận giáo dục, y tế, văn hóa của người dân khu vực nông thôn, miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện… là những kết quả đạt được từ các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Nhưng chính quá trình thực hiện cũng bộc lộ những điểm nghẽn về cơ chế, đầu mối và cách phân bổ nguồn lực, đặt ra yêu cầu đổi mới cho giai đoạn tới.
Thưởng nóng lực lượng triệt phá vụ buôn lậu ngà voi quy mô lớn tại cảng Quy Nhơn

Thưởng nóng lực lượng triệt phá vụ buôn lậu ngà voi quy mô lớn tại cảng Quy Nhơn

(TBTCO) - Lãnh đạo Bộ Tài chính đã biểu dương và trao thưởng cho 7 tập thể, 32 cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyên án đấu tranh, triệt phá vụ vận chuyển trái phép ngà voi và xương động vật hoang dã nguy cấp được ngụy trang trong lô hàng nhập khẩu qua cảng Quy Nhơn.
Số hóa giao dịch tài chính mở thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Số hóa giao dịch tài chính mở thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

(TBTCO) - Số hóa giao dịch tài chính đang mở thêm cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận vốn thông qua dữ liệu và các nền tảng tài chính mới, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu về chất lượng dữ liệu, an toàn công nghệ và hoàn thiện hành lang pháp lý để dòng vốn vận hành minh bạch, hiệu quả.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều