Kho bạc Nhà nước thực hiện khảo sát khó khăn trong công tác giải ngân vốn đầu tư công

An Nhi
(TBTCO) - Với vai trò là cơ quan kiểm soát, thanh toán vốn, Kho bạc Nhà nước vừa có công văn số 2475/TB – KBNN tới các đơn vị, tổ chức và cá nhân giao dịch với Kho bạc Nhà nước thông báo về việc triển khai khảo sát khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân vốn đầu tư công.
aa

Để kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, góp phần thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 08/CT – TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 3 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tiến hành khảo sát khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân vốn đầu tư công tại Ứng dụng khảo sát, đánh giá được mở trên Trang thông tin dịch vụ công của KBNN từ ngày 17/5/2023 đến ngày 17/6/2023.

Kho bạc Nhà nước thực hiện khảo sát khó khăn trong công tác giải ngân vốn đầu tư công
Công chức KBNN Tuyên Quang rà soát số liệu giải ngân vốn đầu tư công. Ảnh: H.T

KBNN cho biết, việc khảo sát không có sự tham gia của KBNN cấp tỉnh và KBNN cấp huyện. Ý kiến đánh giá của các đơn vị tham gia khảo sát được bảo mật thông tin, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của đơn vị. Đồng thời, với các ý kiến tham gia đánh giá sẽ giúp KBNN nắm bắt được thông tin trực tiếp từ chủ đầu tư, ban quản lý dự án làm căn cứ đề xuất các giải pháp tham mưu với các cơ quan cấp trên và các cấp chính quyền địa phương, góp phần đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Theo báo cáo từ Bộ Tài chính, ước thanh toán vốn đầu tư nguồn NSNN năm 2023 của cả nước từ đầu năm đến ngày 30/4/2023 là 110.633,6 tỷ đồng, đạt 14,66% kế hoạch, đạt 15,65% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 đạt 17,09% kế hoạch và đạt 18,48% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao).

Với các ý kiến tham gia đánh giá sẽ giúp KBNN nắm bắt được thông tin trực tiếp từ chủ đầu tư, ban quản lý dự án làm căn cứ đề xuất các giải pháp tham mưu với các cơ quan cấp trên và các cấp chính quyền địa phương, góp phần đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Hiện có 3 bộ và 19 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên 20%. Một số bộ, địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt cao gồm: Đồng Tháp (38,3%), Bến Tre (36,96%), Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (36,66%), Tiền Giang (33,85%), Phú Thọ (32,99%). Bên cạnh đó vẫn còn tới 47 bộ, cơ quan trung ương và 27 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 15%, trong đó có 32 bộ, cơ quan trung ương và 1 địa phương giải ngân đạt dưới 5% kế hoạch./.

An Nhi

Đọc thêm

Infographics: Thu, chi ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2026

Infographics: Thu, chi ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2026

(TBTCO) - Theo Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách nhà nước 4 tháng đầu năm 2026 ước đạt 1.114 nghìn tỷ đồng, bằng 44% dự toán, tăng 15,2% so với cùng kỳ năm 2025. Trong khi đó, tổng chi ước đạt 668,2 nghìn tỷ đồng, bằng 21,2% dự toán, tăng 11,6% so với cùng kỳ.
Nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia: Giải bài toán vốn cho giai đoạn phát triển mới

Nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia: Giải bài toán vốn cho giai đoạn phát triển mới

(TBTCO) - Nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia không chỉ là mục tiêu về thứ hạng, mà gắn trực tiếp với khả năng huy động nguồn lực cho tăng trưởng trong bối cảnh nhu cầu vốn ngày càng lớn. Đây được xem là một trong những điều kiện quan trọng để cải thiện chi phí vốn, mở rộng dư địa tiếp cận thị trường tài chính và củng cố nền tảng phát triển dài hạn.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thuế giá trị gia tăng

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thuế giá trị gia tăng

(TBTCO) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP ngày 1/7/2025 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Nghị định số 359/2025/NĐ-CP.
Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman

Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman

(TBTCO) - Ngày 6/5/2026, tại New Delhi, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Ngô Văn Tuấn đã hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman.
Bộ Tài chính và ADB tiếp tục đồng hành trong việc nghiên cứu, cung cấp các công cụ tài chính mới

Bộ Tài chính và ADB tiếp tục đồng hành trong việc nghiên cứu, cung cấp các công cụ tài chính mới

(TBTCO) - Từ ngày 3 - 6/5/2026, tại Samarkand, Uzbekistan, Đoàn công tác của Bộ Tài chính Việt Nam đã tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 59 của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và có các cuộc làm việc song phương.
Hàng loạt ngân hàng lớn tăng tốc lập “cứ điểm” tại Trung tâm Tài chính quốc tế

Hàng loạt ngân hàng lớn tăng tốc lập “cứ điểm” tại Trung tâm Tài chính quốc tế

(TBTCO) - Làn sóng tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế nóng lên tại mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm nay, khi nhiều nhà băng lớn lên kế hoạch thành lập ngân hàng con để mở rộng sang các mảng mới, về thanh toán xuyên biên giới, tài sản số, thị trường vốn quốc tế... Tuy nhiên, để tham gia “sân chơi” này, các ngân hàng phải đáp ứng loạt điều kiện chặt chẽ.
Hải Phòng đã xử lý 545 cơ sở nhà đất dôi dư sau sáp nhập

Hải Phòng đã xử lý 545 cơ sở nhà đất dôi dư sau sáp nhập

(TBTCO) - Thực hiện Kế hoạch xử lý trụ sở dôi dư sau sắp xếp, đến nay có 545 trong tổng số 678 cơ sở nhà đất trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã được ban hành quyết định xử lý. 133 cơ sở nhà đất còn lại chưa có quyết định xử lý.
Quảng Ninh thu hơn 21.600 tỷ đồng từ du lịch trong 4 tháng đầu năm 2026

Quảng Ninh thu hơn 21.600 tỷ đồng từ du lịch trong 4 tháng đầu năm 2026

(TBTCO) - Hoạt động du lịch - dịch vụ tiếp tục là động lực tăng trưởng quan trọng của Quảng Ninh khi 4 tháng đầu năm 2026, tỉnh đón khoảng 8,2 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt hơn 21.600 tỷ đồng.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều