Giai đoạn tích lũy giằng co

Mở cửa phiên giao dịch ngày 3/11, chịu ảnh hưởng từ bên ngoài do Fed tăng lãi suất khiến thị trường chứng khoán trong nước cũng mất điểm khá nhanh, nhưng dường như nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn tâm lý, nên không bán ra bằng mọi giá, giúp các chỉ số thu hẹp đà giảm, VN-Index đóng cửa phiên giao dịch ngày 3/11 đạt 1.019,81 điểm, giảm 3,38 điểm, tương đương với 0,33% so với phiên giao dịch trước đó.

Các chuyên gia của Công ty chứng khoán Rồng Việt nhận định, bên cạnh sự gia tăng mạnh mẽ của lực cung tại một số nhóm ngành như bán lẻ, hóa chất, thực phẩm và ngân hàng, dòng tiền vẫn có động thái hấp thụ tại một số cổ phiếu đã giảm sâu và chưa hồi phục rõ ràng trong thời gian qua. Do đó, thị trường có khả năng tiếp tục có khả năng giảm giá trong phiên kế tiếp do lực cung vẫn áp đảo và dự kiến sẽ được hỗ trợ quanh ngưỡng 1.000-1.010 điểm. Điểm tích cực là trong quá trình điều chỉnh, thị trường vẫn tạo ra sự phân hóa và phần nhiều cổ phiếu giao dịch cân bằng, trong khi số lượng cổ phiếu chịu áp lực giảm mạnh chỉ chiếm số ít. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng, xác suất điều chỉnh tích lũy để tiếp diễn đà hồi phục hiện vẫn đang cao hơn so với khả năng để vỡ vùng hỗ trợ đã xác lập thời gian qua. Có thể thấy, dòng tiền ngắn hạn đang không vào thị trường, mặc dù mức định giá đã hấp dẫn. Điều này một mặt không mấy tích cực nhưng cũng sẽ mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư bản lĩnh chờ đợi và sẵn sàng đón nhận cơ hội khi thị trường có dấu hiệu đảo ngược xu hướng trong thời gian tới.

Dòng tiền vẫn đứng ngoài ‘cuộc chơi’ dù một số cổ phiếu đã giảm sâu.
Dòng tiền vẫn đứng ngoài ‘cuộc chơi’ dù một số cổ phiếu đã giảm sâu.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Yuanta cho rằng, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên có thể tiếp tục đi ngang quanh vùng giá hiện tại và dòng tiền vẫn sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn trong vùng bi quan và ít biến động, cho thấy các nhà đầu tư còn bi quan nhưng trạng thái đã tích cực hơn so thời điểm trước.

Về vấn đề dòng tiền yếu, các chuyên gia cho rằng, thường vùng đáy nhà đầu tư vẫn khá thận trọng nên thanh khoản lúc mới ở vùng đáy sẽ không ở mức cao. Để chắc chắn đáy và có sóng hồi tốt thì cần thêm những phiên tăng tốt và dòng tiền vào mạnh hơn. Sau một đợt sụt giảm mạnh về chỉ số các nhà đầu tư chờ đợi một sóng hồi và không sẵn sàng bán bằng mọi giá ở vùng điểm này.

Cơ hội lựa chọn cổ phiếu chất lượng

Nếu nhìn theo hướng tích cực, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có nhiều điều để kỳ vọng trong giai đoạn cuối năm 2022. Nền kinh tế vĩ mô ổn định và phục hồi mạnh mẽ hậu đại dịch của Việt Nam vẫn đang mở ra triển vọng tăng trưởng cho thị trường tài chính nói chung và kênh đầu tư chứng khoán nói riêng. Cộng thêm mức nền so sánh thấp trong cùng kỳ năm trước giúp mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III năm nay được điểm tô nhiều gam màu sáng.

Như hiện tại, chứng khoán Việt Nam đã và đang trải qua hàng loạt sóng gió năm 2022 dù cho nền kinh tế Việt Nam đã ghi nhận những con số tăng trưởng tích cực. Tuy nhiên, ngay cả khi thị trường có thể giảm thêm, nhiều chuyên gia và quỹ đầu tư lớn đều cho rằng, đây là cơ hội để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu chất lượng bị định giá thấp và có tiềm năng tăng trưởng cao trong tương lai.

Ông Phan Khánh Linh - người sáng lập Công ty cổ phần Take Profit Investment Holdings cho rằng, với nền tảng vĩ mô hấp dẫn, các nỗ lực bình ổn mạnh mẽ của Chính phủ trên nhiều phương diện như tỷ giá, bình ổn giá hàng hóa thiết yếu như xăng, dầu để kiềm chế lạm phát. Xét riêng quý III/2022, nếu như các nền kinh tế lớn trên thế giới đều cho thấy dấu hiệu kém khả quan thì các chỉ số vĩ mô của Việt Nam đều rất tích cực với GDP tăng 13,67% và trong khi lạm phát vẫn trong mức kiểm soát với CPI tăng 3,32%. Ngoài ra, khu vực công và tư đều đang thể hiện ý chí rõ ràng trong việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài FDI thậm chí cả FII. Mặc dù vốn đăng ký mới không tăng do tác động một phần của tỷ giá nhưng vốn thực hiện tăng mạnh vẫn thể hiện sức hấp dẫn của Việt Nam.

Thanh khoản thị trường trên HOSE giảm gần 15%

Thông tin từ HOSE, kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10/2022, chỉ số VN-Index đạt 1.027,94 điểm, giảm 9,2% so với tháng 9 và giảm 31,39% so với cuối năm 2021. Thanh khoản thị trường cổ phiếu tháng 10 ghi nhận giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt đạt trên 11.449 tỷ đồng và 548,13 triệu cổ phiếu, tương ứng giảm 14,53% về giá trị bình quân nhưng tăng gần 4% về khối lượng bình quân so với tháng 9. Tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch trong tháng đạt 11,51 tỷ cổ phiếu với giá trị giao dịch đạt 240.446 tỷ đồng, tương đương tăng 9% về khối lượng và giảm hơn 10% về giá trị giao dịch so với tháng 9.

Ở cấp độ vi mô, tốc độ tăng trưởng của các công ty trên sàn đang được cải thiện đáng kể. Xét riêng trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng mỗi quý năm trước gần như chưa bao giờ thấp hơn 2 con số (ngoại trừ giai đoạn khủng hoảng tài chính và đại dịch). Nhìn chung xét cả phương diện vĩ mô và vi mô, thị trường chứng khoán Việt Nam đều đang chứng minh được sức hấp dẫn so với các nước khác.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng - Giám đốc Chi nhánh Hà Nội - Công ty cổ phần Chứng khoán Nhất Việt đánh giá, VN-index đã trải qua phần lớn thời gian của năm 2022 với nhiều diễn biến tiêu cực. Chỉ số đã giảm rất mạnh và hiện đang giao dịch trong vùng định giá P/E rẻ nhất trong 10 năm trở lại đây. Thị trường đang mang lại cơ hội gia tăng tài sản rất lớn trong vòng 3 năm tới. Mặt khác, nhìn trong dài hạn, Việt Nam cũng là một nền kinh tế năng động, môi trường vĩ mô ổn định đã và đang duy trì được tốc độ phát triển nhanh với GDP bình quân trong nhiều năm trở lại đây luôn ở mức 6 – 7%/năm thuộc nhóm cao nhất khu vực và thế giới. Đây là bệ đỡ quan trọng cho sự phát triển dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam.