Xe chở bánh mì cung cấp cho người dân tị nạn ở trại Hirjila, Syria.

Xe chở bánh mì cung cấp cho người dân tị nạn ở trại Hirjila, Syria.

Cuộc khủng hoảng kinh tế, mất việc làm do đại dịch COVID-19 và giá cả lương thực tăng cao, đã khiến gia tăng tình trạng khó khăn của người dân Syria, vốn đã phải di dời và suy kiệt sau một thập kỷ xung đột. Các phát hiện trong báo cáo này là kết quả của việc đánh giá tình trạng an ninh lương thực trên toàn quốc trong năm 2020 do cơ quan của Liên hợp quốc và các đối tác thực hiện vào cuối năm ngoái.

Đại diện WFP, kiêm Giám đốc quốc gia tại Syria, ông Sean O’Brien cho biết: “Tình hình chưa bao giờ tồi tệ hơn. Sau 10 năm xung đột, các gia đình Syria đã cạn kiệt tiền tiết kiệm khi họ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng gia tăng”. Trong khi đó, chi phí cho các loại thực phẩm cơ bản để duy trì bữa ăn cho một gia đình trong vòng một tháng như bánh mì, gạo, đậu lăng, dầu và đường đã vượt xa mức lương trung bình.

WFP ước tính số người Syria bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng, nghĩa là họ không thể tồn tại nếu không được hỗ trợ lương thực, đã tăng gấp đôi trong năm qua lên 1,3 triệu người. Cơ quan này cảnh báo 1,8 triệu người khác cũng đang gặp rủi ro nếu không có hành động khẩn cấp.

Theo TTXVN