Đáp ứng sự cấp thiết trong quản lý, giám sát thị trường

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, dự án “Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam” đã được triển khai trong vòng 4 năm, từ tháng 4/2019 đến tháng 3/2023. Với bề dày kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã cam kết hỗ trợ thị trường cổ phiếu Việt Nam, giúp UBCKNN tăng cường năng lực quản lý, giám sát, hướng tới thực hiện mục tiêu “bảo đảm tính công khai, minh bạch, tăng cường năng lực quản lý, giám sát, thanh tra và cưỡng chế thực thi, bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và lòng tin của thị trường” trong dự án này. “Dự án đã đáp ứng nhu cầu cấp thiết đang đặt ra của việc nâng cao năng lực trong công tác quản lý, giám sát và vận hành TTCK của ngành Chứng khoán Việt Nam” - Phó Chủ tịch UBCKNN thông tin.

Toàn cảnh hội thảo tổ chức sáng ngày 21/3/2023 tại Hà Nội. Ảnh: DUY DŨNG
Toàn cảnh hội thảo tổ chức sáng ngày 21/3/2023 tại Hà Nội. Ảnh: Duy Dũng

Với sự hỗ trợ, hợp tác nhiệt tình từ JICA, UBCKNN đã cơ bản đạt được các mục tiêu đầu ra tương ứng với 4 cấu phần của dự án. Năng lực của UBCKNN và các sở giao dịch chứng khoán về công tác quản lý, giám sát thị trường bao gồm cả năng lực về thanh tra, giám sát các trung gian thị trường, quản lý niêm yết và quản lý chào bán chứng khoán ra công chúng được nâng cao. Qua đó, cải thiện tính công bằng, minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam và bảo vệ nhà đầu tư trước những biến động của thị trường. Số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới tăng gấp đôi, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng mạnh trong những tháng cuối năm cho thấy sức hút ngày càng lớn của TTCK Việt Nam trong và ngoài nước. Các kết quả này đã giúp hiện thực hóa “Chiến lược Phát triển TTCK Việt Nam giai đoạn 2011 - 2020”, cũng như các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Chính phủ Việt Nam đã đề ra.

Phát biểu tại hội thảo, ông Shimizu Akira - Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết, để thị trường cổ phiếu Việt Nam trở thành kênh huy động vốn hấp dẫn, thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, Chính phủ Việt Nam cũng đã nhận thấy việc cần phải cải thiện tính công bằng, minh bạch của thị trường là một vấn đề cấp bách. Nhờ đó, Chính phủ đã nỗ lực và đẩy nhanh các giải pháp để thúc đẩy vấn đề này như: Ban hành Luật Chứng khoán sửa đổi, thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam…

“Trên cơ sở đề nghị của Chính phủ Việt Nam, JICA đã triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường năng lực cho UBCKNN và sở giao dịch chứng khoán với mục đích nâng cao tính công bằng, minh bạch cho thị trường cổ phiếu Việt Nam” - ông Shimizu Akira nói.

Sẽ có dự án mới để tăng cường tính minh bạch

Thông tin tại hội thảo, ông Phạm Hồng Sơn cho biết, tiếp nối những thành công đã đạt được, hiện nay, Việt Nam đã bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mới của TTCK, hướng tới các mục tiêu tiếp theo trong Chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2021 - 2030. UBCKNN đã đưa ra các giải pháp để đạt được các mục tiêu trong định hướng xây dựng chiến lược đó, song TTCK Việt Nam vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Trên cơ sở đó, UBCKNN, dưới sự hỗ trợ của JICA, đang chuẩn bị bước vào dự án tiếp theo - “Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả TTCK Việt Nam”. Dự kiến dự án mới sẽ bắt đầu vào tháng 4/2024.

“Tôi tin rằng, sau khi kết thúc dự án và tiến tới triển khai dự án tiếp theo, cùng với với nền tảng hợp tác đang phát triển tích cực giữa hai Chính phủ, UBCKNN, Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản và JICA, quan hệ hợp tác hai nước sẽ ngày càng phát triển toàn diện. Đồng thời, thể chế về TTCK được hoàn thiện; hiểu biết về quản lý và giám sát thị trường, thanh tra và xử lý vi phạm nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, việc minh bạch hóa thông tin trên thị trường cũng như công tác quản trị công ty của các tổ chức niêm yết và việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước của các cán bộ ngành Chứng khoán Việt Nam được nâng cao” - Phó Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh.

Tại hội thảo, ông Nakajima Junichi - Cao ủy viên Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản cũng đã có bài trình bày về những nỗ lực của Nhật Bản nhằm phát triển TTCK nước này. Tiếp đó, ông Kojima Kazunobu - Chuyên gia tư vấn JICA, Tư vấn trưởng, Viện Nghiên cứu Daiwa cũng đã có bài thuyết trình về “Đánh giá dự án và khuyến nghị cho những thách thức tiếp theo”.

Quản lý, Giám sát chặt chẽ trên thị trường chứng khoán

Theo ông Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), công tác quản lý, giám sát, đặc biệt việc là đảm bảo tính công bằng trên thị trường chứng khoán (TTCK) là một tiêu chí xuyên suốt trong quá trình xây dựng và phát triển thị trường. Trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng lớn, số lượng các công ty, tổ chức niêm yết tăng cao, cũng như số lượng nhà đầu tư tham gia ngày càng nhiều, thì năng lực về quản lý giám sát cũng phải được tăng cường cả về chất lượng và số lượng. "Hiện nay, Chính phủ và Bộ Tài chính chỉ đạo tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ trên TTCK. Những vụ việc mà cơ quan chức năng đã xử lý trong thời gian qua thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ trong việc lành mạnh hóa thị trường. Chúng ta xử lý để tạo tính răn đe, nghiêm minh, điều này cũng một phần cho thấy công tác quản lý, giám sát đi vào ổn định, minh bạch, công bằng hơn. Đây cũng là mục tiêu quản lý của UBCKNN trong thời gian tới" - ông Sơn nói.