Nhật Bản chi số tiền kỷ lục để chặn đà giảm giá của đồng Yên

(TBTCO) - Ngày 8/11, Bộ Tài chính Nhật Bản tiết lộ hành động can thiệp vào thị trường tiền tệ bằng nghiệp vụ bán USD - mua Yên hôm 22/9 đã tiêu tốn tới 2.830 tỷ Yên (khoảng 19 tỷ USD). Đây là số tiền cao kỷ lục mà Bộ Tài chính Nhật Bản đã chi trong một ngày để chặn đà giảm giá của đồng Yên.
aa
Nhật Bản chi số tiền kỷ lục để chặn đà giảm giá của đồng Yên
Ảnh minh họa

Trước đó, số tiền cao nhất mà Nhật Bản đã từng chi trong một ngày để thực hiện nghiệp vụ bán USD - mua Yên là 2.620 tỷ Yên vào ngày 10/4/1998.

Hãng tin Kyodo cho biết, sau lần can thiệp đầu tiên hôm 22/9, Bộ Tài chính Nhật Bản có thể đã thực hiện nhiều đợt can thiệp khác với số tiền chi ra có thể cao hơn nhiều.

Các số liệu thống kê cho thấy quỹ dự trữ ngoại hối của Nhật Bản, vốn được sử dụng để can thiệp vào thị trường tiền tệ, đã giảm từ mức 1.240 tỷ USD vào cuối tháng 9 xuống còn 1.190 tỷ USD vào cuối tháng 10.

Vào cuối năm ngoái, đồng yen vẫn được giao dịch ổn định ở mức 1 USD đổi được khoảng 115 Yên. Tuy nhiên, kể từ tháng 3/2022 tới nay, đồng yen đã liên tục mất giá so với đồng bạc xanh của Mỹ. Hôm 22/9, Nhật Bản đã lần đầu tiên can thiệp vào thị trường tiền tệ bằng nghiệp vụ bán USD-mua Yên trong 24 năm qua sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda bác bỏ khả năng tăng lãi suất trong tương lai gần khiến đồng Yên mất giá mạnh và tiến gần ngưỡng 146 yYên/USD. Khoảng 30 phút sau hành động can thiệp này, đồng yen đã tăng trở lại ngưỡng 140 Yên/USD.

Các số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản trong 1 tháng tới ngày 27/10 cho thấy, nước này đã chi số tiền cao kỷ lục 6.350 tỷ Yên để mua Yên, nhưng Bộ không tiết lộ số tiền đã chi theo từng ngày trong giai đoạn này.

Hiện nay, nhiều người vẫn lo ngại về khả năng đồng Yên sẽ trượt khỏi ngưỡng hỗ trợ tâm lý 150 Yên/USD trong bối cảnh khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ có thể sẽ tiếp tục nới rộng do những khác biệt về chính sách giữa hai nước. Vì vậy, không loại trừ khả năng giới chức tiền tệ Nhật Bản có thể sẽ có thêm các đợt can thiệp khác vào thị trường tiền tệ nhằm bảo vệ ngưỡng hỗ trợ quan trọng này./.

TTXVN

Đọc thêm

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

ADB khởi động gói đầu tư 70 tỷ USD kết nối lưới điện và mạng số châu Á - Thái Bình Dương

(TBTCO) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết sẽ hỗ trợ 70 tỷ USD cho các sáng kiến mới về hạ tầng năng lượng và hạ tầng số đến năm 2035, nhằm kết nối các lưới điện, mở rộng thương mại điện xuyên biên giới và cải thiện khả năng tiếp cận băng thông rộng trên toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Các ngân hàng trung ương tăng mua vàng dự trữ, vì sao?

Các ngân hàng trung ương tăng mua vàng dự trữ, vì sao?

(TBTCO) - Trong quý đầu tiên của năm 2026, nhiều ngân hàng trung ương đã tăng lượng dự trữ vàng với tốc độ nhanh nhất so với cùng kỳ, do giá vàng giảm mạnh đã khuyến khích làn sóng mua vào, bù đắp hoàn toàn cho lượng bán ra của một số ít tổ chức.
Ông Powell sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch kết thúc

Ông Powell sẽ tiếp tục giữ chức Thống đốc Fed sau khi nhiệm kỳ Chủ tịch kết thúc

(TBTCO) - Jerome Powell cho biết ông sẽ tiếp tục giữ vị trí trong hội đồng quản trị của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi ông Kevin Warsh trở thành chủ tịch, với nhiệm kỳ kéo dài chưa được xác định.
Thị trường dầu mỏ ra sao sau “cú sốc” UAE rút khỏi OPEC?

Thị trường dầu mỏ ra sao sau “cú sốc” UAE rút khỏi OPEC?

(TBTCO) - Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa bất ngờ thông báo sẽ rời Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ ngày 1/5. Quyết định gây sốc của UAE rời đã khiến các đối tác trong sáu thập kỷ qua hoàn toàn bất ngờ. Giờ đây, liên minh này sẽ phải nỗ lực để duy trì vị thế của mình trong một thị trường dầu mỏ toàn cầu đang biến đổi nhanh chóng.
Hàn Quốc vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới

Hàn Quốc vượt qua Anh trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới

(TBTCO) - Hàn Quốc đã vượt qua Anh để trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ tám thế giới, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty công nghệ hàng đầu liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
Nhật Bản giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát do lo ngại cuộc chiến Trung Đông

Nhật Bản giữ nguyên lãi suất, nâng dự báo lạm phát do lo ngại cuộc chiến Trung Đông

(TBTCO) - Quyết định giữ nguyên lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) được xem là động thái cứng rắn và đã góp phần làm tăng giá trị đồng Yên so với đồng Đô la, theo nhận định của các chiến lược gia. BoJ đã giữ nguyên lãi suất chuẩn, với kết quả bỏ phiếu chia rẽ làm tăng khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 và đẩy đồng Yên tăng giá.
Tuần quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương

Tuần quyết định quan trọng của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các quyết định từ các ngân hàng trung ương lớn sắp được đưa ra trong tuần từ 27/4 – 3/5, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), trong khi thị trường sẽ tiếp tục theo dõi sát sao những căng thẳng ở Trung Đông.
Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

Đàm phán giữa Mỹ và Iran sẽ nối lại tại Pakistan vào tuần tới

(TBTCO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các quan chức Mỹ sẽ đến Pakistan vào tối thứ Hai, quốc gia đang làm trung gian hòa giải các cuộc đàm phán. Eo biển Hormuz vẫn gần như đóng cửa vào Chủ nhật, sau khi Iran tuyên bố các bên còn lâu mới đạt được thỏa thuận cuối cùng để chấm dứt chiến tranh.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều