Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh tăng lên mức cao nhất trong 4 năm

(TBTCO) - Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh cho biết, số lượng việc làm ước tính trong tháng 6/2025 của nước này đã giảm 178.000, tương đương 0,6% lực lượng lao động, so với tháng 6/2024.
aa
Người dân tham gia hội chợ việc làm tại Manchester (Anh). (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Người dân tham gia hội chợ việc làm tại Manchester (Anh). (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Số liệu mới nhất vừa được Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 17/7 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp chính thức của nước này trong 3 tháng tính đến tháng 5/2025 là 4,7%, tăng 0,1% so với tháng Tư, đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2021.

Trong khi đó, số lượng việc làm ước tính trong tháng 6/2025 của Anh đã giảm 178.000, tương đương 0,6% lực lượng lao động, so với tháng 6/2024. Cũng trong thời gian này, tăng trưởng tiền lương đã chậm lại.

Thu nhập trung bình chưa tính tiền thưởng trong 3 tháng tính đến tháng 5/2025 đã tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, nhưng giảm so với mức tăng 5,3% trong ba tháng tính đến tháng 4/2025.

Đây là những dấu hiệu mới nhất cho thấy việc Chính phủ Anh quyết định tăng một số loại thuế, tăng lương tối thiểu và cuộc chiến thương mại của Mỹ đang gây ra những tác động đáng kể đến thị trường việc làm.

Các doanh nghiệp Anh đang đối mặt với việc tăng mức đóng bảo hiểm quốc gia (NIC) được công bố trong Kế hoạch Ngân sách tháng 10/2024 và việc tăng lương tối thiểu.

Các biện pháp này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4/2025, trùng với thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Các số liệu khác cũng cho thấy nền kinh tế Anh đang gặp khó khăn, với việc GDP giảm chỉ còn 0,1% trong tháng 5/2025 và lạm phát đã tăng lên 3,6% trong tháng 6/2025, cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).

Thị trường việc làm xấu đi càng làm tăng thêm áp lực đối với Bộ trưởng Tài chính Rachel Reeves sau khi bà quyết định tăng thuế NIC, vốn chiếm phần lớn trong số 40 tỷ bảng (53,5 tỷ USD) tăng thuế được công bố trong ngân sách tháng 10/2024.

Theo giới chuyên gia tài chính, các doanh nghiệp đang phản ứng với việc tăng thuế và tăng lương tối thiểu bằng cách tăng giá sản phẩm, đồng thời giảm tuyển dụng.

Sau khi số liệu việc làm được công bố, các nhà giao dịch tiếp tục đặt cược rằng BoE sẽ thực hiện hai lần cắt giảm lãi suất nữa trong năm nay, mỗi lần 0,25 điểm phần trăm, với động thái tiếp theo sẽ diễn ra tại cuộc họp vào tháng 8 sắp tới.

Trước đó, trong phiên họp vào tháng Sáu năm nay, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE đã quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành ở mức 4,25%./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

Fitch Ratings hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 2,4% cho năm 2026, viện dẫn lý do cú sốc dầu mỏ do xung đột Mỹ - Iran gây ra và chi phí năng lượng tăng cao.
Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

(TBTCO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, sau khi kết luận từ một cuộc điều tra thương mại rằng Brazil đã có những hành vi không công bằng gây gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.
Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

Lạm phát khu vực đồng Euro tiếp tục leo thang khi ECB cân nhắc tăng lãi suất

(TBTCO) - Lạm phát khu vực đồng Euro đã tăng lên 3,2% trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2023, củng cố kỳ vọng về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất vào ngày 11 tháng 6.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

(TBTCO) - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đề xuất bãi bỏ một quy định gây tranh cãi, theo đó yêu cầu hàng nghìn công ty phải tiết lộ những rủi ro mà họ phải đối mặt từ hiện tượng ấm lên toàn cầu và cách thức hoạt động của họ góp phần vào biến đổi khí hậu.
Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều