phong chong dich mers

Hội thảo hoàn thiện Hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm Mers - CoV. Ảnh: Bộ Y tế

Trước đó, ngày 23/6, nữ du khách người Nga 24 tuổi đến Việt Nam sau khi quá cảnh tại sân bay quốc tế Abu Dhali của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và quá cảnh tại Thái Lan đã có biểu hiện sốt, đau đầu, mỏi cơ, ho, khó thở...Ngay sau đó, đã được nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để cách ly theo dõi.

Bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh để xác định chẩn đoán MERS-CoV. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh ngày 24/6/2015 có kết quả âm tính (-) với MERS-CoV.

Với kết quả này các biện pháp cách ly, giám sát dự phòng MERS-CoV đối với nữ du khách này và những người tiếp xúc gần sẽ được dỡ bỏ. Du khách sẽ được tư vấn và điều trị bệnh thông thường theo quy định.

Hiện nước ta đang tích cực thực hiện rất nhiều biện pháp để ứng phó với dịch Mers - CoV. Chiều ngày 23/6, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức Hội thảo cuối cùng để hoàn thiện Hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung đông do vi rút Corona (Mers-Cov).

Theo dự kiến, trong vài ngày tới, Bộ Tài liệu về Hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung đông do vi rút Corona(Mers-Cov) sẽ được hoàn thành. Đây sẽ là bộ tài liệu chuẩn về phòng ngừa lây nhiễm Mers – CoV được sử dụng trong các cơ sở y tế./.

Tố Uyên