Ngày 7/12 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Thúc đẩy triển khai Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh: Vai trò của các Chương trình hành động quốc gia”.

Phụ nữ Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong mọi giai đoạn của tiến trình hòa bình
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến. Ảnh: Tuấn Anh/Thế giới & Việt Nam

Đây là hội thảo quốc tế đầu tiên được tổ chức nhằm triển khai các cam kết tại Hội nghị quốc tế về Phụ nữ, hòa bình và an ninh do Việt Nam chủ trì (tháng 12/2020).

Phát biểu tại sự kiện, ông Đỗ Hùng Việt - Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao) khẳng định, Việt Nam ý thức sâu sắc về vai trò và sự đóng góp của phụ nữ trong mọi giai đoạn của tiến trình xây dựng và củng cố hòa bình. Phụ nữ Việt Nam hiện diện và đóng vai trò quan trọng trong mọi giai đoạn của tiến trình hòa bình, tham gia từ chiến trường tới bàn đàm phán hiệp định hòa bình, lực lượng rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, xây dựng đồng thuận xã hội hay trong lao động, sản xuất nhằm tái thiết và xây dựng đất nước, hay mới đây nhất là tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hoà Trung Phi hay Nam Sudan.

Ông Đỗ Hùng Việt cho rằng, nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế là “đi tiếp và tiến xa hơn” trong chặng đường từ cam kết tới kết quả để phụ nữ và trẻ em gái được bảo vệ tốt hơn, toàn diện hơn trước các thách thức, bất ổn và mối đe dọa về an ninh, để phụ nữ hiện diện và đóng vai trò quan trọng hơn trong mọi giai đoạn của tiến trình hòa bình. Để đạt được những mục tiêu này, ông Việt cho rằng cần có sự quan tâm phù hợp đến các cơ chế và công cụ triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ, hòa bình và an ninh, trong đó có các Chương trình hành động quốc gia.

Tại sự kiện, bà Rana Flowers - quyền Đại diện thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam bày tỏ vui mừng trước quyết tâm và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới, trong đó có việc thực hiện Nghị quyết 1325 của Hội đồng bảo an và các nghị quyết sau đó về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Theo bà Rana Flowers, Việt Nam đã đóng góp tích cực cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, thể hiện qua việc cử 251 sĩ quan quân sự và quân y tham gia các Phái bộ gìn giữ hòa bình, trong đó có 40 phụ nữ. Tỷ lệ phụ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Việt Nam những năm qua đạt 16 – 20%, cao hơn yêu cầu của Liên hợp quốc.

Bà Rana Flowers cho rằng, đại dịch Covid-19 là phép thử đối với các chính phủ trong việc bảo đảm bình đẳng giới khi mà đây là một trong những trở ngại đối với vấn đề phát triển, nhất là trong bối cảnh các cuộc xung đột trở nên phức tạp hơn. Với việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong mọi tiến trình hòa bình, bà khẳng định, phụ nữ sẽ có thêm tiếng nói và đóng góp thực chất vào việc hoạch định chính sách và tham gia tích cực hơn vào quá trình thương lượng hòa bình.