Tháo gỡ vướng mắc, rút ngắn thời gian hoàn thuế cho doanh nghiệp

Giải quyết 99% hồ sơ hoàn thuế bằng phương thức điện tử

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, cơ quan thuế tiếp nhận các hồ sơ đề nghị hoàn thuế và phân loại thành 2 trường hợp: hoàn thuế trước - kiểm tra sau và kiểm tra trước - hoàn thuế sau. Trong đó, gần 80% số hồ sơ hoàn thuế thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau được cơ quan thuế giải quyết trong vòng 6 ngày làm việc, kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị hoàn của người nộp thuế (NNT).

Chỉ còn 20% số hồ sơ thuộc diện phải kiểm tra trước, hoàn thuế sau. Đặc biệt, có đến 99% số lượng hồ sơ hoàn thuế được ngành Thuế giải quyết hoàn thuế bằng phương thức điện tử. Điều này đã mang lại rất nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).

Chia sẻ với báo chí gần đây, bà Lê Thị Duyên Hải - Vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán thuế (Tổng cục Thuế), cho biết trong quá trình giải quyết hoàn thuế, cũng còn một số hồ sơ đang có vướng mắc. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính về đẩy nhanh tiến độ giải quyết hoàn thuế cho DN, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế các cấp tập trung giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Trong đó, Tổng cục Thuế yêu cầu cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về công tác quản lý hoàn thuế GTGT trên địa bàn, không để tồn đọng kéo dài, gây bức xúc cho người dân và DN.

Cùng với đó, Tổng cục Thuế cũng đã thành lập đoàn công tác làm việc với cơ quan thuế địa phương về công tác giải quyết hoàn thuế GTGT để đảm bảo kịp thời nắm bắt các vướng mắc; đề xuất về công tác hoàn thuế tại các cơ quan thuế. Từ đó, các đơn vị báo cáo, tham mưu cho Tổng cục Thuế phân công các đơn vị chức năng có các giải pháp chỉ đạo trong công tác hoàn thuế GTGT đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

Bà Lê Thị Duyên Hải cho biết, tính đến ngày 20/7/2023, cơ quan thuế cả nước đã ban hành 9.385 quyết định hoàn thuế GTGT, tương ứng số thuế đã hoàn 67.100 tỷ đồng. Đáng chú ý, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Tài chính, riêng trong tháng 6/2023, cơ quan thuế đã ban hành 1.338 quyết định hoàn thuế GTGT, tương ứng số thuế đã hoàn là 13.567 tỷ đồng, tăng 43% so với bình quân 5 tháng đầu năm 2023, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2022.

3 nhóm giải pháp đẩy mạnh tiến độ hoàn thuế

Tháo gỡ vướng mắc, rút ngắn thời gian hoàn thuế cho doanh nghiệp

Ngành Thuế sẽ áp dụng trí tuệ nhân tạo vào phân tích dữ liệu lớn trong chuỗi mua, bán của các doanh nghiệp (DN), kịp thời phát hiện các dấu hiệu gian lận trong kê khai, nộp thuế của các DN trung gian, cũng như phát hiện các dấu hiệu bất thường về giá trị hàng hóa giao dịch mua, bán, chuỗi mua, bán lòng vòng của các DN..., để có giải pháp ngăn chặn kịp thời.

Bà Lê Thị Duyên Hải - Vụ trưởng Vụ Kê khai và kế toán thuế, Tổng cục Thuế

Bà Lê Thị Duyên Hải cho biết, công tác hoàn thuế GTGT cho DN luôn nhận được sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính. Để thực hiện chỉ đạo của các cấp thẩm quyền về việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết hoàn thuế GTGT, nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ, chống gian lận trong hoàn thuế, tránh gây thất thoát ngân sách nhà nước, ngành Thuế đang triển khai 3 nhóm giải pháp trọng tâm.

Cụ thể, Tổng cục Thuế đang rà soát để báo cáo Bộ Tài chính trình cấp có thẩm quyền các quy định tại Luật Thuế GTGT và các văn bản hướng dẫn về đối tượng chịu thuế, không chịu thuế, thuế suất và các điều kiện về hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu; rà soát quy định về thủ tục hoàn thuế tại Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn, gồm hồ sơ hoàn thuế, phân loại hồ sơ, kiểm tra hồ sơ hoàn thuế, thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế, thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế.

Đồng thời, Tổng cục Thuế tham khảo kinh nghiệm quốc tế về hoàn thuế GTGT để đảm bảo các quy định về đối tượng, điều kiện, hồ sơ, thủ tục thống nhất, chặt chẽ, giúp việc hoàn thuế GTGT nhanh chóng, tránh tạo kẽ hở cho các đối tượng lợi dụng chính sách để trục lợi, gian lận tiền thuế.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế tiếp tục báo cáo Bộ Tài chính kiến nghị cơ quan chức năng liên quan đến đăng ký kinh doanh có quy định chặt chẽ về đối chiếu nhân thân, xác thực nhân thân khi thành lập DN. Sau khi cấp phép thành lập DN, có chế độ hậu kiểm để kiểm soát việc các cá nhân, nhóm cá nhân thành lập DN nhằm mục đích mua bán hóa đơn GTGT.

Thời gian tới, ngành Thuế cũng sẽ tiếp tục tổ chức đoàn công tác làm việc trực tiếp tại cục thuế các tỉnh, thành phố lớn để kịp thời nắm bắt các vướng mắc, đề xuất; từ đó có các giải pháp chỉ đạo thống nhất trong công tác hoàn thuế GTGT, đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Cùng với đó, toàn ngành triển khai toàn diện, nâng cấp tối đa ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giải quyết hoàn thuế theo quy trình hoàn thuế mới để tự động thực hiện các công việc, hỗ trợ cơ quan thuế các cấp trong công tác giải quyết hồ sơ hoàn thuế.

Để đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ hoàn thuế, bà Lê Thị Duyên Hải cũng khuyến cáo, các DN cần chủ động nâng cao ý thức chấp hành các chính sách pháp luật về thuế, hóa đơn; nói không với các hành vi sử dụng không hợp pháp hóa đơn hoặc sử dụng hóa đơn không hợp pháp trong trong việc đề nghị hoàn thuế GTGT.

Đặc biệt, DN cần chủ động rà soát, tập hợp các hóa đơn đầu vào, chứng từ thanh toán, tờ khai hải quan, hợp đồng xuất khẩu trước khi nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra của cơ quan thuế. Trường hợp vướng mắc liên quan đến hồ sơ đề nghị hoàn thuế, DN chủ động liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn, hỗ trợ./.