may

Máy bay của Hãng Hàng không Nhật Bản

Tại cuộc họp thường niên mới diễn ra ở Cancun của Mexico, IATA dự báo doanh thu của ngành Hàng không thế giới năm 2017 sẽ đạt 743 tỷ USD, cao hơn dự báo trước đó là 736 tỷ USD. Trong khi lợi nhuận sau thuế của ngành vận tải này ước tính sẽ vào khoảng 31,4 tỷ USD trong năm nay.

Dự báo của IATA nêu bật một “thời kỳ hoàng kim” cho ngành Hàng không thế giới, mặc dù các hãng vận tải đang phải đối mặt với những khó khăn như chi phí tăng cao, các vấn đề an ninh và xu hướng bảo hộ thương mại ngày càng lên cao tại một số quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Vương quốc Anh.

Một chủ đề “nóng” được chú ý trong cuộc họp của IATA là lệnh cấm mang các thiết bị điện tử cỡ lớn như máy vi tính xách tay và máy tính bảng lên khoang hành khách trong một số chuyến bay nhất định mà Mỹ và Vương quốc Anh đang áp dụng.

Ông Alexandre de Juniac, Tổng Giám đốc IATA, cho biết, ngành Hàng không thế giới sẽ bị thiệt hại tới 180 triệu USD/năm bởi lệnh cấm này. Và nếu lệnh cấm thiết bị điện tử đó được mở rộng áp dụng đối với cả các chuyến bay giữa Mỹ và châu Âu thì con số trên có thể lên tới 1,2 tỷ USD.

Các hãng hàng không của Mỹ tiếp tục đứng đầu danh sách dự báo của IATA với lợi nhuận ước khoảng 15,4 tỷ USD trong năm nay. Lợi nhuận của ngành Hàng không khu vực châu Á - Thái Bình Dương và châu Âu dự báo cùng đạt 7,4 tỷ USD, trong khi con số này của khu vực Trung Đông sẽ là 400 triệu USD. Tuy nhiên, các hãng vận tải đường không của châu Phi có thể sẽ phải đối mặt với mức lỗ ước tính 100 triệu USD.

Một loạt các hãng hàng không Vùng Vịnh đã ngừng các chuyến bay tới Qatar sau khi căng thẳng ngoại giao diễn ra. Các cơ quan hàng không của Saudi Arabia và Bahrain còn cấm các máy bay từ Qatar quá cảnh và đáp cánh xuống sân bay thuộc nước mình. Tổng Giám đốc IATA Alexandre de Juniac đã kêu gọi các quốc gia mở lại biên giới càng nhanh càng tốt, vì vận tải hàng không là ngành quan trọng của kinh tế thế giới.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), nhu cầu du lịch quốc tế vẫn rất cao bất chấp những khó khăn, tổng lượng khách du lịch toàn cầu năm 2016 tăng 3,9% và đạt 1.235 triệu lượt, tăng 46 triệu lượt so với năm 2015 .

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu mức tăng trưởng lượng khách du lịch quốc tế trong năm 2016 với mức tăng 8%. Tại khu vực châu Mỹ, ngành Du lịch tiếp tục đà tăng trưởng 4%. Khu vực châu Âu tuy ghi nhận mức tăng 2% cho năm 2016 nhưng các điểm đến lại không có sự tăng đồng đều. Cuối cùng, khu vực Trung Đông chứng kiến hoạt động du lịch suy giảm - 4% do tình hình chính trị nhiều bất ổn.

Trong năm 2017, UNWTO dự báo lượng khách du lịch quốc tế trên toàn cầu sẽ tăng khoảng 3 - 4%, với mức tăng tại châu Âu được dự đoán là 2-3%, châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi ước tăng 5 - 6%, châu Mỹ tăng 4 - 5% và khu vực Trung Đông tăng 2 - 5% do tình hình bất ổn ngày càng gia tăng tại khu vực./.

Theo TTXVN