Trung Quốc hạ lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm lần đầu tiên kể từ tháng 6/2023
Ảnh minh họa.

Đây là lãi suất tham chiếu cho các khoản vay hộ gia đình và doanh nghiệp ở Trung Quốc. Trong khi đó, NHTW giảm lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm 25 điểm cơ bản xuống 3,95%, đây là lãi suất tham chiếu cho các khoản cho vay thế chấp.

Mức giảm này mạnh hơn mức dự báo 5-15 điểm cơ bản của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Đây cũng là lần đầu tiên PBoC giảm lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm kể từ tháng 6/2023.

“Với những người mua nhà tiềm năng, chi phí tài trợ cho việc mua nhà đã thấp hơn rất nhiều. Còn về phản ứng của thị trường, tôi nghĩ cần thêm một chút thời gian”, William Ma, Giám đốc đầu tư tại GROW Investment Group, chia sẻ với CNBC.

“Đồng thời, tôi nghĩ đây là một tín hiệu tốt cho thấy Chính phủ Trung Quốc đang thể hiện các ngân hàng vẫn khỏe mạnh. Đây là điều rất quan trọng”, ông nói thêm. “Vì vậy, tôi nghĩ đợt giảm 25 điểm cơ bản này chắc chắn là một tín hiệu rất tích cực”.

Trước đó, Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc 50 điểm cơ bản từ ngày 05/02/2024, từ đó giải phóng 1.000 tỷ Nhân dân tệ (tương đương gần 140 tỷ USD) vốn dài hạn vào hệ thống. Họ cũng kêu gọi các ngân hàng hỗ trợ cho vay đối với các tập đoàn phát triển bất động sản chất lượng cao.

Hiện nền kinh tế số 2 thế giới đang chật vật đối phó với sự suy sụp của thị trường bất động sản và nhu cầu tiêu dùng ảm đạm. Thị trường bất động sản nước này rơi vào vòng xoáy khủng hoảng kể từ khi Bắc Kinh đưa ra chính sách 3 lằn ranh đỏ, từ đó hạn chế khả năng vay nợ của các doanh nghiệp./.