Giá chung cư tại Hà Nội đang dần tiệm cận với TP. Hồ Chí Minh

Văn Tuấn
(TBTCO) - Giá bán bất động sản nhà ở tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh quý I/2024 ghi nhận những diễn biến trái chiều. Cụ thể, tại thời điểm cuối quý I/2024, giá sơ cấp chung cư TP. Hồ Chí Minh đạt mức 61 triệu đồng/m2, giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Hà Nội, giá bán sơ cấp trung bình hiện đạt 56 triệu đồng/m2, tăng 5% theo quý và 19% theo năm. Quý này đã ghi nhận mức chênh lệch giữa giá sơ cấp chung cư ở TP. Hồ Chí Minh so với Hà Nội được thu hẹp đáng kể.
aa

Nguồn cung hạn chế

Sáng 9/4, CBRE tổ chức công bố tiêu điểm thị trường bất động sản TP. Hà Nội quý I/2024. Theo đánh giá của CBRE, 3 tháng đầu năm 2024, tiếp tục ghi nhận nguồn cung hạn chế trên thị trường bất động sản nhà ở tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (HCM).

Cụ thể, nguồn cung mới tại Hà Nội tập trung chủ yếu từ các dự án chung cư cao cấp ở phía Tây, đạt tổng cộng hơn 2.300 căn hộ chung cư và 30 căn nhà ở thấp tầng ghi nhận mở bán mới trong quý. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng nguồn cung căn hộ bán mới tại Hà Nội trong quý I/2024 đã tăng 11%. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa phục hồi về lại mức 3.000 - 4.000 căn mở bán mới trong quý đầu tiên của các năm 2021 và 2022 trước đó.

Giá chung cư tại Hà Nội đang dần tiệm cận với TP. Hồ Chí Minh

Bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc CBRE chi nhánh Hà Nội, thông tin về thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2024. Ảnh: TN

Nguồn cung bất động sản gắn liền với đất trong quý này duy trì ở mức thấp khi chỉ ghi nhận nguồn cung mới khiêm tốn từ một dự án mở bán đợt tiếp theo.

Trong khi đó, tại TP.HCM, chỉ có khoảng 500 căn hộ chung cư được chào bán ra thị trường, phần lớn vẫn là các giai đoạn tiếp theo của các dự án đã chào bán từ năm 2023, trong đó chỉ có hơn 80 căn thuộc phân khúc cao cấp tại khu vực phía Nam thành phố. Đây cũng là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất trong một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây tại TP.HCM và chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tin về vấn đề thanh khoản của thị trường, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc CBRE chi nhánh Hà Nội, cho biết tỷ lệ hấp thụ chung cư tại Hà Nội cho thấy sự khả quan mặc dù phần lớn nguồn cung mới tập trung ra hàng vào cuối quý. Tổng số căn bán được trong quý I/2024 đạt hơn 2.000 căn chung cư, tương đương mức ghi nhận được tại quý I/2023. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản gắn liền với đất ghi nhận bán được gần 300 căn, giảm 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy, nhiều dự án mở bán quý này đang ghi nhận tỷ lệ bán tích cực, như một dự án chung cư ở quận Nam Từ Liêm mở bán mới gần 700 căn trong quý I nhưng đã đạt tỷ lệ bán khoảng 80%, hay một dự án thấp tầng tại Hà Đông mới mở bán vào cuối năm ngoái cũng đã bán hết gần 90% giỏ hàng.

Tại TP.HCM, nguồn cung mới hạn chế đã dẫn tới số lượng căn hộ tiêu thụ cũng thấp so với cùng kỳ năm ngoái cũng như so với quý trước. Cụ thể, tổng số căn hộ chung cư bán được trong quý I/2024 tại thị trường TP.HCM là khoảng hơn 600 căn, giảm 74% so với quý IV/2023, nhưng vẫn nhiều hơn so với số lượng căn hộ mới được chào bán trong quý. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án chào bán trong quý I/2024 đạt khoảng 80%, nhờ vào mức giá không có nhiều sự điều chỉnh so với các giai đoạn mở bán trước hoặc mức giá được đánh giá là phù hợp với mặt bằng chung của khu vực.

Giá bán ghi nhận những diễn biến trái chiều

Điểm sáng lớn nhất về diễn biến thị trưởng bất động sản nhà ở trên thị trường sơ cấp tại hai miền Nam - Bắc trong quý này đến từ các dự án đang triển khai nhận đặt chỗ. Cụ thể tại Hà Nội, một dự án tại khu vực phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm đạt khoảng 4.500 lượt đặt chỗ chỉ trong một quý, vượt hơn số lượng căn hộ dự kiến chào bán ban đầu.

Dự án này, cùng với nhiều dự án chung cư khác mở bán thời gian gần đây tại Hà Nội đang thu hút sự quan tâm lớn của không chỉ nhóm khách hàng phía Bắc mà còn từ các khách hàng ở TP.HCM, khi mặt bằng giá chung cư ở Hà Nội hiện được đánh giá hấp dẫn hơn TP.HCM.

Giá chung cư tại Hà Nội đang dần tiệm cận với TP. Hồ Chí Minh
Giá chung cư tại Hà Nội đang dần tiệm cận với TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: TN

Tại TP.HCM, một dự án chung cư phân khúc hạng sang tại khu vực đại lộ Mai Chí Thọ, quận 2 cũng có lượng đặt chỗ tương đối khả quan với mức giá chào bán từ 125 triệu đồng/m2 trở lên. Tại khu vực phía Nam nói chung, tỉnh Bình Dương là địa phương nổi bật có nhiều hoạt động chào bán tích cực và có lượng giao dịch sôi động. Một dự án nhà xây sẵn mới tại thành phố mới Bình Dương đã có lượng đặt chỗ khoảng hơn 300 căn sau một tháng nhận đặt chỗ, cùng nhiều dự án chung cư mới được ra mắt với các chính sách bán hàng hấp dẫn.

Đây là các dấu hiệu cho thấy thị trường trong quý II/2024 dự kiến sẽ sôi động hơn. Về mặt bằng giá, giá bán bất động sản nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM quý này ghi nhận những diễn biến trái chiều. Tại thị trường chung cư, giá bán trung bình các dự án tại Hà Nội ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều tăng nhanh trong 3 tháng đầu năm nay và đang dần tiệm cận mức giá tại TP.HCM.

“Thời điểm cuối quý I/2024, đã ghi nhận nhiều dự án triển khai hoạt động đặt chỗ không chỉ tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM mà còn tại các tỉnh thành lân cận như Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh và Bình Dương, báo hiệu thị trường trong thời gian tới bùng nổ hơn về nguồn cung và tỷ lệ hấp thụ. Nguồn cung mới dồi dào hơn với vị trí tương đối tốt sẽ có khả năng thu hút dòng tiền của nhà đầu tư, khiến mặt bằng giá tại thị trường thứ cấp được kỳ vọng sẽ dần ổn định trở lại trong các quý tiếp sau thời gian tăng trưởng nóng vừa qua” - bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc CBRE chi nhánh Hà Nội.

Trong khi đó, mặt bằng giá chung cư ở TP.HCM lại không có sự thay đổi. Tại thời điểm cuối quý I/2024, giá sơ cấp chung cư TP.HCM đạt mức 61 triệu đồng/m2, không thay đổi so với quý trước và giảm khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Các chủ đầu tư vẫn tiếp tục duy trì các chính sách bán hàng cũng như chính sách thanh toán tương đối hấp dẫn để có thể tăng tính thanh khoản cho sản phẩm.

Trái ngược với diễn biến giá bán ở TP.HCM, tại Hà Nội, phần lớn nguồn cung mới tiếp tục ở phân khúc cao cấp đã đẩy giá bán sơ cấp chung cư Hà Nội lên cao. Giá bán sơ cấp trung bình hiện đạt 56 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và kinh phí bảo trì), tăng 5% theo quý và 19% theo năm. Quý này đã ghi nhận mức chênh lệch giữa giá sơ cấp chung cư ở TP.HCM so với Hà Nội thu hẹp đáng kể. Từ mức 35% ghi nhận được cuối năm 2022, đến nay giá sơ cấp TP.HCM chỉ còn cao hơn giá sơ cấp trung bình của Hà Nội khoảng 10%.

Đặc biệt, giá bán tại thị trường thứ cấp của chung cư Hà Nội quý này ghi nhận mức tăng giá theo năm cao nhất từ trước tới nay, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt trung bình hơn 36 triệu đồng/m2. Mức tăng trưởng mạnh ghi nhận ở hầu khắp các quận ở Hà Nội và tập trung ở các quận phía Tây nơi nguồn cung hiện hữu dồi dào và dân cư đông đúc.

Bà Nguyễn Hoài An nhận định, sự quan tâm dành cho các sản phẩm chung cư tại Hà Nội đang gia tăng. Trước bối cảnh hạn chế nguồn cung ở TP.HCM, trong khi đó thị trường biệt thự và liền kề Hà Nội tạm thời chưa có nhiều diễn biến sau giai đoạn 2021-2022 bùng nổ đã thôi thúc một bộ phận các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư sang các dự án chung cư, đặc biệt tại Hà Nội”.

Dự kiến cả năm 2024, Hà Nội sẽ ghi nhận thêm hơn 12.000 căn hộ chung cư mở bán mới, tăng gần 20% so với năm 2023. Nguồn cung mới tiếp tục tập trung ở phân khúc cao cấp khiến giá sơ cấp tại Hà Nội năm 2024 vẫn sẽ neo ở mức cao và có thể tăng 10% theo năm. Trong khi đó, mặt bằng giá bán thứ cấp chung cư sau thời gian hai năm qua có nhiều biển động được kỳ vọng dần ổn định trở lại do lượng nguồn cung mới dồi dào hơn trong các quý tới.

Tại TP.HCM, nguồn cung tương lai được dự đoán vẫn sẽ ở mức thấp, chỉ khoảng hơn 8.000 căn chung cư trong khi sản phẩm nhà xây sẵn chỉ có thể chờ vào các dự án mới, tập trung tại khu vực phía Tây thành phố. Trong khi đó, giá bán sơ cấp của thị trường chung cư và nhà thấp tầng xây sẵn tại TP.HCM duy trì tăng lần lượt khoảng 3% và 4% theo năm do nguồn cung mới trong năm 2024 hạn chế./.

Văn Tuấn

Đọc thêm

Hà Nội tăng tốc xử lý úng ngập: Nhiều điểm ngập được cải thiện sau khi các công trình khẩn cấp đi vào vận hành

Hà Nội tăng tốc xử lý úng ngập: Nhiều điểm ngập được cải thiện sau khi các công trình khẩn cấp đi vào vận hành

(TBTCO) - Biến đổi khí hậu cùng tình trạng mưa lớn cực đoan xuất hiện ngày càng thường xuyên đang đặt ra nhiều thách thức đối với hệ thống thoát nước của Thủ đô. Trước thực trạng này, Thành ủy, HĐND và UBND TP. Hà Nội đã xác định xử lý úng ngập là một trong 5 "điểm nghẽn" cần tập trung giải quyết, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực tiêu thoát nước và giảm thiểu ảnh hưởng của ngập úng đến đời sống người dân.
Nhà ở xã hội miền Trung: Nét vẽ “thanh đậm” lệch pha giữa các địa phương

Nhà ở xã hội miền Trung: Nét vẽ “thanh đậm” lệch pha giữa các địa phương

(TBTCO) - Xây dựng nhà ở xã hội tại miền Trung đang có những nét vẽ “thanh đậm” khác nhau. Có địa phương đã đạt hơn 5.000 căn nhà ở xã hội nhưng cũng có địa phương số lượng chưa đến 500 căn...
Ngã rẽ mới của Dự án Tổ hợp công nghiệp đường sắt

Ngã rẽ mới của Dự án Tổ hợp công nghiệp đường sắt

(TBTCO) - Quá trình nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư Dự án Tổ hợp công nghiệp đường sắt nhằm đáp ứng yêu cầu tự chủ chiến lược trong phát triển công nghiệp đường sắt vừa có bước chuyển quan trọng sau hàng loạt chỉ đạo mới của lãnh đạo Chính phủ.
Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ năm 2025

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ năm 2025

(TBTCO) - Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TP. Hồ Chí Minh), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã Ck: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,18 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.
Sửa Luật Nhà ở: Bổ sung quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư

Sửa Luật Nhà ở: Bổ sung quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư

(TBTCO) - Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) bổ sung khái niệm "chung cư có thời hạn". Đây là chung cư được xác định thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định dựa trên hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế căn cứ theo kết luận kiểm định chất lượng công trình.
Đề xuất bổ sung loại hình bất động sản đưa vào kinh doanh

Đề xuất bổ sung loại hình bất động sản đưa vào kinh doanh

(TBTCO) - Theo dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), phạm vi bất động sản đưa vào kinh doanh được bổ sung bao gồm loại hình nhà có mục đích lưu trú và phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng bao gồm các diện tích sàn phục vụ mục đích thương mại, văn phòng hoặc công năng hỗn hợp.
Kỳ vọng lớn từ tuyến đường sắt mới Hà Nội - Đồng Đăng

Kỳ vọng lớn từ tuyến đường sắt mới Hà Nội - Đồng Đăng

(TBTCO) - Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng khổ 1.435 mm dài 138 km được kỳ vọng góp phần hình thành hành lang vận tải đường sắt mới, tăng cường kết nối của Việt Nam với mạng đường sắt Á - Âu và thúc đẩy vận tải liên vận quốc tế.
Chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang tư duy quản trị phát triển về đất đai

Chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang tư duy quản trị phát triển về đất đai

(TBTCO) - Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Chính phủ đề xuất đổi mới cơ chế tài chính đất đai và giá đất theo hướng chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang tư duy quản trị phát triển về đất đai. Giá đất do Nhà nước quyết định dựa trên dữ liệu đầy đủ, công khai, minh bạch.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều