Lạm phát Eurozone xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009

Thu Trà (Theo Reuters/AFP)
Lạm phát của các nước trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 3 đã giảm xuống còn 0,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009.
aa

Lạm phát Eurozone xuống mức thấp nhất kể từ 2009

Tình trạng lạm phát thấp có thể khiến người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, đẩy nền kinh tế Eurozone vào vòng xoáy trượt dốc. - Ảnh: AFP

Số liệu mới nhất của Cơ quan thống kê của Liên hiệp châu Âu (Eurostat) cho biết, tỷ lệ lạm phát của Eurozone trong tháng 3 thấp hơn 0,2% so với mức 0,7% hồi tháng 2, đồng thời cũng thấp hơn rất nhiều mục tiêu đưa tỷ lệ lạm phát xuống dưới 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Theo Reuters, đây đã là tháng thứ sáu liên tiếp lạm phát ở mức “dưới ngưỡng nguy hiểm” 1% của ECB. Điều này làm gia tăng khả năng ngân hàng này sẽ cắt lãi suất tại cuộc họp hội đồng thống đốc vào thứ 5 tới.

Trong tháng 3, ECB đã giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,25% và cho rằng nguy cơ giảm phát trong khối đã được giới hạn.

Trước đó, tại một hội thảo kinh tế ở Bilbao (Tây Ban Nha), Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã đề nghị Eurozone kiên trì chống chọi với lạm phát thấp và cảnh báo đó là yếu tố đang đe dọa sự phục hồi của khối gồm 18 nền kinh tế này.

Bà Lagarde cảnh báo lạm phát thấp kéo dài có thể khiến nền kinh tế trật đà tăng trưởng. Hồi tháng Giêng vừa qua, bà Lagarde đã cảnh báo về nguy cơ Eurozone quay lại vùng thiểu phát.

Tình trạng giá giảm kéo dài có thể khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp trì hoãn kế hoạch mua để đợi giá xuống tiếp, đẩy nền kinh tế vào vòng xoáy trượt dốc.

Giới phân tích nhận định rằng, giảm phát của khối Eurozone vẫn còn ở mức khá xa nếu so sánh với tình trạng giảm phát mà Nhật Bản đã phải vướng phải từ những năm đầu 1990 khi mà giảm giá tại nước này đã làm nhu cầu tiêu dùng suy yếu và kéo theo cả việc giảm lương của người lao động. Tuy nhiên, lạm pháp thấp kéo dài cũng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình trạng “sức khỏe báo động” của nền kinh tế Eurozone./.

Thu Trà (Theo Reuters/AFP)

Thu Trà (Theo Reuters/AFP)

Đọc thêm

Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

Mỹ áp thuế 25% lên Brazil, viện dẫn các hành vi thương mại không công bằng

(TBTCO) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất áp thuế 25% đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Brazil, sau khi kết luận từ một cuộc điều tra thương mại rằng Brazil đã có những hành vi không công bằng gây gánh nặng cho các doanh nghiệp Mỹ.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đề xuất bãi bỏ quy định về công bố thông tin biến đổi khí hậu

(TBTCO) - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đề xuất bãi bỏ một quy định gây tranh cãi, theo đó yêu cầu hàng nghìn công ty phải tiết lộ những rủi ro mà họ phải đối mặt từ hiện tượng ấm lên toàn cầu và cách thức hoạt động của họ góp phần vào biến đổi khí hậu.
Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

Hoa Kỳ sẽ hoàn trả 20,6 tỷ USD tiền thuế quan cho các nhà nhập khẩu

(TBTCO) - Khoảng 20,6 tỷ USD đang được chuyển đến các nhà nhập khẩu đã nộp đơn yêu cầu bồi thường thành công thông qua cổng thông tin điện tử mới do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phát triển.
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) được dự đoán sẽ tăng lãi suất vay vào ngày 11 tháng 6 do giá năng lượng tăng vọt đẩy lạm phát lên cao trên toàn khu vực.
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?

(TBTCO) - Đầu tuần này, Ferrari - Hãng sản xuất xe thể thao Ý đã cho ra mắt Luce, mẫu xe điện đầu tiên của hãng, trong bối cảnh những lo ngại ngày càng gia tăng về thị trường xe điện hạng sang.
Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang

(TBTCO) - Hoạt động kinh doanh tại Mỹ tăng trưởng ổn định trong tháng 5, trong khi chậm lại ở châu Âu và châu Á do chi phí năng lượng tăng cao, cho thấy nền kinh tế toàn cầu đã suy yếu do hậu quả của cuộc xung đột ở Trung Đông.
Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

Hầu hết các quan chức Fed đều ủng hộ khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Cuộc chiến ở Trung Đông và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đã định hình lại triển vọng lãi suất trước thềm cuộc chuyển giao lãnh đạo tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất

(TBTCO) - Nền kinh tế Nhật Bản tăng tốc nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​vào đầu năm, củng cố lập luận về việc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) tiếp tục tăng lãi suất, mặc dù triển vọng vẫn không chắc chắn do xung đột ở Trung Đông.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều