Lạm phát Eurozone xuống mức thấp nhất kể từ 2009

Tình trạng lạm phát thấp có thể khiến người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, đẩy nền kinh tế Eurozone vào vòng xoáy trượt dốc. - Ảnh: AFP

Số liệu mới nhất của Cơ quan thống kê của Liên hiệp châu Âu (Eurostat) cho biết, tỷ lệ lạm phát của Eurozone trong tháng 3 thấp hơn 0,2% so với mức 0,7% hồi tháng 2, đồng thời cũng thấp hơn rất nhiều mục tiêu đưa tỷ lệ lạm phát xuống dưới 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Theo Reuters, đây đã là tháng thứ sáu liên tiếp lạm phát ở mức “dưới ngưỡng nguy hiểm” 1% của ECB. Điều này làm gia tăng khả năng ngân hàng này sẽ cắt lãi suất tại cuộc họp hội đồng thống đốc vào thứ 5 tới.

Trong tháng 3, ECB đã giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,25% và cho rằng nguy cơ giảm phát trong khối đã được giới hạn.

Trước đó, tại một hội thảo kinh tế ở Bilbao (Tây Ban Nha), Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã đề nghị Eurozone kiên trì chống chọi với lạm phát thấp và cảnh báo đó là yếu tố đang đe dọa sự phục hồi của khối gồm 18 nền kinh tế này.

Bà Lagarde cảnh báo lạm phát thấp kéo dài có thể khiến nền kinh tế trật đà tăng trưởng. Hồi tháng Giêng vừa qua, bà Lagarde đã cảnh báo về nguy cơ Eurozone quay lại vùng thiểu phát.

Tình trạng giá giảm kéo dài có thể khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp trì hoãn kế hoạch mua để đợi giá xuống tiếp, đẩy nền kinh tế vào vòng xoáy trượt dốc.

Giới phân tích nhận định rằng, giảm phát của khối Eurozone vẫn còn ở mức khá xa nếu so sánh với tình trạng giảm phát mà Nhật Bản đã phải vướng phải từ những năm đầu 1990 khi mà giảm giá tại nước này đã làm nhu cầu tiêu dùng suy yếu và kéo theo cả việc giảm lương của người lao động. Tuy nhiên, lạm pháp thấp kéo dài cũng là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tình trạng “sức khỏe báo động” của nền kinh tế Eurozone./.

Thu Trà (Theo Reuters/AFP)