Tỷ lệ lạm phát tại Eurozone tăng lên mức cao nhất trong 13 năm Lạm phát của Eurozone tăng lên mức cao nhất trong 10 năm qua Đức: Lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 28 năm
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa

Theo INE, lạm phát tăng từ mức 4% trong tháng 9 lên mức 5,5% trong tháng 10 và đang có tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 9/1992 (thời điểm từng ghi nhận lạm phát 5,8%). Giá năng lượng tăng trái ngược với giá các gói tour du lịch, giá xăng và dầu nhớt giảm là những yếu tố khiến lạm phát tăng vọt.

Số liệu của INE cũng cho thấy chỉ số giá tiêu dùng hài hòa trong Liên minh châu Âu (EU) của Tây Ban Nha đã tăng 5,5% trong tháng 10 này, cao hơn so với mức trung bình tháng 10 hàng năm kể từ khi INE bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1997.

Trước đó, ngày 25/10, Thống đốc Ngân hàng Tây Ban Nha Pablo Hernandez de Cos dự báo tỷ lệ lạm phát tương đối cao sẽ tiếp diễn trong những tháng tới, cho dù là do những nguyên nhân tạm thời. Ông cho biết thêm hiện tượng giá năng lượng tăng có thể kéo dài qua mùa Đông năm nay bởi nhu cầu thường tăng khi thời tiết lạnh, trong khi lượng dự trữ dầu và khí đốt tương đối thấp.