euro

Ảnh minh họa

Theo ước tính sơ bộ được công bố ngày 31/8, giá tiêu dùng ở Eurozone trong tháng 8 đã tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 2,2% trong tháng 7.

Số liệu trên được đưa ra sau khi Đức ngày 30/8 cho biết, giá tiêu dùng của nước này đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008, với tỷ lệ lạm phát toàn phần đạt 3,4% trong tháng 8. Pháp ngày 31/8 cũng ghi nhận mức lạm phát cao nhất trong gần ba năm qua.

Dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 9/9, ECB được dự đoán sẽ thảo luận về tương lai của chương trình mua tài sản, khi hội đồng thống đốc của ngân hàng này đang có những quan điểm khác nhau về thời điểm bắt đầu nới lỏng các biện pháp kích thích.

Số liệu lạm phát gia tăng trong tháng 8 nói trên có thể sẽ gây áp lực lên ECB, đặc biệt khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang cân nhắc cắt giảm các biện pháp kích thích kinh tế trước cuối năm nay.

ECB đặt mục tiêu lạm phát toàn phần ở mức 2% trong trung hạn. ECB hiện dự đoán lạm phát của Eurozone sẽ đạt 1,9% trong năm nay do các yếu tố mà ECB cho là mang tính tạm thời.

Cũng theo dự báo của ECB, lạm phát của khu vực này sẽ giảm xuống các mức lần lượt là 1,5% và 1,4% trong năm 2022 và 2023./.

Theo TTXVN