TP. Hồ Chí Minh: Thành lập các tổ công tác cung ứng thuốc để đảm bảo nguồn cung

Hoàng Dương
(TBTCO) - Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2024, nhưng chưa có nghị định và thông tư hướng dẫn kịp thời, nên đấu thầu thuốc, vật tư y tế tại TP. Hồ Chí Minh vẫn còn vướng. Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã thành lập các tổ công tác liên quan để kịp thời đảm bảo nguồn cung ứng thuốc trên địa bàn.
aa
TP. Hồ Chí Minh: Thành lập các tổ công tác cung ứng thuốc để đảm bảo nguồn cung
Hiện nay, một số cơ sở y tế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vẫn còn tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế gây ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Ảnh Hoàng Dương

Chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu

Bà Lê Thiện Quỳnh Như - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) cho biết, năm 2023, nhiều cơ sở y tế rơi vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng do thiếu hụt thuốc và vật tư y tế (VTYT). Sau hàng loạt giải pháp, quyết sách của Chính phủ và các bộ ngành, các bệnh viện phần nào tháo gỡ được nút thắt trong đấu thầu mua sắm.

"Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Một số bệnh viện, cơ sở y tế vẫn còn tình trạng thiếu thuốc, VTYT gây ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh" - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. HCM thông tin.

Trong thực tiễn, để đảm bảo công tác điều trị, ngành y tế TP. HCM đã chủ động, kịp thời xử lý một số tình huống khẩn cấp. Cụ thể, đối với các trường hợp ngộ độc Botulinum Toxin vào tháng 5/2023, TP. HCM đã đề nghị Cục Quản lý dược hỗ trợ nguồn cung ứng thuốc và tiếp nhận khẩn cấp 6 lọ thuốc BAT từ Tổ chức Y tế thế giới.

Sở Y tế TP. HCM cũng kiến nghị Bộ Y tế duyệt các đơn hàng nhập khẩu như globulin và phenobarbital điều trị bệnh tay chân miệng nặng, dung dịch cao phân tử Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết.

Cũng theo Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. HCM, tuy Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 có hiệu lực thi hành từ 1/1/2024 nhưng chưa có nghị định và thông tư hướng dẫn kịp thời, dẫn đến chậm tiến độ mua sắm thuốc, VTYT của các cơ sở y tế công lập.

Vì thế, trước đó các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại TP. HCM đã chủ động rà soát nhu cầu sử dụng thuốc, VTYT để thực hiện mua sắm dự trữ cho quá trình chuyển tiếp và thời gian chờ ban hành các hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu.

Thời gian chờ ban hành các hướng dẫn thi hành Luật Đấu thầu đến nay về cơ bản, TP. HCM vẫn đủ thuốc đáp ứng cho nhu cầu điều trị. Một số thuốc bị gián đoạn tạm thời đã được các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mua sắm bổ sung bằng nguồn cung ứng khác, hoặc sử dụng các phác đồ điều trị thay thế.

Đại diện Sở Y tế TP. HCM cũng cho biết, ngoài việc thiếu thông tư hướng dẫn, hiện nay TP. HCM vẫn chưa tự chủ được nguồn nguyên liệu và sản xuất thuốc. Tại một số thời điểm, nguồn cung ứng thuốc bị ảnh hưởng của dịch bệnh và các cuộc xung đột trên thế giới. Do đó, việc thiếu hụt thuốc có thể xảy ra khi nhu cầu thuốc tăng đột biến như các đợt bệnh đau mắt đỏ, tay chân miệng...

"Có nhiều trường hợp thuốc chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị, nhất là đối với thuốc phục vụ nhu cầu điều trị đặc biệt do một số nguyên nhân như: Thuốc không sẵn có trên thị trường; thuốc có nhu cầu sử dụng thấp, không thường xuyên nên ít được sản xuất; thuốc có giá thành rất cao trong khi có nhu cầu sử dụng thường rất thấp…” - đại diện Sở Y tế TP. HCM thông tin.

Thành lập các tổ công tác cung ứng thuốc

Cũng theo đại diện Sở Y tế TP. HCM, hiện nay TP. HCM là nơi tập trung nhiều bệnh viện có quy mô lớn với nhiều chuyên khoa và là tuyến điều trị cuối, tiếp nhận các ca nặng từ nhiều địa phương khác, nên nhu cầu về thuốc phòng, chữa bệnh rất lớn, VTYT đặc biệt là các thuốc chuyên khoa đặc trị.

Vấn đề đảm bảo cung ứng kịp thời và đầy đủ thuốc, VTYT có chất lượng, giá phù hợp cho nhu cầu khám chữa bệnh luôn được thành phố quan tâm. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của thành phố đã rất nỗ lực trong công tác đấu thầu mua sắm thuốc, VTYT.

TP. Hồ Chí Minh: Thành lập các tổ công tác cung ứng thuốc để đảm bảo nguồn cung
Hiện nay nhiều bệnh viện tại TP. HCM là tuyến điều trị cuối, tiếp nhận các ca nặng từ nhiều địa phương khác. Ảnh: Hoàng Dương

Thời gian qua, để đảm bảo nguồn cung ứng thuốc, VTYT cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố, hỗ trợ tích cực giúp đơn vị giải quyết các trường hợp khó khăn, vướng mắc, Sở Y tế TP. HCM đã thành lập các tổ công tác liên quan đến việc cung ứng thuốc như: tổ hỗ trợ công tác cung ứng thuốc tại các đơn vị, tổ bảo hiểm y tế, tổ công tác triển khai các quy định về đấu thầu thuốc.

Bên cạnh đó, ngành y tế thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế công lập thuộc phạm vi quản lý khẩn trương triển khai công tác mua sắm thuốc ngay khi có nghị định và thông tư hướng dẫn về đấu thầu thuốc, VTYT.

Ngoài ra, Sở Y tế TP. HCM triển khai chạy thử phần mềm tra cứu thuốc cấp cứu tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn với mục đích có thể tìm kiếm nhanh nhất các thuốc cấp cứu đang tồn kho tại các cơ sở y tế, từ đó điều chuyển ngay đến nơi đang cần thuốc.

Đối với thuốc hiếm, các đơn vị chủ động lập kế hoạch đấu thầu mua sắm, dự trù đơn hàng nhập khẩu để kịp thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Sở Y tế đã kiến nghị Bộ Y tế duyệt các đơn hàng nhập khẩu như Globulin và Phenobarbital điều trị bệnh tay chân miệng nặng, dung dịch cao phân tử Dextran điều trị sốc sốt xuất huyết.

“Trong thời gian tới, Sở Y tế TP. HCM sẽ tiếp tục tham mưu UBND trình Hội đồng nhân dân về triển khai thí điểm dự trữ cơ số các nhóm thuốc cấp cứu, thuốc hiếm cho nhu cầu cấp bách để có thể điều tiết sử dụng ngay khi phát sinh ca bệnh cần điều trị” - đại diện Sở Y tế TP. HCM thông tin thêm.

Đến năm 2030, 100% thuốc được cung ứng cho nhu cầu điều trị

Để khắc phục vấn đề về nguồn cung ứng thuốc trong nước, UBND TP. HCM đã ban hành Quyết định số 657/QĐ-UBND ngày 4/3/2024 phê duyệt Đề án phát triển công nghiệp dược TP. HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự kiến khu công nghiệp chuyên ngành y - dược sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đưa vào hoạt động từ sau năm 2031.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, 100% thuốc được cung ứng chủ động, kịp thời cho nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh; đảm bảo an ninh thuốc, đáp ứng yêu cầu quốc phòng, an ninh, phòng, chống dịch bệnh, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, sự cố y tế công cộng và các nhu cầu cấp bách khác về thuốc.

Hoàng Dương

Đọc thêm

Phát hiện sai phạm dữ liệu quan trắc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường nói gì?

Phát hiện sai phạm dữ liệu quan trắc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường nói gì?

(TBTCO) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhìn nhận, những sai phạm tại các trạm quan trắc phát thải vừa qua chủ yếu bắt nguồn từ việc giám sát kỹ thuật và hậu kiểm chưa theo kịp thực tiễn. Bộ cam kết xử lý nghiêm sai phạm, đồng thời rà soát toàn bộ quy trình kỹ thuật và quản lý dữ liệu để siết chặt kiểm soát.
Dự kiến miễn phí sách giáo khoa trên phạm vi cả nước từ năm học 2029 - 2030

Dự kiến miễn phí sách giáo khoa trên phạm vi cả nước từ năm học 2029 - 2030

(TBTCO) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về miễn phí sách giáo khoa giáo dục phổ thông và lộ trình miễn học phí, giáo trình môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh tại cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp trên Cổng thông tin điện tử của Bộ để lấy ý kiến góp ý theo quy định.
Việt Nam năm 2025 có gần 15 triệu ha rừng, tỷ lệ che phủ đạt hơn 42%

Việt Nam năm 2025 có gần 15 triệu ha rừng, tỷ lệ che phủ đạt hơn 42%

(TBTCO) - Năm 2025, diện tích rừng của Việt Nam đạt gần 15 triệu ha, với tỷ lệ che phủ trên toàn quốc vượt mức 42%.
Tìm giải pháp công nghệ, chính sách thúc đẩy giao thông xanh tại TP. Hồ Chí Minh

Tìm giải pháp công nghệ, chính sách thúc đẩy giao thông xanh tại TP. Hồ Chí Minh

(TBTCO) - Ngày 31/3, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo kỹ thuật “Thúc đẩy phương tiện giao thông cơ giới cá nhân phát thải thấp tại TP. Hồ Chí Minh: Giải pháp về công nghệ, chính sách và thị trường”.
Bệnh tay chân miệng gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu chủ động kiểm soát lây nhiễm

Bệnh tay chân miệng gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu chủ động kiểm soát lây nhiễm

(TBTCO) - Gần 3 tháng, cả nước ghi nhận hơn 25.000 ca tay chân miệng, trong đó nhiều ca bệnh nặng liên quan đến chủng EV71 có độc lực cao, diễn tiến nhanh, làm gia tăng nguy cơ tử vong. Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thu dung, kiểm soát lây nhiễm.
Hà Nội: Cải cách hành chính chuyển biến mạnh, mức hài lòng tăng cao

Hà Nội: Cải cách hành chính chuyển biến mạnh, mức hài lòng tăng cao

(TBTCO) - Hội nghị công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2025 và Chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) do UBND TP. Hà Nội tổ chức sáng 31/3 đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động của các cơ quan hành chính trên địa bàn.
Hà Nội đẩy nhanh 10 dự án chống ngập cấp bách

Hà Nội đẩy nhanh 10 dự án chống ngập cấp bách

(TBTCO) - Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc chưa từng có với loạt dự án chống ngập cấp bách, nhằm giảm thiểu tình trạng úng ngập kéo dài mỗi khi mưa lớn. 10 dự án cấp bách đang được triển khai gồm: 2 dự án hệ thống thoát nước, 7 hồ điều hòa và 1 dự án hỗ trợ kiểm soát ngập toàn thành phố.
Triển khai khung pháp lý, sẵn sàng vận hành sàn giao dịch các-bon tại Việt Nam

Triển khai khung pháp lý, sẵn sàng vận hành sàn giao dịch các-bon tại Việt Nam

(TBTCO) - Việc triển khai khung pháp lý và hướng dẫn nghiệp vụ vận hành sàn giao dịch các-bon đang đánh dấu bước chuyển quan trọng của Việt Nam từ giai đoạn xây dựng chính sách sang vận hành thực tế. Không chỉ là công cụ hỗ trợ giảm phát thải, thị trường các-bon còn mở ra dư địa lớn cho dòng vốn xanh và thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều