Hội thảo - Triển lãm VDF-2023 có sự tham dự của Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương, Nguyễn Đức Hiển, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương,...; hơn 500 đại biểu đại diện các ngân hàng thương mại, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các hiệp hội, một số trường đại học, viện nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) và kinh tế số; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, lãnh đạo, cán bộ công chức các đơn vị CNTT và thống kê của các tổng cục thuộc Bộ Tài chính; đại diện một số đơn vị địa phương.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính là yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Việt Hà - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính cho biết, với vai trò “huyết mạch” của nền kinh tế, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính sẽ là một trong những yếu tố then chốt cho chuyển đổi số quốc gia nói chung và thúc đẩy chuyển đổi số trong các lĩnh vực khác nói riêng.

VDF-2023: Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

Ông Nguyễn Việt Hà - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính), phát biểu khai mạc. Ảnh: Đức Minh

“Năm 2023, nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia nói chung và chuyển đổi số của ngành Tài chính nói riêng là rất nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả. Chính vì vậy, hội thảo năm nay là diễn đàn để các cơ quan quản lý, các nhà nghiên cứu và cộng đồng doanh nghiệp thảo luận về yêu cầu chuyển đổi số trong quản lý tài chính - ngân sách nhà nước; đồng thời tạo điều kiện để các tổ chức trong nước và quốc tế nắm bắt thông tin về kế hoạch triển khai của ngành Tài chính; từ đó đề xuất tư vấn các mô hình, công nghệ và thực tiễn tốt nhất cho Bộ Tài chính” - ông Nguyễn Việt Hà nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Việt Hà, hội thảo tập trung thảo luận 3 nội dung, bao gồm: Thứ nhất, thảo luận, đánh giá một số kết quả chuyển đổi số chính của ngành Tài chính, đặc biệt trong lĩnh vực dữ liệu số; đồng thời làm rõ những tồn tại, hạn chế và đề xuất, kiến nghị về chủ trương, chính sách, nghiệp vụ gắn với giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính.

Thứ hai, thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm huy động nguồn lực tài chính quốc gia cho phát triển bền vững dựa trên dữ liệu số; chia sẻ các giải pháp trao đổi thông tin, thu thập số liệu, phân loại, làm sạch dữ liệu, xây dựng và phân tích cơ sở dữ liệu để nâng cao hiệu lực quản lý trong lĩnh vực tài chính nói chung và lĩnh vực thuế nói riêng.

Thứ ba, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, xu hướng các nước trên thế giới về chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính; từ đó đề xuất các giải pháp ứng dụng mạnh mẽ công nghệ mới (phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, internet kết nối vạn vật) vào các lĩnh vực hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của ngành Tài chính.

VDF-2023: Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững
Quang cảnh hội thảo - triển lãm về tài chính số trong quản lý ngân sách nhà nước năm 2023. Ảnh: Đức Minh

Thông tin tại hội thảo, ông Nguyễn Việt Hà cho biết, trong nhiều năm liên tiếp, Bộ Tài chính luôn dẫn đầu trong xếp hạng về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT và truyền thông (chỉ số ICT Index). Về xếp hạng theo chỉ số đánh giá chuyển đổi số DTI, năm 2022, Bộ Tài chính đứng thứ 2 trong số các bộ, ngành cung cấp dịch vụ công.

Các lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc luôn tiên phong trong thực hiện chuyển đổi số với các kết quả ấn tượng như: Hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc; trên 99% doanh nghiệp sử dụng khai, nộp và hoàn thuế điện tử. Trong lĩnh vực hải quan, 250 thủ tục hành chính được thực hiện qua Cơ chế một cửa quốc gia...

Các nền tảng xây dựng và quản trị dữ liệu được xây dựng theo hướng tăng cường sự tương thích giữa các cơ sở hạ tầng thông tin của các cơ quan nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch điện tử giữa các cơ quan nhà nước và giữa cơ quan nhà nước với tổ chức, cá nhân; đảm bảo việc chia sẻ dữ liệu của ngành Tài chính cho các bộ, ngành, địa phương khác có nhu cầu khai thác, sử dụng…

Cơ sở dữ liệu quốc gia là nguồn tài nguyên mới

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương, cho biết Ban Kinh tế Trung ương ghi nhận và đánh giá cao các kết quả đạt được của Bộ Tài chính trong triển khai thực hiện Nghị quyết 52 nói chung và trong chuyển đổi số nói riêng.

VDF-2023: Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

Ông Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương, phát biểu. Ảnh: Đức Minh

Theo ông Nguyễn Đức Hiển, cơ sở dữ liệu quốc gia là nguồn tài nguyên mới, là nền tảng quan trọng cho chuyển đổi số quốc gia. Việc khai thác các tiềm năng của dữ liệu sẽ là sự cộng hưởng lớn đối với quá trình chuyển đổi số của Việt Nam để hướng tới sự chuyển đổi theo mục tiêu bền vững và kiến tạo tài nguyên số cho tương lai. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam tìm ra không gian phát triển mới để tiếp cận nhanh, đón đầu xu hướng, khai thác và sử dụng dữ liệu số làm động lực mới, cơ hội mới, tạo đà cho tăng trưởng và phát triển.

Vì vậy, ông Nguyễn Đức Hiển đề nghị tại Diễn đàn Tài chính số năm nay, các chuyên gia, nhà khoa học, các bộ, ngành, địa phương thảo luận, làm rõ kết quả chuyển đổi số chính của ngành Tài chính, đặc biệt trong lĩnh vực dữ liệu số, đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề xuất, kiến nghị về chủ trương, chính sách, giải pháp hiện đại hóa toàn diện ngành Tài chính.

Cùng với đó là giải pháp để triển khai hiệu quả việc thu thập, xây dựng dữ liệu lớn về thị trường chứng khoán, về các giao dịch trực tuyến trong lĩnh vực tài chính; cũng như việc ứng dụng mạnh mẽ công nghệ mới (phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối, internet kết nối vạn vật) vào các lĩnh vực hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của ngành Tài chính.

Đồng thời, các đại biểu cần tập trung đề xuất triển khai các giải pháp nhằm từng bước tạo lập và thúc đẩy mở thị trường dữ liệu để thị trường dữ liệu là yếu tố đột phá cho phát triển kinh tế số và kích thích thúc đẩy chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực; thảo luận, đề xuất các quy định, cơ chế trao đổi, liên thông chia sẻ dữ liệu… tạo không gian để khai thác các giá trị kinh tế của dữ liệu; nghiên cứu xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về dữ liệu tiến tới chuẩn hóa, thống nhất dữ liệu liên ngành, liên lĩnh vực.

Hội thảo - triển lãm được tổ chức thành 3 phiên thảo luận và triển lãm. Cụ thể: Lễ khai mạc và phiên toàn thể; 2 phiên chuyên đề được tổ chức song song; triển lãm thông qua các gian hàng. Trong đó, phiên toàn thể với chủ đề “Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững”; phiên chuyên đề 1 với chủ đề “Đổi mới quản lý thuế trong nền kinh tế số”; phiên chuyên đề 2 với chủ đề “Tối ưu hóa dữ liệu số trong chuyển đổi số ngành Tài chính”.

VDF-2023: Dữ liệu số - Nền tảng phát triển tài chính số bền vững
Các đại biểu thăm quan các gian hàng tại khu triển lãm. Ảnh: Đức Minh

Bộ Tài chính có gian hàng của 2 đơn vị (Tổng cục Thuế; Cục Tin học và Thống kê tài chính) tham gia triển lãm các kết quả ứng dụng chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính nói chung và thuế nói riêng. Bên cạnh đó là các gian hàng của các đơn vị với các sản phẩm, giải pháp công nghệ mới nhất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cũng như các công nghệ về lưu trữ, phân tích dữ liệu lớn,....