Vướng mắc phân bổ vốn ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công

Vân Hà
(TBTCO) - 5 tháng đầu năm nay, ước tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của cả nước tăng so với cùng kỳ năm trước, nhưng tỷ lệ tăng không đáng kể, chỉ đạt 20,99% tổng kế hoạch và đạt 22,34% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Điều này đồng nghĩa với khoảng 148.248,8 tỷ đồng đã được đưa vào nền kinh tế (cùng kỳ năm 2023 đạt 20,8% tổng kế hoạch và đạt 22,22% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao). Nhiều vướng mắc liên quan đến việc phân bổ vốn đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác giải ngân.
aa

Còn trên 17.614 tỷ đồng chưa phân bổ

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, hiện có 21 bộ, cơ quan trung ương và 26 địa phương chưa phân bổ hoặc phân bổ chưa hết kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) đã được Thủ tướng Chính phủ giao. Theo đó, tổng số vốn chưa phân bổ chi tiết còn 17.614,2 tỷ đồng, chiếm 2,65% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (663.806,9 tỷ đồng). Trong đó, vốn ngân sách trung ương (NSTW) là 7.408,3 tỷ đồng và vốn cân đối ngân sách địa phương (NSĐP) là 10.205,9 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, việc chưa phân bổ một lượng vốn còn khá lớn này đã ảnh hưởng đến tỷ lệ giải ngân vốn ĐTC nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) những tháng đầu năm 2024.

Ngoài ra, những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc phân bổ vốn cũng ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ giải ngân.

Cụ thể, một số bộ, cơ quan trung ương, địa phương đã phân bổ chi tiết cho các dự án nhưng không đủ điều kiện để giải ngân như: chưa có quyết định phê duyệt dự án, lũy kế vốn vượt kế hoạch đầu tư công trung hạn,…; chưa tuân thủ nguyên tắc phân bổ theo quy định.

Vướng mắc phân bổ vốn ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công
Việc phân bổ vốn vẫn còn nhiều vướng mắc đã ảnh hưởng rất lớn cho việc giải ngân. Ảnh tư liệu

Các dự án ODA chưa bố trí kế hoạch theo đúng tỷ lệ vay lại, bố trí khi chưa ký hợp đồng vay lại với Bộ Tài chính, chưa phân bổ kế hoạch vay lại được giao, dự án được phân bổ chưa phù hợp với cơ chế tài chính. Tỷ lệ bố trí vốn đối ứng từ NSĐP đối với các dự án có hỗ trợ từ NSTW (dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm, dự án liên vùng) của nhiều địa phương không đáp ứng tiến độ theo quy định.

Thậm chí, một số bộ, ngành, địa phương đã bố trí vượt kế hoạch ĐTC trung hạn, vượt phần vốn NSTW hỗ trợ và vượt tổng mức đầu tư. Một số khác đã phân bổ vốn nhưng không đảm bảo thời gian theo quy định (theo tổng hợp từ Bộ Tài chính, hiện có 5.134,54 tỷ đồng NSTW phân bổ sau ngày 30/12/2023).

Ông Dương Bá Đức, Vụ trưởng Vụ Đầu tư, Bộ Tài chính cho biết, để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong việc phân bổ vốn, Bộ Tài chính đã có văn bản kiểm tra phân bổ, nhận xét chi tiết đến từng bộ, cơ quan trung ương và địa phương để điều chỉnh, hoàn thiện.

Tỷ lệ giải ngân chưa đạt kỳ vọng

Kết thúc tháng 5/2024, tỷ lệ giải ngân vốn ĐTC của cả nước chưa được cao như kỳ vọng. Điều đó cho thấy lượng vốn lớn cần giải ngân sẽ dồn vào những tháng tiếp theo.

Trong khi đó, việc phân bổ vốn vẫn còn nhiều vướng mắc đã ảnh hưởng rất lớn cho việc giải ngân.

Để gỡ vướng cho công tác này, ông Dương Bá Đức, Vụ trưởng Vụ Đầu tư cho biết, Luật Đầu tư công, Quyết định số 1603/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc giao kế hoạch vốn đầu tư nguồn NSNN năm 2024 có quy định, trước ngày 31/12 hàng năm, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương phải phân bổ chi tiết mức vốn kế hoạch đầu tư vốn NSTW năm sau, danh mục, mức vốn bố trí cho từng dự án cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc và UBND cấp dưới.

Tại Nghị quyết 44/NQ-CP ngày 5/4/2024 của Chính phủ phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương đã yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương và địa phương khẩn trương phân bổ 100% kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2024 đã được Thủ tướng Chính phủ giao, báo cáo phương án phân bổ, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính trong tháng 5/2024.

Vướng mắc phân bổ vốn ảnh hưởng đến giải ngân vốn đầu tư công
Nút giao cao tốc Phan Thiết - Dầu giây tại tỉnh Đồng Nai. Ảnh minh họa

Đồng thời, Nghị Quyết số 65/NQ-CP ngày 7/5/2024 phiên họp Chính phủ tháng 4/2024 giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan khẩn trương tổng hợp, báo cáo Chính phủ để trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư vốn NSTW năm 2024 tương ứng với số vốn các bộ, cơ quan trung ương, địa phương chưa phân bố chi tiết cho các nhiệm vụ, dự án đến ngày 15/5/2024 (không bao gồm số vốn dự kiến giao để thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia; vốn của bộ, cơ quan trung ương chỉ có 1 dự án trong năm kế hoạch; vốn dự kiến bố trí cho nhiệm vụ, dự án đang trình cấp có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch ĐTC trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để điều chuyển, bổ sung cho các bộ, cơ quan trung ương, địa phương khác có nhu cầu bổ sung vốn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các nhiệm vụ, dự án).

Do đó, để tránh vướng mắc khi thực hiện phân bổ kế hoạch đầu tư vốn NSNN năm 2024 theo chỉ đạo của Chính phủ tại các Nghị quyết nêu trên, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị hướng dẫn các bộ, cơ quan trung ương và địa phương. Tuy nhiên đến nay, Bộ KHĐT chưa có ý kiến, vì vậy chưa có cơ sở để duyệt dự toán cho các dự án đủ điều kiện nhưng được phân bổ sau 30/12/2023.

Từ tình hình trên và để phân bổ hết nguồn vốn ĐTC đã được Thủ tướng Chính phủ giao góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân của cả nước, ông Đức cho biết, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ KHĐT khẩn trương hướng dẫn cụ thể theo thẩm quyền hoặc tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền có ý kiến về số vốn phân bổ trong thời điểm từ ngày 30/12/2023 đến ngày 15/5/2024 và sau ngày 1515/5/2024.

Nguồn vốn đầu tư công ưu tiên bố trí cho các dự án trọng điểm

Báo cáo từ Bộ Tài chính cho biết, trong quá trình phân bổ vốn, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã ưu tiên bố trí vốn cho các dự án quan trọng quốc gia, dự án cao tốc, liên vùng, đường ven biển, dự án trọng điểm khác là 100.223,5 tỷ đồng (số vốn tối thiểu phải bố trí theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ là 99.358 tỷ đồng), các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là 6.112,674 tỷ đồng.

Tuy nhiên trong tổng số vốn NSTW đã phân bổ, một số bộ, cơ quan trung ương và địa phương đã phân bổ cho dự án sau ngày 30/12/2023 (theo quy định việc phân bổ kế hoạch vốn phải hoàn thành trước 31/12/2023) với số vốn 5.134,54 tỷ đồng; trong đó vốn theo ngành, lĩnh vực là 1.977,06 tỷ đồng, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia là 3.157,48 tỷ đồng.

Vân Hà

Đọc thêm

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào bảo quản hàng dự trữ quốc gia

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào bảo quản hàng dự trữ quốc gia

(TBTCO) - Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III đã chủ động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác bảo quản hàng dự trữ quốc gia, với hiệu quả mang lại rất thiết thực. Đơn vị đã thí điểm vận hành thiết bị xử lý độ ẩm tuần hoàn kín sử dụng vật liệu hấp phụ Silica gel tại các điểm kho; nghiên cứu, ứng dụng triển khai hệ thống thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm kết hợp phần mềm ghi sổ nhật ký bảo quản điện tử trong công tác quản lý kho dự trữ.
Hai đại dự án đường sắt giải ngân chậm, đề xuất điều chuyển 55.000 tỷ đồng vốn

Hai đại dự án đường sắt giải ngân chậm, đề xuất điều chuyển 55.000 tỷ đồng vốn

(TBTCO) - Hai dự án đường sắt quan trọng quốc gia gồm đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và tuyến Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng được bố trí khoảng 101.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026, nhưng đến cuối tháng 5 mới giải ngân chưa đến 2% kế hoạch. Trên cơ sở nhu cầu thực tế, Bộ Xây dựng đã đề xuất điều chuyển hơn 55.000 tỷ đồng vốn cho các địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng.
Thứ trưởng Cao Anh Tuấn: TikTok tiếp tục đồng hành sâu hơn với tiến trình phát triển của Việt Nam

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn: TikTok tiếp tục đồng hành sâu hơn với tiến trình phát triển của Việt Nam

(TBTCO) - Ngày 3/6/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ quản lý cấp cao của Công ty TNHH Công nghệ TikTok Việt Nam do ông Nguyễn Lâm Thanh - Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn.
Cuộc đua tăng tốc vốn đầu tư công bước vào giai đoạn quyết định

Cuộc đua tăng tốc vốn đầu tư công bước vào giai đoạn quyết định

(TBTCO) - Số liệu mới nhất của Bộ Tài chính cho thấy, tiến độ giải ngân 5 tháng đầu năm vẫn chưa tạo được bước đột phá rõ nét. Trong khi đó, khối lượng vốn còn phải giải ngân từ nay đến cuối năm lên tới 794,1 nghìn tỷ đồng, tạo áp lực rất lớn đối với công tác điều hành và tổ chức thực hiện.
Bộ Tài chính triển khai kế hoạch trao đổi thông tin vì mục đích thuế

Bộ Tài chính triển khai kế hoạch trao đổi thông tin vì mục đích thuế

Bộ Tài chính vừa giao Cục Thuế là đầu mối giúp Lãnh đạo Bộ theo dõi, đôn đốc, tổng hợp tình hình triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện nghĩa vụ của Chính phủ Việt Nam về trao đổi thông tin theo yêu cầu vì mục đích thuế.
Tài sản công dôi dư: Cơ chế đặc thù sẽ "mở đường" để khai thác hiệu quả

Tài sản công dôi dư: Cơ chế đặc thù sẽ "mở đường" để khai thác hiệu quả

(TBTCO) - Hơn 11.400 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính vẫn đang chờ được xử lý hoặc khai thác hiệu quả. Trong bối cảnh yêu cầu chống lãng phí ngày càng cấp thiết, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ ban hành nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn để đưa quỹ tài sản công dôi dư sớm trở thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Kết quả triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW: Kinh tế số đóng góp tích cực cho tăng trưởng

Kết quả triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW: Kinh tế số đóng góp tích cực cho tăng trưởng

(TBTCO) - Một kết quả nổi bật của việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW thời gian qua là sự phát triển bứt phá của kinh tế số, khẳng định vai trò là một động lực quan trọng của kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, vướng mắc về giải ngân, liên thông dữ liệu… vẫn là những thách thức cần được giải quyết để đạt được các mục tiêu Nghị quyết đề ra.
UOB đẩy mạnh kết nối dòng vốn quốc tế, nghiên cứu tham gia Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

UOB đẩy mạnh kết nối dòng vốn quốc tế, nghiên cứu tham gia Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

(TBTCO) - Ngân hàng UOB tái khẳng định cam kết đồng hành cùng hành trình phát triển của Việt Nam, thông qua việc thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, hỗ trợ dòng vốn FDI và giúp doanh nghiệp trong nước phát triển bền vững. Ngân hàng cũng lên kế hoạch xây dựng trụ sở mới tại TP. Hồ Chí Minh và nghiên cứu khả năng tham gia Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều