tổng cục hải quan

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn (bên phải) tiếp và làm việc với ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam. Ảnh: Nụ Bùi

Theo Tổng cục Hải quan, trong những năm qua Hải quan Việt Nam luôn thực thi có hiệu quả việc kiểm soát và xử lý dứt điểm các lô hàng liên quan đến việc doanh nghiệp (DN) lợi dụng chính sách mặt hàng, xuất xứ để buôn lậu, gian lận thương mại. Để có được kết quả này, Hải quan Việt Nam cũng đã nhận được rất nhiều hỗ trợ từ phía Cơ quan Bảo vệ biên giới Anh (UKBF).

Tính đến nay, với sự hỗ trợ của UKBF, Hải quan Việt Nam đã đào tạo được 4 khóa về xác định trọng điểm, 2/4 khóa về phân tích hình ảnh soi chiếu container, tổng số hơn 90 cán bộ hải quan được đào tạo.

Tại buổi tiếp và làm việc, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng bày tỏ cảm ơn những hỗ trợ của Vương quốc Anh đối với sự phát triển của Hải quan Việt Nam và mong muốn nhận được sự hỗ trợ về đào tạo, hỗ trợ trang thiết bị để nâng cao công tác kiểm soát hàng hóa, tạo thuận lợi thương mại. Đồng thời, Hải quan Việt Nam cũng mong muốn UKBF tạo điều kiện cung cấp những thông tin liên quan đến các lô hàng có nguy cơ vi phạm Công ước CITES vào Việt Nam để cùng ngăn chặn vấn đề này hiệu quả hơn trong tương lai.

Đáp lại để nghị của lãnh đạo Tổng cục Hải quan, ông Gareth Ward cho biết, Vương quốc Anh rất ủng hộ Việt Nam mà trực tiếp là cơ quan hải quan trong việc tăng cường công tác kiểm soát, chống vận chuyển và buôn lậu động thực vật hoang dã, vi phạm công ước CITES. Vương quốc Anh sẵn sàng thiết lập chính thức các mối quan hệ, tạo cơ sở pháp lý cho việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan và tạo thuận lợi thương mại phát triển./.

Ngọc Linh