Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu chào mừng Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken và trao đổi các thông tin về tài chính xanh và các quỹ hỗ trợ mà Na Uy đang có để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ Nauy tại Việt Nam

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính, Bộ trưởng cho biết, Bộ Tài chính là Bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực. Thời gian qua, trước những tác động của đại dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã tham mưu Chính phủ ban hành nhiều chính sách tài khóa để giữ ổn định kinh tế vĩ mô.

Về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy, Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Trong giai đoạn từ năm 2011- 2019, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Na Uy đã phối hợp thực hiện Chương trình tín dụng hỗn hợp cho 12 dự án với tổng trị giá cam kết viện trợ khoảng 197,7 triệu NOK từ Chính phủ Na Uy và vốn vay đồng tài trợ của Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) là 78 triệu EUR.

Trong lĩnh vực thuế, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Na Uy được ký vào ngày 01/06/1995 tại Ốt-xlô và có hiệu lực thi hành từ ngày 14/04/1996. Tuy nhiên, hiện tại chưa có dự án hợp tác song phương giữa cơ quan thuế Việt Nam và cơ quan thuế Na Uy.

Về lĩnh vực hải quan, trong những năm qua, Hải quan Việt Nam và Hải quan Na Uy chưa chính thức thiết lập quan hệ hợp tác song phương mà chủ yếu triển khai hợp tác trên các diễn đàn đa phương như ASEM, WCO.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ Nauy tại Việt Nam
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh; Đức Minh

Đối với lĩnh vực chứng khoán, Việt Nam và Na Uy đều là thành viên chính thức của Tổ chức Quốc tế các Ủy ban Chứng khoán (IOSCO), có cơ chế hợp tác và trao đổi thông tin trong khuôn khổ Biên bản Ghi nhớ Đa phương (MMoU) của IOSCO. Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ với Cơ quan Quản lý các thị trường Chứng khoán châu Âu (ESMA), trong đó Na Uy là thành viên không bỏ phiếu, có hoạt động hợp tác và trao đổi thông tin trong lĩnh vực chứng khoán. Hiện tại, Bộ Tài chính (cụ thể là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) chưa có các hoạt động hợp tác song phương với Na Uy.

Chính vì vậy, thông qua Đại sứ, Bộ trưởng mong muốn hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa các chương trình hợp tác, trao đổi kỹ thuật trong các lĩnh vực thuế, hải quan và chứng khoán.

Trao đổi về chuyển đổi xanh, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đang tập trung vào quy hoạch để phát triển điện gió, điện mặt trời, thủy điện cũng đã phát triển tương đối ổn định. Theo Bộ trưởng, Việt Nam hiện chỉ chiếm 0,8% khí phát thải toàn cầu nhưng lại chịu tác động đứng thứ 18/160 quốc gia. Do đó, Bộ trưởng mong muốn phía Na Uy tăng cường hợp tác, tài trợ các dự án này của Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính, tăng chi ngân sách và đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư cho ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Do vậy, Bộ trưởng đề nghị phía Na Uy hỗ trợ trong việc cung cấp kinh nghiệm quốc tế và tư vấn cơ chế, chính sách về tài khóa xanh, cũng như hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến việc xây dựng bộ tiêu chí theo dõi, giám sát về tài khóa xanh.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp Đại sứ Nauy tại Việt Nam

Tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Na Uy tại Việt Nam - bà Hilde Solbakken (bên trái) phát biểu tại buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại sứ Na Uy Hilde Solbakken cho rằng, những chia sẻ của Bộ trưởng đã cho thấy chức năng, vai trò của Bộ Tài chính và những lĩnh vực ưu tiên trong tương lai.

Theo Đại sứ Hilde Solbakken, những nội dung Bộ trưởng nêu đều là những lĩnh vực mà Chính phủ cũng như cộng đồng doanh nghiệp Na Uy quan tâm và mong muốn hợp tác với Việt Nam. Các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp Na Uy tập trung chủ yếu vào phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, phù hợp với những nội dung Bộ trưởng chia sẻ.

Bà Hilde Solbakken cho biết, cũng giống như Việt Nam, Na Uy hiện nay cũng đang trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, phát triển ngành công nghiệp gió ngoài khơi. Đây là lĩnh vực hai bên có thể chia sẻ tìm ra khuôn khổ pháp lý phù hợp để tạo điều kiện cho ngành này phát triển.

Bên cạnh chính sách và thể chế, Na Uy đã và đang phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết ở tại COP 26 và cam kết cập nhật tại COP 27 vừa qua.

"Chúng tôi sẽ là đầu mối kết nối các quỹ đầu tư của Na Uy và Bộ Tài chính Việt Nam để hợp tác triển khai các dự án trong thời gian tới."- Đại sứ Hilde Solbakken nhấn mạnh.

Cho rằng hai nước có nhiều nét tương đồng, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc và Đại sứ Hilde Solbakken đều bày tỏ mong muốn Việt Nam và Na Uy sẽ tăng cường đối thoại hợp tác trên các lĩnh vực trong tương lai, đặc biệt là tài chính thích ứng với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng xanh./.