Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại Bình Định trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội XV
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp xúc cử tri tại Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định sáng 14/5/2024. Ảnh: Trần Thắng

Kiên trì "đeo bám" những vấn đề kiến nghị của cử tri

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, có nhiều vấn đề liên quan đến “quốc kế dân sinh” được cử tri kiến nghị gửi đến các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định. Có những vấn đề đã được giải quyết thấu đáo. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề cử tri "kiên trì” kiến nghị và Đoàn đại biểu Quốc hội cũng đã kiên trì "đeo bám", gửi kiến nghị đến các cơ quan có liên quan.

Tiếp tục quản lý chặt tình trạng buôn lậu vàng qua biên giới

Trả lời kiến nghị cử tri đề nghị Chính phủ sớm có giải pháp để hạn chế tình trạng “nhảy múa” của giá vàng, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, quản lý thị trường vàng thuộc chức năng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Về phía Bộ Tài chính, bộ tiếp tục quản lý chặt tình trạng buôn lậu vàng qua biên giới, tránh tình trạng nhập lậu khi giá tăng cao, kiềm chế giá vàng, đảm bảo nền kinh tế phát triển bền vững.

Theo bà Lý Tiết Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, Quốc hội đã lắng nghe, tiếp thu và trả lời thấu đáo các kiến nghị của cử tri. “Hàng tháng, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có báo cáo Ban Dân nguyện của Quốc hội, xem xét các kiến nghị của cử tri đã được xem xét thấu đáo hay chưa, trả lời của các bộ ngành đã được bà con đồng thuận hay chưa…” - bà Lý Tiết Hạnh cho hay.

Có một số vấn đề được cử tri gửi gắm đến các đại biểu Quốc hội trước thềm kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đó là: chi trả chi phí điều trị nội trú còn chưa phù hợp; vấn đề lừa đảo qua mạng; chế độ chính sách đối với người có công với cách mạng chưa phù hợp thực tiễn; nâng mức khoán bảo vệ rừng; trách nhiệm của nhà mạng trong quản lý sim rác; kéo dài thời gian phục vụ một số cấp trong quân đội…

Ngoài ra, cử tri tỉnh Bình Định cho rằng: Thị trường vàng đang có những biến động rất lớn, Chính phủ cần làm rõ vai trò quản lý để giá vàng không “nhảy múa”; nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân…

Theo bà Hồ Thị Kim Thu - Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Bình Định, đã tổng hợp một số vấn đề cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm, phản ánh với kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo cử tri tỉnh Bình Định, hiện nay việc giải ngân đối với gói tín dụng (120.000 tỷ đồng) về phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư còn gặp nhiều khó khăn, vì thời hạn vay ưu đãi ngắn (đối với người mua nhà 5 năm, chủ đầu tư dự án 3 năm), lãi suất còn cao (chỉ thấp hơn từ 1,5 - 2%/năm so với lãi suất vay thông thường). Cử tri đề nghị Chính phủ nghiên cứu, hạ lãi suất, kéo dài thời hạn cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người mua và doanh nghiệp được tiếp cận.

Đôn đốc các ngành sớm bàn giao trụ sở không sử dụng cho địa phương

Sau khi nghe kiến nghị của cử tri, ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, trả lời các ý kiến của MTTQ, các tổ chức thành viên đối với Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành.

Đối với các ý kiến của MTTQ gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội, ông Lê Kim Toàn cho rằng, đều là những ý kiến xác đáng, liên quan mật thiết đến đời sống người dân. Việc quản lý nhà, đất công, đặc biệt là trụ sở của các bộ, ngành trung ương trên địa bàn tỉnh được cử tri quan tâm. Ông Lê Kim Toàn cho biết, có một số ngành sau khi xây dựng trụ sở mới, đã bàn giao cho địa phương quản lý, đưa vào sử dụng cho các mục đích khác rất kịp thời. Tuy nhiên, vẫn còn trụ sở của một số ngành bàn giao còn chậm, gây lãng phí…

Một số vấn đề cử tri kiến nghị thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời trực tiếp tại hội nghị.

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về mức giảm trừ gia cảnh cho bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng và cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng hiện không còn phù hợp với giá cả thực tế và chi phí cho nhu cầu cuộc sống, Bộ trưởng cho biết, hiện nay đang thực hiện theo quy định của luật hiện hành.

Ngày 2/6/2020 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2020). Theo đó, nâng mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm); mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng. “Bộ Tài chính đang tiến hành rà soát, đánh giá các luật thuế, trong đó có Luật Thuế thu nhập cá nhân và dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến vào tháng 10/2025 và thông qua vào tháng 5/2026” - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin đến cử tri tỉnh Bình Định.

Đối với kiến nghị của cử tri về sắp xếp lại trụ sở nhà, đất công, theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, về phía Bộ Tài chính, các trụ sở cũ của cơ quan thuế, hải quan đã được bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay, tiến độ thực hiện còn chậm, trong đó có tình trạng công sở của các bộ, ngành không sử dụng nhưng không bàn giao cho địa phương. Việc này thuộc trách nhiệm của các bộ, cơ quan trung ương.

Bộ trưởng đề nghị, tỉnh Bình Định tiếp tục có văn bản đôn đốc các bộ, ngành và về phía Bộ Tài chính, bộ cũng sẽ đôn đốc để các ngành sớm bàn giao trụ sở lại cho địa phương.

Kiến nghị giao địa phương quyết định kéo dài kế hoạch đầu tư vốn ngân sách địa phương

Liên quan đến quản lý trụ sở nhà, đất công, cử tri tỉnh Bình Định cho rằng, hiện nay một số đơn vị trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, theo nhu cầu công tác của các đơn vị, UBND tỉnh đã giao đất để quản lý, xây dựng trụ sở làm việc mới sử dụng. Cử tri đề nghị các bộ, ngành, xem xét bàn giao lại trụ sở, chuyển giao lại trụ sở làm việc cũ của các đơn vị đã xây dựng cơ sở mới, để địa phương quản lý, sử dụng, bố trí cho các cơ quan, đơn vị của địa phương đang thiếu trụ sở làm việc, tránh gây lãng phí tài sản công.

Cũng theo cử tri tỉnh Bình Định, tại Điều 68, Luật Đầu tư công quy định “HĐND cấp tỉnh quyết định đối với vốn ngân sách địa phương cho phép kéo dài thời gian thực hiện...”. Theo đó việc giải ngân vốn đầu tư công thuộc thẩm quyền HĐND tỉnh quy định (bao gồm cả cấp tỉnh và cấp huyện) là chưa phù hợp với Luật Ngân sách nhà nước (quy định kế hoạch đầu tư công các dự án của ngân sách do HĐND quyết định theo thẩm quyền của từng cấp) và sẽ mất rất nhiều thời gian trong công tác điều hòa kế hoạch đầu tư công của các cấp, dẫn đến bị động, chậm trễ trong giải ngân đầu công.

Do đó, cử tri đề nghị Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung quy định (khoản 2, Điều 68 Luật Đầu tư công) theo hướng giao cho HĐND từng cấp được quyết định việc kéo dài kế hoạch đầu tư vốn ngân sách địa phương do cấp mình quản lý, để chủ động thực hiện và phù hợp với quy định của Luật Ngân sách nhà nước.

Theo quy định của Luật Đầu tư công về việc giải phóng mặt bằng đối với các dự án chỉ được triển khai sau khi dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư, quy định này có thể ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện và giải ngân khi chưa có sẵn mặt bằng sạch.

Cử tri tỉnh Bình Định đề nghị Quốc hội bổ sung, sửa đổi quy định đối với một số loại công trình, dự án đã được xác định rõ diện tích thu hồi thì cho tách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập như dự án nhóm A được quy định tại Điều 5 của Luật Đầu tư công, để thực hiện trước.