Chủ đầu tư dự án IEC Residences Quy Nhơn đưa ra nhiều điều khoản mua bán căn hộ trái luật

Kỳ Phương
(TBTCO) - Thanh tra Sở Công thương tỉnh Bình Định vừa ban hành Kết luận thanh tra chấp hành quy định pháp luật chuyên ngành về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong hoạt động mua bán căn hộ chung cư đối với dự án IEC Residences Quy Nhơn
aa
Chủ đầu tư dự án IEC Residences Quy Nhơn đưa ra nhiều điều khoản mua bán căn hộ trái luật
Chủ đầu tư dự án IEC Residences Quy Nhơn đưa ra nhiều điều khoản mua bán căn hộ trái luật

Theo đó, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Cơ điện IEC (Cơ điện IEC), là chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NƠXH) thuộc quy hoạch Khu thiết chế công đoàn tỉnh Bình Định (tên thương mại là IEC Residences Quy Nhơn); địa chỉ tại khu CC-09, KĐT Long Vân, phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thanh tra Sở Công thương chỉ ra, hợp đồng mua bán căn hộ giữa doanh nghiệp và người dân (gọi tắt là hợp đồng IEC) tồn tại các điều khoản trái quy định. Trong đó, việc quy định điều khoản không được phép quy định trong hợp đồng giao kết với người tiêu dùng, hợp đồng mẫu, điều khoản giao dịch chung, cụ thể:

Tại điểm n khoản 2 Điều 6 của hợp đồng IEC quy định nghĩa vụ của Bên mua ‘‘Không tham gia khiếu kiện, khiếu nại tập thể”. Việc khiếu nại tập thể, khởi kiện tập thể không thuộc các trường hợp bị cấm theo quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 và Điều 6 Luật Khiếu nại năm 2011.

Do đó, việc quy định nghĩa vụ của Bên mua “Không tham gia khiếu kiện, khiếu nại tập thế” trong hợp đồng IEC giữa Công ty IEC và khách hàng thuộc trường hợp quy định điều khoản không được phép quy định trong hợp đồng giao kết với người tiêu dùng, làm “Hạn chế, loại trừ quyền khiếu nại, khởi kiện của người tiêu dùng”.

Tại điểm 9.6 Điều 9 Phụ lục 05 của hợp đồng IEC về Bản Nội quy nhà chung cư quy định “Chủ sở hữu căn hộ có trách nhiệm cung cấp 01 chìa khóa dự phòng cho đơn vị quản lý để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp”. Tuy nhiên, không quy định trách nhiệm của đơn vị quản lý phải thông báo trước cho chủ sở hữu căn hộ và phải có sự đồng ý của chủ sở hữu căn hộ trong trường họp đơn vị quản lý sử dụng chìa khóa dự phòng. Nội dung quy định nêu trên vi phạm khoản 10 Điều 25 Luật Bảo vệ người tiêu dùng.

Tại điểm m khoản 1 Điều 5 của hợp đồng IEC quy định “Bên bán được phép tiếp cận căn hộ không phải thông báo cho bên mua biết trước trong trường hợp bất khả kháng để xử lý vấn đề hỏa hoạn hoặc ngập nước”. Căn cứ khoản 1 Điều 156 Bộ Luật Dân sự năm 2015 quy định “sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép”. Vì vậy, việc quy định liệt kê trường hợp bất khả kháng bao gồm vấn đề xử lý ngập nước là không phù hợp với định nghĩa sự kiện bất khả kháng quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015.

Đồng thời, Thanh tra Sở Công thương Bình Định cho biết, chủ đầu tư dự án IEC Residences Quy Nhơn chưa gửi báo cáo tình hình đăng ký và áp dụng hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung năm 2024 tới cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đăng ký theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định số 55/2024/NĐ-CP.

Ngoài ra, hợp đồng chưa đảm bảo theo mẫu số 01 họp đồng mua bán NOXH phụ lục VI mẫu hợp đồng mua bán, cho thuê mua, cho thuê NOXH kèm theo Thông tư số 5/2024/TT-BXD đối với hợp đồng số CT1-0610/IEC.QN/HĐMBCH ký kết ngày 7/1/2025.

Thanh tra Sở Công thương tỉnh Bình Định kiến nghị Giám đốc Sở Công thương tỉnh thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với các tổ chức, cá nhân đã đăng ký nhằm kịp thời phát hiện nhắc nhở, chấn chỉnh xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật theo quy định.

Kỳ Phương

Đọc thêm

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành hơn 40.000 căn nhà ở xã hội

Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành hơn 40.000 căn nhà ở xã hội

(TBTCO) - HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa thông qua Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030, mở ra cơ sở pháp lý mới để tỉnh triển khai các dự án nhà ở gắn với định hướng phát triển đô thị, thu hút lao động, bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao chất lượng sống của người dân.
Bất động sản vùng ven TP. Hồ Chí Minh: Giá rẻ không còn là lợi thế số 1

Bất động sản vùng ven TP. Hồ Chí Minh: Giá rẻ không còn là lợi thế số 1

(TBTCO) - Sau giai đoạn chạy đua mở rộng nguồn cung, thị trường bất động sản ven TP. Hồ Chí Minh đang bước vào một cuộc đua mới khi lợi thế “giá rẻ” ngày càng bị thu hẹp. Đây cũng là cuộc đua mới giữa các chủ đầu tư nhằm thu hút dòng tiền trong bối cảnh thị trường đang phục hồi.
Hà Nội khởi công 5 tuyến Metro, mở rộng không gian đô thị, tăng cơ hội sở hữu nhà ở

Hà Nội khởi công 5 tuyến Metro, mở rộng không gian đô thị, tăng cơ hội sở hữu nhà ở

(TBTCO) - Việc Hà Nội khởi công đồng bộ 5 tuyến metro đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình phát triển hạ tầng giao thông của Thủ đô, đồng thời được kỳ vọng sẽ hỗ trợ mở rộng không gian phát triển đô thị trong dài hạn. Trong bối cảnh thành phố triển khai quy hoạch mới theo định hướng đa cực, bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội đã chia sẻ những nhận định về vai trò của hạ tầng giao thông công cộng, tiềm năng của mô hình phát triển đô thị gắn với giao thông công cộng (TOD), cũng như những thay đổi có thể diễn ra trong xu hướng lựa chọn nơi ở của người dân trong thời gian tới.
Theo dòng Cổ Chiên: Từ dòng sông mở cõi đến cách đô thị viết tiếp tương lai

Theo dòng Cổ Chiên: Từ dòng sông mở cõi đến cách đô thị viết tiếp tương lai

(TBTCO) - Tại Vĩnh Long, có một dòng sông đặc biệt mang tên Cổ Chiên. Hơn ba thế kỷ qua, dòng sông ấy đã mở lối cho những lớp lưu dân xuôi về phương Nam, bồi đắp nên Long Hồ - vùng đất từng là trung tâm của miền Tây Nam Bộ, nuôi dưỡng những làng nghề trứ danh, những bậc hiền tài và một truyền thống văn hóa đặc sắc.
TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung phục hồi, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sàng lọc

TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung phục hồi, thị trường bất động sản bước vào giai đoạn sàng lọc

(TBTCO) - Sau nhiều năm đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đang dần phục hồi khi hàng loạt dự án được tháo gỡ vướng mắc pháp lý và không gian phát triển tiếp tục mở rộng sau sáp nhập. Tuy nhiên, khi nguồn cung dần cải thiện, thị trường cũng bước sang giai đoạn mới, nơi sức mua, khả năng hấp thụ và nhu cầu ở thực trở thành những yếu tố quyết định đà phục hồi.
Dòng vốn FDI công nghệ cao tạo lực đẩy cho bất động sản công nghiệp phía Nam

Dòng vốn FDI công nghệ cao tạo lực đẩy cho bất động sản công nghiệp phía Nam

(TBTCO) - Nhu cầu thuê đất công nghiệp tại khu vực phía Nam tiếp tục khởi sắc trong nửa đầu năm 2026 khi diện tích hấp thụ tăng 125% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đà phục hồi của thị trường, dòng vốn FDI cũng đang dịch chuyển mạnh sang các lĩnh vực công nghệ cao, góp phần tạo động lực mới cho bất động sản công nghiệp.
Bất động sản tiếp tục là điểm đến của dòng vốn dài hạn

Bất động sản tiếp tục là điểm đến của dòng vốn dài hạn

(TBTCO) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, bất động sản tiếp tục được các tổ chức đầu tư ưu tiên trong chiến lược phân bổ vốn nhờ khả năng tạo dòng tiền ổn định và giữ giá trị tài sản.
Hà Nội: Sức hấp thụ của thị trường căn hộ có dấu hiệu chững lại

Hà Nội: Sức hấp thụ của thị trường căn hộ có dấu hiệu chững lại

(TBTCO) - Quý II/2026, sức hấp thụ của thị trường căn hộ Hà Nội cho thấy dấu hiệu chững lại. Cụ thể, tổng số căn bán được trong quý II/2026 đạt hơn 5.800 căn, bằng 68% tổng nguồn cung mở bán mới. Đây cũng là quý thứ hai liên tiếp thị trường không ghi nhận sản phẩm mới có giá bán dưới 60 triệu đồng/m2.
Xem thêm