Theo Bộ LĐ-TB&XH, gần đây lao động Việt Nam sang Rumani làm việc phát sinh tình trạng tụ tập uống rượu, đánh bạc, bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc hoặc nghe theo đối tượng xấu lôi kéo, dụ dỗ di cư trái phép sang nước khác... gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người lao động Việt Nam làm việc tại Rumani.

Trong khi đó, đây là thị trường trọng điểm, tiềm năng. Từ năm 2018 đến nay, Rumani đã tiếp nhận gần 11.000 lao động Việt Nam. Lao động Việt Nam sang Rumani làm việc thủ tục cấp visa thông thoáng và nước bạn có nhu cầu tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài. Lao động Việt Nam làm việc tại Rumani phần lớn có việc làm và thu nhập ổn định.

Chấn chỉnh hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm ở Rumani
Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu doanh nghiệp chấn chỉnh hoạt động đưa lao động Việt Nam đi làm ở Rumani. Ảnh: TL.

Để giữ ổn định và phát triển thị trường lao động Rumani, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc chấn chỉnh hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Rumani, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với người lao động.

Trong đó, về công tác tuyển chọn, đào tạo lao động, Bộ yêu cầu các doanh nghiệp tuyển chọn trực tiếp người lao động; sàng lọc, lựa chọn những lao động thực sự có nhu cầu đi làm việc hợp pháp tại Rumani. Đồng thời, tổ chức đào tạo kỹ năng nghề, ngoại ngữ cho người lao động đáp ứng yêu cầu của đối tác Rumani; không đưa lao động đi làm việc tại Rumani khi chưa đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng lao động.

Các doanh nghiệp thực hiện giáo dục định hướng cho người lao động đủ thời lượng và nội dung, chú trọng về phong tục tập quán, quy định pháp luật nước sở tại, và các nội dung người lao động cần tuân thủ theo hợp đồng lao động ký với người sử dụng.

Đặc biệt, cần công khai, minh bạch chí phí của người lao động trước khi đi; quy trình giải quyết tranh chấp giữa người lao động và các bên liên quan trong thời gian làm việc tại Rumani.

Doanh nghiệp cũng cần phổ biến cho người lao động về những rủi ro nếu bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc; trách nhiệm tuân thủ pháp luật nước sở tại; chủ động, phòng ngừa các đối tượng xấu lôi kéo, dụ dỗ bỏ hợp đồng hoặc di cư sang nước thứ ba.

Trong thời gian người lao động tham gia khóa đào tạo, doanh nghiệp phải theo dõi, rà soát, loại khỏi danh sách lao động không thực sự có nhu cầu sang Rumani làm việc, lao động có ý thức, kỷ luật không tốt, lao động ham chơi cờ bạc, nghiện rượu.

Cùng với đó, rà soát danh sách lao động bỏ trốn theo quê quán (thôn/xóm, xã/phường...), để xác định các địa phương có nhiều lao động bỏ hợp đồng, trốn sang nước thứ ba, để có phương án tuyển chọn phù hợp cho các đợt tuyển dụng tiếp theo.

Về công tác quản lý lao động, Bộ yêu cầu doanh nghiệp xây dựng phương án quản lý lao động hiệu quả, phù hợp với số lượng lao động đưa đi. Đối với những nơi có nhiều lao động Việt Nam cùng làm việc, cần tổ chức quản lý theo mô hình tổ, đội, nhóm nhằm kịp thời phát hiện các vấn đề phát sinh để xử lý, giải quyết dứt điểm.

Doanh nghiệp cũng cần tích cực, chủ động thông tin và phối hợp với người sử dụng lao động và Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani trong quản lý, và giải quyết các vụ việc phát sinh liên quan đến lao động…

Bộ LĐ-TB&XH sẽ thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra để phát hiện, xử lý nghiêm các doanh nghiệp có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không thực hiện, hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.