Trung Quốc mở cửa thị trường:

Cơ hội xen lẫn thách thức cho xuất khẩu nông -lâm - thủy sản Việt Nam

Nam Khánh
(TBTCO) - Trung Quốc mở cửa thị trường từ ngày 8/1 vừa qua là tin mừng đối với doanh nghiệp hai nước, song đồng thời cũng là thách thức với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.
aa
Trung Quốc mở cửa thị trường: Cơ hội xen lẫn thách thức cho doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam
Trung Quốc mở cửa thị trường: Cơ hội xen lẫn thách thức cho doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam. Ảnh: TL

Ngày 10/2, Tổ Điều hành Diễn đàn kết nối nông sản 970 (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-NN&PTNT) tổ chức diễn đàn trực tuyến “Thúc đẩy giao thương nông sản, thực phẩm giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)”.

Việt Nam mới chiếm tỷ trọng chưa đến 5% ở thị trường Trung Quốc

Báo cáo tại diễn đàn, ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản Việt Nam, kiêm Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông - NN&PTNT) cho biết, năm 2022, ngành Nông nghiệp Việt Nam đã xuất khẩu được hơn 53 tỷ USD, trong đó thị trường Trung Quốc đóng góp hơn 14 tỷ USD. Đây là thị trường rộng lớn.

"Nếu xét đến tổng lượng nhập khẩu của Trung Quốc là trên 260 tỷ USD thì chúng ta mới chiếm tỷ trọng chưa đến 5%” - ông Lê Thanh Hòa nói.

Theo ông Hòa, các nhóm ngành hàng chủ lực mà Việt Nam xuất sang Trung Quốc gồm: gỗ, sắn, rau quả, cao su. Trong đó, ngành quan trọng là cao su, chiếm đến 70% thị phần xuất đi thế giới, chủ yếu qua đường Vân Nam. Từ đó, ông Hòa nhận định Trung Quốc có tác động rất lớn đến giá cao su.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của mặt hàng rau quả với tỷ trọng 53,7%; của sắn và các sản phẩm từ sắn với tỷ trọng 91,47%; của cao su với tỷ trọng 71%. Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của thủy sản Việt Nam (sau Hoa Kỳ và Nhật Bản).

Về thuận lợi trong thời gian tới, ông Hòa cho rằng thủy sản Việt Nam vào Trung Quốc qua ngả Vân Nam sẽ có khởi sắc. Tuy nhiên, các doanh nghiệp muốn xuất khẩu vào Trung Quốc cần hoàn thiện hồ sơ từ nay đến 30/6.

Đối với mặt hàng hoa quả, Bộ NN&PTNT đã cấp hơn 2.000 mã số cho các doanh nghiệp xuất khẩu. Hiện Bộ NN&PTNT đang phối hợp tốt với Hải quan Trung Quốc để giữ cho việc xuất khẩu thuận lợi. Bộ cũng đang đàm phán với đối tác Trung Quốc về việc đề xuất nhóm hoa quả tiếp theo: bưởi, bơ, na, roi, thảo quả, dứa. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phối hợp về cơ sở đóng gói, mã số vùng trồng.

Trung Quốc mở cửa thị trường: Cơ hội xen lẫn thách thức cho doanh nghiệp xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam
Chanh leo là quả tươi thứ 10 của Việt Nam được phép nhập khẩu chính ngạch vào Trung Quốc. Ảnh: TL

Tiêu chuẩn, quy chuẩn ngày càng nâng cao

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, ngày 8/1 vừa qua, Trung Quốc ra thông báo mở các cửa khẩu biên giới để đẩy mạnh thương mại hàng hóa, trong đó có thương mại nông sản. Đây là tin mừng cho các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc nói chung nhằm xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản. Trung Quốc và Việt Nam luôn xác định là đối tác thương mại lớn nhất của nhau.

Hiện nay có 16 mặt hàng thực vật đang xuất khẩu sang Trung Quốc là chuối, sầu riêng, măng cụt, thạch đen, cám gạo, gạo, khoai lang, dưa hấu, thanh long, xoài, mít, nhãn, vải, chôm chôm, ớt, chanh leo. Trong đó, khoảng 7 sản phẩm đã có nghị định thư và bộ đang hoàn thiện chuẩn hóa các nghị định thư cho khoai lang, ớt.

Tuy nhiên, ông Trần Thanh Nam cho rằng việc mở cửa của Trung Quốc vừa là tin vui doanh nghiệp hai nước, song đồng thời cũng là thách thức với các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Về mặt tiêu chuẩn, quy chuẩn ngày càng nâng cao, đặc biệt là yêu cầu từ Lệnh 248, 249, Thứ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện theo đúng các yêu cầu kỹ thuật; kết hợp với các đơn vị nông nghiệp địa phương để xây dựng vùng nguyên liệu; phối hợp với các đơn vị thực hiện cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói để đáp ứng yêu cầu phía bạn.

Về thực hiện liên kết, các doanh nghiệp cần chủ động liên hệ các đơn vị như ban quản lý cửa khẩu để nắm bắt thông tin về tiến độ thông quan, tránh ùn tắc, đảm bảo chất lượng hàng nông sản, thời gian thông quan và chi phí vận tải...

Bộ NN&PTNT chỉ đạo Cục Chất lượng, chế biến và phát triển thị trường liên hệ Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc để thảo luận nội dung; cử đoàn sang tỉnh Vân Nam đẩy mạnh xúc tiến nông sản vào thị trường này, đặc biệt là các sản phẩm thủy sản.

Hiện, tại Lào Cai, một ngày có trên 500 xe xuất khẩu nông sản, còn tại Lạng Sơn bình quân mỗi ngày có trên 800 xe được thông quan. Như vậy, lưu lượng xe bắt đầu có tăng lên.
Nam Khánh

Đọc thêm

Đối ngoại và hội nhập tài chính tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững

Đối ngoại và hội nhập tài chính tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh, bền vững

(TBTCO) - Tại phiên khai mạc Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, ngày 1/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn có bài phát biểu tham luận về công tác hội nhập quốc tế trong lĩnh vực tài chính; thu hút đầu tư nước ngoài phục vụ chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Doanh nghiệp Hà Lan đánh giá cao triển vọng đầu tư tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hà Lan đánh giá cao triển vọng đầu tư tại Việt Nam

(TBTCO) - Các doanh nghiệp Hà Lan đánh giá tích cực về triển vọng phát triển kinh tế, định hướng cải cách thể chế và xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế của Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực như tài chính, logistics, công nghệ cao và chuyển đổi xanh.
Infographics: Những con số kinh tế trên địa bàn TP. Hà Nội 7 tháng năm 2026

Infographics: Những con số kinh tế trên địa bàn TP. Hà Nội 7 tháng năm 2026

(TBTCO) - Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố đạt 479,6 nghìn tỷ đồng; tổng chi ngân sách địa phương 121,8 nghìn tỷ đồng... là những con số kinh tế nổi bật của TP. Hà Nội 7 tháng năm 2026.
Đà Nẵng rộng mở dư địa thu hút dòng vốn FDI thế hệ mới

Đà Nẵng rộng mở dư địa thu hút dòng vốn FDI thế hệ mới

Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tạo động lực để TP. Đà Nẵng thu hút dòng vốn FDI thế hệ mới. Đây cũng là chiến lược phát triển mà Đà Nẵng đang theo đuổi.
Hơn 143.000 tỷ đồng rót vào các dự án công nghiệp tại Gia Lai sau 7 tháng

Hơn 143.000 tỷ đồng rót vào các dự án công nghiệp tại Gia Lai sau 7 tháng

(TBTCO) - Sau 7 tháng năm 2026, Gia Lai thu hút 179 dự án đầu tư mới với tổng vốn đăng ký hơn 170.691 tỷ đồng. Trong đó, công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực thu hút dòng vốn đầu tư lớn nhất, với hơn 143.000 tỷ đồng
Vietnam Airlines thu hơn 76.500 tỷ đồng, báo lãi gần 4.200 tỷ đồng bất chấp "bão" giá nhiên liệu bay

Vietnam Airlines thu hơn 76.500 tỷ đồng, báo lãi gần 4.200 tỷ đồng bất chấp "bão" giá nhiên liệu bay

(TBTCO) - Vietnam Airlines ghi nhận doanh thu thuần quý II/2026 đạt kỷ lục 38.303,4 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ, đánh dấu quý thứ tư liên tiếp vượt 30.000 tỷ đồng. Nhờ mở rộng mạng bay và nhu cầu vận tải tích cực, tổng doanh thu hợp nhất 6 tháng đạt 76.559,4 tỷ đồng. Dù giá nhiên liệu, chi phí đầu vào tăng, Vietnam Airlines vẫn lãi trước thuế 4.183 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm từ sớm.
Đà Nẵng thúc tiến độ dự án hơn 1.000 tỷ đồng, chốt hạn bàn giao mặt bằng

Đà Nẵng thúc tiến độ dự án hơn 1.000 tỷ đồng, chốt hạn bàn giao mặt bằng

(TBTCO) - Để Dự án Liên kết vùng miền Trung tỉnh Quảng Nam hoàn thành đúng tiến độ, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tháo gỡ, hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng trước ngày 30/8/2026.
Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài sản số giữa Việt Nam và Thụy Sỹ

Thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài sản số giữa Việt Nam và Thụy Sỹ

(TBTCO) - Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng khẳng định, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Thụy Sỹ trong lĩnh vực tài sản số, công nghệ tài chính và đổi mới sáng tạo, đồng thời mời gọi các quỹ đầu tư, doanh nghiệp công nghệ tham gia phát triển hệ sinh thái tài sản mã hóa và Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều