Hà Nội có 64 điểm ứng dụng công nghệ thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt
64 điểm ứng dụng công nghệ thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt tại Hà Nội. Ảnh: TL

Cụ thể, quận Hoàn Kiếm (22 điểm), Tây Hồ (8 điểm), Nam Từ Liêm (9 điểm), Cầu Giấy (9 điểm), Đống Đa (4 điểm), Hai Bà Trưng (4 điểm), Bắc Từ Liêm (3 điểm), Ba Đình (2 điểm), Long Biên (2 điểm).

Trong đó có 2 bãi xe kín, có rào chắn, 62 bãi xe hở; 13 điểm trông giữ xe máy, 42 điểm trông giữ ô tô, 6 điểm trông giữ cả hai loại phương tiện. Hiện có hai đơn vị cung cấp công nghệ chính cho các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt, Công ty thu phí tự động (VETC) triển khai tại 39 điểm, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội triển khai tại 25 điểm.

Sau 2 tháng thí điểm, các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt đã có 156.403 lượt giao dịch với hình thức thanh toán qua hệ thống QR code, VETC, ePass và MTC đạt khoảng 89,8%; thanh toán bằng tiền mặt chỉ chiếm tỷ lệ 10,2%.

Các lực lượng chức năng đã huy động 1.758 lượt cán bộ, chiến sỹ tuần tra, hướng dẫn, đôn đốc nhắc nhở tại 64 bãi, điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt. Kết quả đã kiểm tra, xử phạt 7 trường hợp vi phạm với số tiền là 72 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo nhận định của Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. Hà Nội, hiện nay vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn được doanh nghiệp trông giữ xe phản ánh như hệ thống công nghệ, máy quét biển số vẫn còn bất cập, lỗi hoặc treo; nhiều người dân vẫn quen với việc sử dụng tiền mặt trong các giao dịch hàng ngày, đặc biệt là người lớn tuổi, có tâm lý e ngại khi sử dụng những công nghệ mới...

Với xe máy giá vé thấp dưới 10.000 đồng, nên một số ngân hàng (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng TNHH Indovina…) chưa hỗ trợ thanh toán; chưa có chế tài xử lý hành vi vi phạm đỗ quá giờ, không chấp hành thu và trả phí không dùng tiền mặt.

Để nâng cao hiệu quả của việc thí điểm thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải nhấn mạnh, cần đẩy mạnh, ứng dụng chuyển đổi số trong quá trình thực hiện.

Thành phố yêu cầu Sở GTVT TP. Hà Nội là đơn vị chủ trì chính trong thí điểm ứng dụng trông giữ xe không dùng tiền mặt nên phải chủ động xây dựng, tham mưu cho thành phố ban hành quy trình, quy chế chung thống nhất để quản lý, triển khai, đảm bảo tiêu chí 2 không (không dùng tiền mặt, không dừng), 1 có (có biên lai, hóa đơn điện tử kết nối với máy tính tiền, cơ quan thuế). Trước mắt sẽ ban hành quy trình tạm vận hành trong thời gian thí điểm.

Đồng thời, Sở GTVT TP. Hà Nội tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, công an thành phố rà soát các điểm trông giữ xe trên toàn địa bàn. Điểm nào đủ điều kiện cấp phép và cho ứng dụng công nghệ thu phí không dùng tiền mặt ngay để tăng cường quản lý. Điểm nào trông giữ trái phép, không đủ điều kiện phải xử phạt nghiêm, gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương vào công tác xử lý vi phạm, tăng cường xử phạt nguội qua hệ thống camera giám sát.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Hà Minh Hải yêu cầu xây dựng hình ảnh nhận diện chung cho các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt do UBND thành phố cấp phép. Đồng thời, nghiên cứu đưa ra chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số trong trông giữ xe. Có thể miễn hoàn toàn hoặc một phần các loại phí cho đơn vị, cá nhân tham gia thí điểm ứng dụng thu phí không tiền mặt.