Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bất động sản đang dao động quanh mức 9,5% - 11%. Lũy kế từ đầu năm đến giữa tháng 10, giá trị trái phiếu phát hành bởi nhóm ngành bất động sản đang dẫn đầu, đạt mức 148,36 nghìn tỷ đồng, chiếm 37% tổng giá trị phát hành của thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bất động sản quanh mốc 9,5-11%
Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bất động sản quanh mốc 9,5-11%. Ảnh. T.L
Bê bối nợ của Evergrande ảnh hưởng trái phiếu và cổ phiếu các công ty bất động sản Trái phiếu doanh nghiệp sẽ còn tăng cùng sự phát triển kinh tế và môi trường lãi suất thấp Chi phí vốn tăng ảnh hưởng tới khả năng trả nợ trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản

Trong nửa đầu tháng 10, có tổng cộng 13 đợt phát hành riêng lẻ trái phiếu doanh nghiệp trong nước và 1 đợt phát hành ra công chúng của Công ty cổ phần Glexhomes, với tổng giá trị phát hành là 13.183 tỷ đồng trong tháng 10/2021.

Đáng chú ý có đợt phát hành trái phiếu trị giá 2.500 tỷ đồng của Công ty cổ phần Kinh doanh bất động sản S - Việt Nam với kỳ hạn 3 năm, không chuyển đổi, có tài sản đảm bảo.

Công ty cổ phần Osaka Garden phát hành 4.300 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 2 năm, không chuyển đổi và có tài sản đảm bảo, lãi suất của trái phiếu được cố định trong kỳ trả lãi đầu tiên và thả nỗi ở những kỳ tiếp theo. Mục tiêu của đợt phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động và thực hiện các chương trình/dự án đầu tư.

Về các đợt phát hành sắp tới, Ngân hàng BIDV đã thông qua phương án phát hành 11,2 nghìn tỷ đồng (482,76 triệu đô la Mỹ) trái phiếu không chuyển đổi vào cuối tháng 10.

Trái phiếu sẽ bao gồm ba đợt: 9 nghìn tỷ đồng, 1,2 nghìn tỷ đồng và 1 nghìn tỷ đồng. Trái phiếu sẽ có mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu và lãi suất tham chiếu bằng bình quân lãi suất tiết kiệm VND kỳ hạn 12 tháng của VietinBank, BIDV, Vietcombank và Agribank cộng 0,9 điểm phần trăm mỗi năm.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á cũng thông tin về việc phát hành trái phiếu riêng lẻ lần 2 năm 2021 với giá trị không quá 5.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, một đợt phát hành nữa của Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt dự kiến cũng sắp diễn ra với giá trị phát hành là 300 tỷ đồng, trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn 1 năm, lãi suất 8%/năm./.