Chú thích ảnh

Tòa nhà của tập đoàn bất động sản Evergrande ở Hong Kong, Trung Quốc, ngày 15/9/2021.

Evergrande đang đối mặt với một trong những vụ vỡ nợ lớn nhất tại Trung Quốc khi đang chìm trong núi nợ hơn 300 tỷ USD, tương đương 2% GDP của Trung Quốc. Tập đoàn bất động sản này trước đó đã hai lần không thực hiện được nghĩa vụ chi trả lãi trái phiếu đúng hạn.

Nguy cơ sụp đổ của Evergrande đã gây ra những lo lắng về những tác động tiêu cực đối với lĩnh vực bất động sản tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Tình hình bất ổn này đã ảnh hưởng tới trái phiếu của các công ty bất động sản như Kaisa Group, Central China Real Estate và Greenland trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh của Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch ngày 8/10, một trong 2 trái phiếu do tập đoàn bất động sản Fantasia Group China Co phát hành đã giảm tới 50%. Sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải sau đó đã đình chỉ giao dịch đối với 2 trái phiếu trên sau khi Fantasia Holdings, có trụ sở tại Thâm Quyến, cũng đã không thể thanh toán khoản nợ trái phiếu trị giá 206 triệu USD đáo hạn hôm 4/10. Trong khi đó, các trái phiếu trong nước của Xiamen Yuzhou Grand Future Real Estate Development, China Aoyuan Group, Yango Group và Guangzhou R&F Properties cũng lao dốc trong phiên giao dịch ngày 8/10.

Những lo lắng xung quanh những tác động từ vụ bê bối nợ ở Evergrande cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu đại lục, kéo theo một chỉ số theo dõi lĩnh vực bất động sản giảm 1,5% vào giữa phiên giao dịch. Tại Hong Kong (Trung Quốc), Chỉ số bất động sản và xây dựng Hang Seng giảm 0,59%, hơn mức giảm 0,21% đối với chỉ số Hang Seng nói chung.

Hôm 4/10, cổ phiếu của tập đoàn Evergrande cũng đã bị tạm ngừng giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong, chỉ vài ngày sau khi tập đoàn bất động sản này lần thứ hai không thực hiện được nghĩa vụ chi trả lãi trái phiếu đúng hạn. Cùng bị ngưng giao dịch còn có cổ phiếu của công ty dịch vụ bất động sản Evergrande (EPSG), một công ty con của Evergrande.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tập đoàn bất động sản Hopson Development đặt trụ sở tại Hong Kong có kế hoạch mua 51% cổ phần của EPSG với định giá khoảng 5,1 tỷ USD. Hopson Development ngày 4/10 cũng thông báo tạm dừng giao dịch cổ phiếu của tập đoàn này trên sàn chứng khoán Hong Kong trong khi "chờ thông báo liên quan đến một thương vụ lớn".

Từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc, Evergrande đang lún sâu trong núi nợ lên đến 306 tỷ USD, tương đương 2% GDP của Trung Quốc. Tập đoàn này đang nỗ lực huy động vốn để trả cho các đơn vị cho vay, nhà cung cấp và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể dẫn tới sự sụp đổ. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings của Mỹ đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Evergrande từ mức "CC" xuống "CCC+", tức là chỉ trên mức vỡ nợ trong thang xếp hạng của cơ quan này.