Thị trường chứng khoán Mỹ lại tiếp tục đổ dốc

(TBTCO) - Sau phiên giảm điểm đón chào tháng mới, thị trường chứng khoán Mỹ lại tiếp tục đổ dốc trong ngày 2/3, với chỉ số Dow Jones và S&P 500 có phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ kể từ 5/3.
aa
Thị trường chứng khoán Mỹ lại tiếp tục đổ dốc
Chứng khoán giảm phiên thứ hai liên tiếp. Ảnh minh họa

Trong phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 397 điểm, tương đương 1% và kết thúc ở mức 39.170 điểm. Có lúc chỉ số này mất hơn 500 điểm nhưng sau đó đã phục hồi phần nào.

S&P 500 giảm 0,72% xuống 5.206 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,95%, chốt phiên với 16.240 điểm. Ngày 2/4 là phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ 5/3 đối với hai chỉ số Dow Jones và S&P 500.

Thị trường tiếp tục giảm điểm sau khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) lõi tháng 2 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước, vẫn cách xa lạm phát mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngoài ra, vào ngày 1/4, thước đo của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) đã cho thấy lĩnh vực sản xuất của Mỹ đã mở rộng trong tháng 3, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2022.

Ông Greg Bassuk, CEO của AXS Investments, nhận định rằng “dữ liệu lạm phát nóng liên tiếp và hoạt động chốt lời” là nguyên nhân khiến chứng khoán đi xuống. Với “mức tăng trưởng đáng kể trong quý I … thị trường sẽ phải điều chỉnh một chút. Mối quan tâm của nhà đầu tư sẽ là lãi suất duy trì ở mức cao hơn trong thời gian lâu hơn”.

Ông Sarat Sethi, đối tác quản lý tại Douglas C. Lane & Associates, không hề bất ngờ trước đợt bán tháo và gọi đó là “sự điều chỉnh tự nhiên” sau khi cổ phiếu tăng giá nhanh chóng.

Cổ phiếu Tesla sụt 4,9% trong phiên 2/4 sau khi công ty công bố số lượng xe bàn giao đáng thất vọng trong quý I. Tesla đã bàn giao được 386.810 xe trong quý I/2024, giảm 8,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn đáng kể so với dự báo trung bình của các nhà phân tích là 457.000 chiếc. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2020, số lượng xe bàn giao của Tesla giảm so với cùng kỳ.

Quý II của chứng khoán Mỹ khởi đầu gian nan khi một số dữ liệu công bố ngày 01/04 cho thấy kinh tế vẫn mạnh, đẩy lợi suất trái phiếu và giảm xác suất Fed hạ lãi suất vào tháng 6/2024. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 28/11, trong khi giá dầu chạm mức đỉnh 5 tháng, qua đó càng gây thêm áp lực lạm phát.

“Hiện đang xảy ra cú đấm kép với chứng khoán, với dữ liệu lạm phát vẫn còn cao và nhà đầu tư chốt lời”, Greg Bassuk, CEO của AXS Investments, cho hay. “Sau đà tăng trưởng mạnh của quý 1/2024, thị trường có vẻ đang điều chỉnh. Tuy nhiên, tôi thật sự nghĩ rằng câu chuyện vẫn tiếp tục là lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn”./.

Thu Dung (tổng hợp)

Đọc thêm

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

Trái phiếu Indonesia thu hút 1,2 tỷ USD khi lợi suất cao hơn thu hút các quỹ đầu tư

(TBTCO) - Trái phiếu Indonesia đang trên đà ghi nhận dòng vốn chảy vào hàng tháng lớn nhất trong hơn một năm, cho thấy những nỗ lực của chính phủ nhằm nâng cao lợi suất để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và hỗ trợ đồng rupiah đang phát huy hiệu quả.
Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

Goldman Sachs hạ dự báo giá vàng thêm 500 USD do Fed không cắt giảm lãi suất

(TBTCO) - Tập đoàn Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá vàng cuối năm thêm 500 USD/ounce do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không còn được kỳ vọng sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.
Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng tăng lãi suất sẽ là bước đi tiếp theo

(TBTCO) - Tại cuộc họp đầu tiên của ông Kevin Warsh trên cương vị Chủ tịch Fed, ngân hàng trung ương Mỹ đã phát tín hiệu việc tăng lãi suất hiện có nhiều khả năng xảy ra hơn là giảm lãi suất trong năm nay.
Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

Thế khó của tân Chủ tịch Fed tại cuộc họp quyết định lãi suất

(TBTCO) - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh sẽ phải đối mặt với sự thay đổi trong lập trường của Fed, từ dự kiến cắt giảm lãi suất sang khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp đầu tiên của ông.
Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

Tuần từ 15 - 21/6: Một tuần bận rộn về lãi suất của các ngân hàng trung ương

(TBTCO) - Một loạt các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), cũng như các ngân hàng trung ương Thuỵ Sĩ, Nhật Bản, Úc và Indonesia dự kiến ​​sẽ công bố quyết định về lãi suất trong tuần từ 15 - 21/6, với trọng tâm là các tín hiệu về việc tăng lãi suất trong tương lai.
Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

Hành trình phi thường của SpaceX: Từ ý tưởng kỳ lạ đến đế chế trị giá 2 nghìn tỷ USD

(TBTCO) - Elon Musk từng nói ban đầu ông chỉ cho SpaceX chưa đến 10% cơ hội thành công. Công ty tên lửa của ông giờ đây đã có một bước tiến nhảy vọt.
Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

Giá vàng SJC rớt 60 triệu đồng/lượng từ đỉnh cao, giải mã động thái của những "tay chơi" lớn

(TBTCO) - Giá vàng đang trải qua đợt điều chỉnh mạnh khi vàng thế giới giảm hơn 27% từ đỉnh, còn giá vàng trong nước giảm sâu, với mức giảm khoảng 60 triệu đồng/lượng, xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 10/2025. Trong bối cảnh các quỹ ETF vàng bị rút ròng khoảng 2 tỷ USD trong tháng 5 và nhiều tổ chức quốc tế hạ dự báo giá vàng, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố.
ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

ECB ​​sẽ là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất để ứng phó với tác động từ Trung Đông

(TBTCO) - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm vào thứ Năm tuần này, trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên thắt chặt chính sách để đối phó với sự tăng vọt giá năng lượng do xung đột ở Trung Đông gây ra. Thị trường đang phát tín hiệu đến mùa xuân năm sau, lãi suất của ECB sẽ cao hơn gần 3,25 điểm phần trăm so với hiện tại.
Xem thêm