Thị trường nông sản: Giá gạo Ấn Độ chạm mức thấp, gạo của Việt Nam tăng nhẹ so với tuần trước

(TBTCO) - Giá gạo Ấn Độ trong tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2023, do nhu cầu yếu và nguồn cung dồi dào. Trong khi đó, giá gạo của Thái Lan vẫn ổn định ở mức "đáy" trong hơn hai năm và giá gạo của Việt Nam tăng nhẹ so với tuần trước.
aa
Chú thích ảnh
Công nhân vận chuyển gạo tại nhà máy ở Hyderabad, Ấn Độ.

Gạo 5% tấm của Ấn Độ hiện được chào bán ở mức 395 - 401 USD/tấn, giảm so với mức 403 - 410 USD/tấn của tuần trước đó. Một thương nhân tại New Delhi cho biết, người mua đang đặt hàng với tốc độ chậm hơn, thậm chí một số còn trì hoãn mua do giá vẫn trong xu hướng giảm. Từ đầu tháng Ba, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép nối lại hoạt động xuất khẩu gạo 100% tấm sau khi áp dụng lệnh cấm từ tháng 9/2022.

Tại Thái Lan, gạo 5% tấm được bán với giá 405 USD/tấn, bằng với giá của tuần trước. Các thương nhân cho rằng giá gạo tuần này không biến động do nhu cầu yếu và ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái. Một thương nhân ở Bangkok chia sẻ, thị trường khá trầm lắng. Ông nhận định, sự cạnh tranh gay gắt của gạo Ấn Độ và Việt Nam có thể khiến các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan gặp khó khăn trong năm 2025.

Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết, gạo 5% tấm đang được chào bán ở mức 400 USD/tấn, tăng so với mức 394 USD/tấn của tuần trước. Một thương nhân tại Đồng bằng sông Cửu Long dự báo, giá gạo có thể duy trì ở mức này trong vài phiên tới trong bối cảnh nguồn cung dồi dào.

Trong khi đó, Chính phủ Bangladesh đang có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo thơm, nhằm thúc đẩy thương mại. Theo giới chức nước này, Bangladesh – quốc gia sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới – chủ yếu tiêu thụ nội địa, nhưng động thái mới có thể giúp nước này gia tăng kim ngạch xuất khẩu.

Thị trường nông sản Mỹ

Chú thích ảnh
Cánh đồng lúa mì ở gần Tioga, Bắc Dakota, Mỹ.

Giá lúa mỳ trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) đã chạm mức thấp nhất của 7 tháng, trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu kém sôi động và dự báo thời tiết thuận lợi hơn tại một số vùng trồng lúa mỳ của Mỹ. Tương tự, giá ngô và đậu tương cũng giảm, do áp lực bán ra và kỳ vọng diện tích gieo trồng ngô tại Mỹ năm nay sẽ tăng, cùng với triển vọng một mùa bội thu đậu tương tại Brazil ngày càng rõ rệt.

Trong phiên giao dịch ngày 28/3, giá lúa mỳ vụ Đông đỏ mềm giao tháng 5/2025 giảm 9 xu Mỹ, xuống còn 5,23 USD/bushel. Giá ngô giao tháng 5/2025 giảm 4,75 xu Mỹ, dừng ở mức 4,4525 USD/bushel và giá đậu tương giao tháng 5/2025 giảm 3,5 xu Mỹ, xuống 10,1325 USD/bushel (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Đáng chú ý, một thỏa thuận do Mỹ hậu thuẫn nhằm tiến tới lệnh ngừng bắn tại Biển Đen đang tạo áp lực lên thị trường lúa mỳ thế giới, do làm tăng kỳ vọng về hoạt động xuất khẩu lúa mỳ từ Nga và Ukraine sẽ suôn sẻ hơn.

Theo báo cáo khảo sát các nhà phân tích thị trường của hãng tin Reuters, diện tích gieo trồng ngô của nông dân Mỹ ước đạt 94,361 triệu mẫu Anh (1 mẫu Anh tương đương khoảng 4.047 m2) trong năm nay, tăng so với mức 90,594 triệu mẫu Anh của năm 2024.

Theo dự báo của công ty tư vấn Agroconsult, nông dân Brazil dự kiến thu hoạch kỷ lục 172,1 triệu tấn đậu tương trong niên vụ 2024/2025. Chính triển vọng nguồn cung dồi dào từ quốc gia xuất khẩu đậu tương hàng đầu thế giới này đã đẩy giá đậu tương đi xuống.

Thị trường ngũ cốc tuần này khá trầm lắng, khi các thương gia đang chờ đợi Chính phủ Mỹ công bố chi tiết về kế hoạch áp thuế quan diện rộng từ ngày 2/4, cũng như đề xuất áp phí cảng đối với các tàu do Trung Quốc sản xuất.

Thị trường cà phê thế giới

Chú thích ảnh
Nông dân thu hoạch cà phê tại Espírito Santo, Brazil.

Trong phiên giao dịch ngày 28/3, giá cà phê thế giới biến động trái chiều trên hai sàn giao dịch London và New York. Trên sàn giao dịch London, giá cà phê robusta hợp đồng giao tháng 5/2025 giảm 14 USD/tấn, hiện ở mức 5.337 USD/tấn, trong khi giá cà phê hợp đồng giao tháng 7/2025 giảm 7 USD/tấn, ở mức 5.354 USD/tấn.

Còn trên sàn giao dịch New York, giá cà phê arabica hợp đồng giao tháng 5/2025 tăng 1,15 xu Mỹ/pound, hiện ở mức 379,95 xu Mỹ/pound và giá cà phê arabica hợp đồng giao tháng 7/2025 tăng 1,45 xu Mỹ /pound, đứng ở mức 376,40 xu Mỹ /pound (1 pound = 0,4535 kg).

Đà suy yếu của đồng USD là một trong những nguyên nhân chính tác động đến giá cà phê của tuần này. Bên cạnh đó, sau hai ngày giảm giá liên tiếp, các nhà giao dịch cũng hạn chế bán ra.

Thị trường cà phê đang tập trung theo dõi tình hình thời tiết tại Brazil, nơi lượng mưa thấp hơn dự kiến có thể ảnh hưởng đến vụ mùa sắp tới và làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt dự trữ toàn cầu.

Tại Việt Nam, giá cà phê ngày 29/3 tại khu vực Tây Nguyên giảm nhẹ so với mức giá của ngày 28/3. Hiện giá cà phê trung bình đang ở quanh mốc 132.000 đồng/kg.

TTXVN

Đọc thêm

Chủ động điều hành giá xăng dầu, giữ ổn định thị trường, giảm áp lực vĩ mô

Chủ động điều hành giá xăng dầu, giữ ổn định thị trường, giảm áp lực vĩ mô

(TBTCO) - Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu liên tục biến động, Việt Nam đang chịu tác động từ các cú sốc giá quốc tế. Tuy nhiên, nhờ triển khai sớm, chủ động và đồng bộ các giải pháp điều hành, Chính phủ đã kiểm soát hiệu quả thị trường, bảo đảm nguồn cung, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực tới kinh tế vĩ mô.
Ngày 26/3: Giá lúa tươi tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm, gạo đi ngang

Ngày 26/3: Giá lúa tươi tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm, gạo đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay (26/3) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động, sức mua còn yếu. Trong khi giá gạo nguyên liệu phần lớn đi ngang, thì một số loại lúa tươi giảm. Ở thị trường xuất khẩu, giá gạo Việt Nam tiếp tục giữ mức cạnh tranh so với Thái Lan và Ấn Độ.
Ngày 26/3: Giá cao su tự nhiên có xu hướng dao động ở mức cao

Ngày 26/3: Giá cao su tự nhiên có xu hướng dao động ở mức cao

Giá cao su tại Nhật Bản kỳ hạn xa hôm nay (26/3) bật tăng khi giá cao su butadiene tăng mạnh gần đây, khiến cao su tự nhiên có xu hướng dao động ở mức cao trong ngắn hạn.
Ngày 26/3: Giá heo hơi dao động từ 63.000 đồng/kg - 69.000 đồng/kg

Ngày 26/3: Giá heo hơi dao động từ 63.000 đồng/kg - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (26/3) tạm chững lại sau những phiên biến động trước đó, với xu hướng đi ngang trên diện rộng. Mức giá cao nhất cả nước vẫn là 69.000 đồng/kg, tiếp tục xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành khu vực miền Nam.
Ngày 26/3: Giá bạc trong nước giảm, thế giới tiếp tục điều chỉnh

Ngày 26/3: Giá bạc trong nước giảm, thế giới tiếp tục điều chỉnh

Giá bạc trong nước và thế giới hôm nay (26/3) vẫn chịu áp lực từ lãi suất Mỹ tăng cao và căng thẳng địa chính trị, khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn. Trong nước, giá bạc giảm, hiện được niêm yết ở mức 2.362.000 đồng/lượng (mua vào) và 2.392.000 đồng/lượng (bán ra). Trên thị trường thế giới, giá bạc niêm yết ở ngưỡng 73,05 USD/ounce.
Xuất khẩu tăng hơn 17%, thương mại nửa đầu tháng 3 khởi sắc mạnh

Xuất khẩu tăng hơn 17%, thương mại nửa đầu tháng 3 khởi sắc mạnh

(TBTCO) - Ngày 25/3, Cục Hải quan công bố số liệu hoạt động xuất nhập khẩu cho thấy, nửa đầu tháng 3/2026 bật tăng mạnh so với nửa cuối tháng trước, đưa tổng kim ngạch từ đầu năm đến 15/3 lên hơn 197 tỷ USD. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng hơn 17% so với cùng kỳ, khẳng định vai trò động lực của khu vực sản xuất, đặc biệt là khối FDI.
Cảnh báo thuốc tiêm YEZTUGO dự phòng HIV chưa được cấp phép tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm YEZTUGO dự phòng HIV chưa được cấp phép tại Việt Nam

(TBTCO) - Ngày 25/3, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo thuốc giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường đối với thuốc tiêm YEZTUGO.
Ngày 25/3: Giá cà phê giảm, hồ tiêu giao dịch quanh mức 136.000 đồng/kg

Ngày 25/3: Giá cà phê giảm, hồ tiêu giao dịch quanh mức 136.000 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay (25/3) điều chỉnh giảm khoảng 300 - 500 đồng/kg. Hiện cà phê tại các vùng trọng điểm khu vực Tây Nguyên dao động trong khoảng 92.600 - 93.700 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu vẫn duy trì ổn định sau nhiều phiên biến động trước đó.
Xem thêm