CKNhu cầu bán đột biến

Cần phải nhấn mạnh rằng hôm nay không có bất kỳ thông tin bất lợi nào liên quan đến giao dịch. Thậm chí tin tốt là vắc xin đã về Việt Nam. Nếu có gì xấu thì chỉ là giá bitcoin lao dốc mạnh, nhưng trước nay biến động trên thị trường này không liên quan gì đến chứng khoán. Thậm chí chứng khoán thế giới cũng tương đối ổn định trong giờ Việt Nam giao dịch.

Thị trường diễn biến khá bình lặng trong buổi sáng. Hôm qua khi Vn-Index phục hồi cuối ngày, nhà đầu tư vẫn rất tin tưởng thị trường đang tích lũy để vượt 1.200 điểm. Nỗ lực tăng vẫn duy trì được suốt buổi sáng. Bất ngờ chỉ diễn ra khi bước vào đầu phiên chiều.

Lực bán đột ngột tăng khiến VN-Index trong 30 phút bốc hơi tới hơn 23 điểm mà không có lý do cụ thể. Mặt bằng thông tin bình thường. Chỉ biết rằng hàng loạt cổ phiếu blue-chips đột ngột lao dốc chóng mặt. Chẳng hạn VIC giảm tới 3,64% so với tham chiếu, VHM giảm 4,08%, GAS giảm 2,68%, VNM giảm 1,4%, MSN giảm 2,37%, BID giảm 3,18%...

VN-Index giảm chạm đáy thủng luôn cả mốc 1160 điểm, xuống 1154,36 điểm, tương đương bốc hơi 1,98% giá trị. VN30-Index cũng giảm khoảng 1,8% giá trị. Mặc dù không đến mức sàn hàng loạt nhưng biên độ giảm như vậy cũng là rất lớn, đặc biệt khi diễn ra trong thời gian ngắn.

Do lực bán tăng quá mạnh, hệ thống giao dịch đã lại bị nghẽn. Suốt thời gian còn lại thanh khoản kém và bên mua cũng không vào thêm được nhiều lệnh. Cổ phiếu chỉ được đẩy lên nhẹ một phần hệ thống không nhận lệnh. VN-Index chốt phiên giảm 1,33%, VN30-Index giảm 1,29%.

Một số cổ phiếu đã phục hồi trở lại khá tốt và quay lên trên tham chiếu. Nhóm blue-chips có CTG tăng 1,21% lúc đóng cửa, HPG tăng 0,69%, PLX tăng 0,88%, REE tăng 1,06%.

Tuy nhiên số giảm cũng rất tiêu cực khi nhiều gấp 6 lần số tăng. Những trụ lớn tuy có hồi, nhưng vẫn đóng cửa sâu dưới tham chiếu: VIC giảm 1,64%, VHM giảm 2,37%, VNM giảm 1,12%, VCB giảm 1,9%, GAS giảm 1,45%, BID giảm 2,16%, MSN giảm 1,83%, MWG giảm 1,76%, VRE giảm 2,03%...

Trên toàn sàn HSX, cứ 1 cổ phiếu giảm giá chỉ có 0,31 cổ phiếu tăng giá. Với tình trạng giảm rất nhiều như vậy, thị trường đã xuất hiện hoạt động bán tháo đồng loạt chứ không giới hạn tại blue-chips.

Phản ứng cộng hưởng

Thông tin bất lợi không dẫn đến phiên giảm mạnh hôm nay nên rất có thể đây là kết quả của hoạt động chốt lời thông thường, nhưng có yếu tố cộng hưởng. Trước phiên hôm nay, thị trường đã có 3 phiên trồi sụt ngay tại vùng đỉnh cũ của các chỉ số, và hôm nay cũng có những đợt kéo xả mạnh. Đặc biệt hôm qua biên độ đã có dấu hiệu tăng.

Hôm nay tình thế thay đổi nhanh và đột ngột khi nhà đầu tư xả dồn vào các blue-chips lớn. Yếu tố nước ngoài cũng có thể là nhân tốt, vì SSI, VNM, VRE, VHM, VIC, HDB, STB đều bị bán ròng rất nhiều. Tuy nhiên hôm qua khối này cũng xả nhiều không kém. VN-Index giảm nhanh đã phần nào gây sức ép tâm lý làn tỏa chung.

Nếu thị trường giằng co mãi không vượt đỉnh được thì rất có thể phải điều chỉnh. Nhà đầu tư suy nghĩ như vậy ngày một đông hơn thì nhu cầu cắt giảm cổ phiếu càng tăng. Những mã đang tăng cực tốt như TCB, MBB, VHM, MWG đồng loạt bị xả mạnh.

Một lý do nữa cũng có thể khiến nhà đầu tư lo lắng là chứng khoán thế giới mấy hôm nay không tăng được. Cũng giống VN-Index, nhiều chỉ số quan trọng như S&P500 đang dập dình sau khi đạt đỉnh cao lịch sử và bắt đầu đi xuống. Hàng loạt tin hỗ trợ nặng ký như FED cam kết nới lỏng lâu dài, chốt gói hỗ trợ ngàn tỷ USD mà thị trường chứng khoán cũng không tăng được.

Tuy vậy điều cơ bản nhất vẫn là nhu cầu của nhà đầu tư cầm cổ phiếu muốn thoát ra lớn hơn nhu cầu mua vào. Nhà đầu tư cầm tiền hoàn toàn có thể chờ đợi thị trường vượt đỉnh trước khi quyết định. Trong khi đó nhà đầu tư cầm cổ đã tích lũy lượng cổ phiếu rất lớn và có lãi. Thị trường không có động lực nào từ lòng tham, mà chỉ có sự hài lòng của người giữ cổ.

chứng khoán 24-2

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

14.106 tỷ đồng (-1%)

572,6 triệu (0%)

2.324 tỷ đồng (+13%)

148,6 triệu (+19%)

Khánh Nhi