Nỗ lực giảm nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Theo ông Dương Văn Hào - Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ thẻ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến hết tháng 10/2022, cả nước có khoảng 17,17 triệu người tham gia BHXH, tăng trên 90.230 người so với tháng trước; dự kiến trong 2 tháng cuối năm 2022 sẽ tăng thêm khoảng 287.000 người. Về bảo hiểm y tế (BHYT), cả nước có trên 87 triệu người tham gia, tăng 2,72 triệu người so với cùng kỳ năm trước. Trong thời gian còn lại của năm 2022, nếu tích cực đôn đốc với nhóm học sinh sinh viên, hộ nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình, hộ gia đình… tỷ lệ này sẽ đạt khoảng 92% dân số tham gia BHYT. Bên cạnh đó, toàn ngành đạt khoảng 81,5% kế hoạch thu được Chính phủ giao; dự kiến sẽ đạt chỉ tiêu thu năm 2022 và tỷ lệ nợ đang cố gắng giảm ở mức thấp nhất.

Để đôn đốc chặng "nước rút" cuối năm, trung tuần tháng 11/2022, BHXH Việt Nam đã ban hành một số công văn số gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường các giải pháp thực hiện, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và phát triển người tham gia BHXH, BHYT những tháng cuối năm 2022.

Tăng cường các giải pháp tuyên truyền, vận động linh hoạt, phù hợp để phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Ả nh: Bảo Nam
Tăng cường các giải pháp tuyên truyền, vận động linh hoạt, phù hợp để phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Ả nh: Bảo Nam

Trước đó, Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam cũng như BHXH Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo về thực hiện các giải pháp phát triển người tham gia, đôn đốc thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN (như: Nghị Quyết số 317-NQ/BCSĐ ngày 21/10/2022 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam gửi tỉnh ủy, thành ủy các tỉnh về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; Công văn số 2588/BHXH-TST ngày 19/9/2022 gửi UBND các tỉnh về việc tăng cường công tác chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT; các công văn số: 326/BHXH-TST ngày 9/2/2022, 1664/BHXH-TST ngày 21/6/2022 và 2861/BHXH-TST ngày 7/10/2022 gửi BHXH các tỉnh về thực hiện công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT…).

Với sự vào cuộc rốt ráo, ngành BHXH Việt Nam có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức trong giai đoạn “nước rút” nhằm phấn đấu về đích với những kết quả tích cực. Tuy nhiên, hiện số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. Số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN ở một số địa phương vẫn chưa giảm sâu.

Dồn lực thực hiện nhiều giải pháp đạt mục tiêu năm 2022

Trước tình hình phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và thu nợ còn chưa đạt như mong muốn, BHXH Việt Nam triển khai một số giải pháp, trong đó yêu cầu giám đốc BHXH các tỉnh tiếp tục tham mưu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện đưa vào nghị quyết hàng năm về chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT. Đồng thời, cơ quan BHXH đề xuất hỗ trợ thêm cho người tham gia BHXH tự nguyện, có hoàn cảnh khó khăn, người mới thoát nghèo, nông thôn mới, người dân sinh sống tại các xã mới thoát khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Với các địa phương đã có nghị quyết của HĐND về hỗ trợ thêm mức đóng cho người tham gia BHYT, kịp thời lập danh sách người tham gia để cấp thẻ BHYT.

Phối hợp bảo vệ quyền lợi người lao động

Việc các đơn vị sử dụng lao động, doanh nghiệp để nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) với số tiền lớn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích an sinh hợp pháp, chính đáng của người lao động. Do đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động, thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT; thành lập các đoàn công tác của BHXH Việt Nam do tổng giám đốc và các phó tổng giám đốc làm trưởng đoàn làm việc với 63 BHXH tỉnh, thành phố để đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, thu nợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm nhân thọ và công tác khám, chữa bệnh BHYT…

Cơ quan BHXH quyết liệt rà soát, khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN từ dữ liệu do cơ quan thuế và các cơ quan liên quan; đẩy mạnh thanh tra chuyên ngành; phân công cán bộ bám sát, phối hợp với các đơn vị liên quan để tăng cường các giải pháp đôn đốc, vận động người tham gia BHYT hết hạn sử dụng thẻ BHYT nhưng chưa tham gia lại... Cùng với đó, yêu cầu các tổ chức mở rộng mạng lưới nhân viên, cộng tác viên tăng cường các giải pháp tuyên truyền, vận động linh hoạt, phù hợp để phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu theo cam kết với cơ quan BHXH.

Đối với công tác thu, giảm số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, cơ quan BHXH tỉnh thường xuyên báo cáo tỉnh ủy, UBND tỉnh về tình trạng chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn để lãnh đạo, chỉ đạo, yêu cầu các DN chấp hành nghiêm việc đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời theo quy định. Đồng thời, cơ quan BHXH phối hợp chặt chẽ, kịp thời với cơ quan công an trong việc điều tra, xử lý đối với DN cố tình trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động (NLĐ) và các ngành chức năng để đề xuất UBND tỉnh các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các DN nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.