Hỗ trợ để người lao động hạn chế rút bảo hiểm một lần

Là một dự án luật quan trọng, ảnh hưởng thiết thực tới chế độ, quyền lợi của người lao động, sau phần tham gia ý kiến của các đại biểu Quốc hội, vào cuối giờ chiều 27/5, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội nêu.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Bảo hiểm xã hội một lần là vấn đề nhạy cảm nhất trong Luật
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: hưởng bảo hiểm xã hội một lần là vấn đề nhạy cảm nhất và cũng là vấn đề phức tạp nhất.

Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tiếp thu các ý kiến đại biểu phát biểu tâm huyết, đóng góp nhiều nội dung quan trọng. Cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ phối hợp với cơ quan thẩm tra tiếp thu tối đa các ý kiến, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định, Bảo hiểm xã hội ở Việt Nam còn rất non trẻ (mới 29 năm) trong khi các quốc gia trên thế giới, chính sách này đã được triển khai vài trăm năm. Mặc dù vậy, Việt Nam đã có 8/9 loại hình bảo hiểm xã hội, cơ bản phát triển tốt và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chính sách bảo hiểm xã hội được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị, sự lãnh đạo, chỉ đạo của các địa phương và được sự ủng hộ của người dân, người sử dụng lao động. Bên cạnh đó là sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ cán bộ công nhân viên của hệ thống bảo hiểm xã hội.

Liên quan đến một số nội dung đại biểu quan tâm liên quan đến quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đây là vấn đề nhạy cảm nhất trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và cũng là vấn đề phức tạp nhất.

“Trên cơ sở Nghị quyết 28-NQ/TW của Trung ương với mục tiêu thực hiện được mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội lâu dài của đất nước để khi người già về hưu đều có lương, có bảo hiểm y tế. Cùng với đó cũng phải quan tâm đến đời sống thực tế bây giờ của người lao động, vì nguyện vọng của một bộ phận người lao động muốn rút bảo hiểm xã hội” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, qua nhiều lần tham vấn các tổ chức quốc tế, tổ chức các hội thảo, hội nghị, Chính phủ đã đưa ra hai phương án, đến ngày 25/5 vừa qua, Chính phủ tiếp tục cho ý kiến về nội dung này và thấy rằng không có phương án nào khác ngoài 2 phương án nêu trong dự thảo luật.

Qua nghiên cứu các ý kiến đề xuất, cũng tính toán đến tích hợp hai phương án như một số đại biểu phân tích, theo đó người đang đóng được hưởng tiếp như phương án 1; người đóng sau này thì hưởng theo phương án 2.

“Tuy nhiên, sau khi xem xét, các chuyên gia đánh giá thấy rằng, nếu cộng hai phương án thì cộng nhược điểm nhiều hơn là cộng ưu điểm” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

Chính vì vậy, Chính phủ tiếp tục trình Quốc hội đề nghị cho lựa chọn một trong hai phương án Chính phủ trình. Hơn nữa, từ Kỳ họp thứ 6 đến nay, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra đã lấy ý kiến tác động rộng rãi, trong đó qua báo cáo của 5 địa phương có tỷ lệ rút bảo hiểm một lần, tuyệt đại bộ phận ý kiến đều chọn phương án 1, rất ít người đề xuất phương án 2.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng tán thành với ý kiến đại biểu cho rằng, cùng với việc có chính sách hạn chế cho rút bảo hiểm xã hội một lần, chúng ta có nhiều giải pháp trong đó có các chính sách hỗ trợ người lao động.

Tính đến khả năng cân đối ngân sách

Liên quan đến ý kiến đề xuất tăng các chính sách về thai sản, ốm đau..., theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội là “rất phù hợp, xác đáng, đúng với thực tế, đúng với nhu cầu và cần phải ghi nhận”.

Công nhân Nhà máy S-Việt Nam của Tập đoàn Foxconn tại khu công nghiệp Đông Mai (TX Quảng Yên) tỉnh Quảng Ninh, lắp ráp màn hình tinh thể lỏng công nghệ cao.
Công nhân sau nhiều năm trực tiếp đứng xưởng sản xuất, sức khỏe giảm sút, khó đáp ứng yêu cầu công việc.

Tuy nhiên, ngay trong quá trình soạn thảo, dự thảo luật đã đưa rất nhiều chính sách tân tiến hơn, nhiều chính sách tốt hơn so với Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Nếu tiếp tục tăng quỹ ốm đau thai sản thì ngân sách hiện nay chưa thể đảm bảo, do vậy trong giai đoạn trước mắt cần đảm bảo hài hòa giữa chính sách, quyền lợi với khả năng cân đối của quỹ, giữa khả năng chi và thu.

Đối với quy định về mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, Nghị quyết 28-NQ/TW nêu rõ, phấn đấu tới tiến tới bảo hiểm xã hội toàn dân, đa tầng. Nghị quyết 42-NQ/TW cũng nêu đến năm 2030 đạt độ bao phủ là 60% nên việc mở rộng bảo hiểm xã hội là tất yếu.

Theo đó, “những đối tượng nào đã rõ, đã đủ điều kiện, chúng ta quy định ngay trong luật này”, như lời Bộ trưởng. Đối với đối tượng là hộ kinh doanh cá thể, qua lấy ý kiến cho thấy, tham gia bảo hiểm bắt buộc là phù hợp; hơn nữa, trên thị trường lao động linh hoạt, chuyển biến nhanh, một người có nhiều quan hệ lao động khác nhau.

Giảm trừ lương hưu do nghỉ sớm là nguyên nhân rút bảo hiểm một lần?

Một vấn đề được người lao động hết sức quan tâm đó là quy định giảm trừ tiền lương hưu do nghỉ hưu sớm, đã được một số đại biểu phát biểu, phân tích.

Theo đại biểu Nguyễn Duy Thanh (Cà Mau), qua thực tế tìm hiểu nguyện vọng của người lao động và ý kiến của nhiều hiệp hội ngành nghề trong quá trình tham gia góp ý kiến dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, đề nghị cần nghiên cứu, kế thừa quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2006. Đó là, người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm, được nghỉ hưu sớm và mỗi năm nghỉ sớm sẽ bị trừ 1%.

Dự thảo Luật sửa đổi lần này cần bổ sung quy định cho phép người lao động nghỉ hưu sớm với thời gian sớm tối đa 5 năm so với tuổi nghỉ hưu (theo lộ trình quy định tại Bộ Luật lao động, nam đạt 62 tuổi vào năm 2028 và nữ đạt 60 tuổi vào năm 2035) và đã đóng đủ 30 năm bảo hiểm xã hội đối với nữ và 32 năm đối với nam thì được nghỉ hưu và hưởng mức tối đa 75% và bổ sung quy định hoán đổi thời gian đóng bảo hiểm xã hội để nghỉ hưu sớm, không bị trừ 2% lương hưu mỗi năm do nghỉ hưu sớm.

Theo đó, nếu từ năm đóng bảo hiểm xã hội thứ 31 trở đi đối với nữ và 33 trở đi đối với nam, thì cứ tăng thêm 1 năm đóng bảo hiểm xã hội được hoán đổi 1 năm nghỉ trước tuổi.

Kiến nghị này xuất phát từ thực tiễn, hàng trăm nghìn công nhân trên 50 - 55 tuổi, sau nhiều năm trực tiếp đứng xưởng sản xuất, sức khỏe giảm sút, khó đáp ứng yêu cầu công việc. Điều chỉnh linh hoạt như vậy, thì mới khuyến khích được người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, hạn chế rút bảo hiểm một lần ở những người đã có 20 - 25 năm đóng, do thời gian chờ hưởng lương hưu quá dài như hiện nay. Như vậy, thì đa số công nhân lao động khó có thể tham gia bảo hiểm xã hội cho đến khi đạt độ tuổi nghỉ hưu là 62 tuổi với nam và 60 tuổi với nữ.