Các nhà đầu tư đang giảm lượng vàng nắm giữ do giá vàng đang lao dốc và dự báo sẽ còn tiếp tục giảm trong năm tới. - Ảnh: ResourceInvestor

Lượng nắm giữ vàng của các quỹ đầu tư ETP cũng giảm 31% so với tháng 1 xuống còn 1.813,7 tấn – sự sụt giảm đầu tiên kể từ khi các quỹ này đi vào hoạt động năm 2003, theo số liệu của Bloomberg.

Giá trị tài sản của các quỹ này cũng giảm 69,5 tỷ USD do giá vàng mất giá kỷ lục kể từ năm 1981.

Trong năm tới, khoảng 311 tấn vàng cũng sẽ bị rút ra khỏi quỹ này, theo dự báo của các nhà phân tích.

Đầu tư của các quỹ ETP đạt mức kỷ lục 148 tỷ USD trong năm ngoái, đã giúp hỗ trợ thị trường đầu cơ và vàng tăng giá hơn 6 lần kể từ năm 2011.

Sự sụt giảm khối lượng vàng nắm giữ đã cho thấy các nhà đầu tư đang mất niềm tin vào vàng như là một phương tiện tích trữ của cải, khi lạm phát thấp và Cục dự trữ liên bang Mỹ đang có những tín hiệu sẽ cắt giảm gói kích thích kinh tế. John Paulson, nhà đầu tư lớn nhất của một quỹ ETP cho biết, ông không có kế hoạch mua thêm kim loại quý này.

Tất cả các yếu tố giúp cho giá vàng tăng trong vòng 12 năm qua bây giờ đã không còn, theo Robin Bhar, một nhà phân tích của Societe Generale SA ở London: “Sẽ có nhiều quỹ ETF bán vàng trong năm 2014 vì giá vàng sẽ còn tiếp tục lao dốc”.

Giá vàng giao ngay đang rơi vào một thị trường đầu cơ giá xuống, ngày hôm qua được giao dịch tại 1.232,42 USD một ounce, giảm 36% so với mức kỷ lục 1.921,15 trong tháng 9 năm 2011.

Theo dự báo của các nhà phân tích, giá vàng trung bình trong năm tới sẽ rơi vào khoảng 1.216 USD một ounce, thấp nhất kể từ năm 2009./.

Mai Linh (Theo Bloomberg)