Chính sách giảm lãi suất “thấm” sâu hơn
Lãnh đạo NHNN tuần qua tiết lộ thông tin về tình hình lãi suất cho biết, mặt bằng lãi suất cho vay ra đã thấp hơn khoảng 2,2% so với cuối năm 2022. Đây là động thái mới cho thấy lãi suất đã thấp hơn nữa so với tháng trước, bởi vào thời điểm cách đây khoảng 1 tháng, thông tin từ NHNN cho biết lãi suất cho vay thấp hơn khoảng từ 1,5-2% so với cuối năm ngoái.
Về tăng trưởng tín dụng, NHNN cho biết, tốc độ tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 10/2023 tăng 7,1% so với cuối năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng này vẫn còn thấp so với mục tiêu tăng trưởng khoảng 14% trong năm 2023 mà NHNN đặt ra. Tuy nhiên, trong giai đoạn khoảng hơn 1 tháng nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng đã cải thiện đáng kể so với giai đoạn hơn 8 tháng đầu năm 2023.
Nhắc lại giải pháp về bảo lãnh vay vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Nêu ý kiến về giải pháp vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, tuần qua lãnh đạo NHNN cho biết, đặc thù doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam chiếm đến 95% tổng số doanh nghiệp trong cả nước và những doanh nghiệp này cũng khó khăn trong cạnh tranh cũng như về tiềm lực tài chính, nên NHNN đã nhiều lần có kiến nghị là phải tăng cường các giải pháp như bảo lãnh vay vốn. Có như vậy, mới có thể đồng hành và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. |
Cụ thể, tính đến giữa tháng 9/2023, tín dụng toàn nền kinh tế đạt gần 12,6 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 5,56% (bình quân tăng gần 0,59% mỗi tháng), nhưng trong 1,5 tháng từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10 đã tăng 1,54%. Tính bình quân tháng trong giai đoạn kể từ giữa tháng 9 đến nay đã đạt được tốc độ khoảng gần 1,03 % mỗi tháng, gần xấp xỉ với tốc độ tăng trưởng bình quân tháng của 2 năm gần đây. Tăng trưởng tín dụng bình quân tháng năm 2022 đạt khoảng hơn 1,1%/tháng và của năm 2021 là khoảng 1,07%/tháng.
Về định hướng điều hành thời gian tới, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, từ nay đến cuối năm NHNN sẽ điều phối về tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống, cũng như của các ngân hàng để có thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Đồng thời, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng rà soát, làm sao giảm thiểu thủ tục hành chính cũng như hồ sơ vay vốn để rút ngắn quá trình xem xét tín dụng, tạo điều kiện có thể hỗ trợ về tín dụng đối với doanh nghiệp và người dân.
![]() |
Diễn biến thị trường tiền tệ sẽ được giới kinh doanh quan tâm nhiều hơn vào giai đoạn cuối năm. Ảnh: T.L |
Lãi suất tín phiếu quay đầu giảm, giá vàng trong nước lại nóng Lãi suất qua đêm liên ngân hàng lại quay đầu giảm xuống dưới 1% |
Lãi suất liên ngân hàng quay đầu giảm
Tuần qua ghi nhận diễn biến hạ nhiệt của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng. Theo đó đến đầu tháng 11/2023, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng đã giảm xuống chỉ còn 1,05%. Các mức lãi suất khác lần lượt là 1,49% với kỳ hạn 1 tuần, 1,68% với kỳ hạn 2 tuần, 2,08% với kỳ hạn 1 tháng.
Diễn biến thị trường liên ngân hàng theo đó đã đảo chiều so với động thái bật tăng khá mạnh diễn ra trong tuần trước. Cụ thể trong tuần trước, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng đã bật lên mức 2,74%. Với một số kỳ hạn khác, lãi suất kỳ hạn 1 tuần là 2,81%, kỳ hạn 2 tuần là 2,87%, kỳ hạn 1 tháng là 3,01%...
Hiện nay, trần lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng là 5%, thực hiện theo Quyết định số 1123/QĐ-NHNN ngày 16/6/2023 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ.
Tỷ giá trung tâm và Vietcombank ngược chiều
Tỷ giá trung tâm do NHNN tuần qua công bố có xu hướng giảm nhẹ trong chu kỳ cả tuần, trong đó diễn biến tỷ giá do Vietcombank niêm yết lại có xu hướng tăng, nhưng mức tăng cũng không nhiều.
Mở đầu tuần mới, tỷ giá trung tâm được NHNN công bố ở mức 24.107 đồng/USD, sau đó quay đầu giảm 2 phiên liên tiếp và đến cuối tuần lại tăng trở lại, ghi nhận ở mức 24.099 VND/USD, theo đó tỷ giá USD giảm khoảng 8 đồng mỗi đô la so với đầu tuần.
Trong đó tại Vietcombank, tỷ giá USD mở đầu tuần niêm yết tỷ giá bán ra ở mức 24.725 đồng mỗi Đô la, sau đó tăng liên tiếp 3 phiên liền và quay đầu giảm vào hôm thứ sáu cuối tuần. Sáng 3/11, tỷ giá USD bán ra tại Vietcombank là 24.740 đồng/USD, cao hơn khoảng 15 USD so với hôm đầu tuần.
Hiện tại, tỷ giá cũng không còn chịu áp lực gì đáng kể do thương mại hàng hóa tiếp tục trạng thái xuất siêu. Theo Tổng cục Thống kê, cán cân thương mại hàng hóa tháng 10/2023 xuất siêu 3 tỷ USD. Tính chung 10 tháng năm 2023, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 24,61 tỷ USD, mức xuất siêu trong 10 tháng 2023 theo đó lớn hơn khá nhiều so với cùng kỳ năm trước (10 tháng năm 2022 xuất siêu 9,56 tỷ USD).
![]() |
Đà tăng của giá vàng thế giới đã chững lại trung tuần qua. Ảnh: T.L |
Giá vàng thế giới hạ nhiệt
Giá vàng thế giới sau một chu kỳ tăng mạnh vượt mốc 2.000 USD/ounce đã có những tín hiệu hạ nhiệt vào cuối tuần. Trong khi đó, giá vàng trong nước không còn trạng thái “nóng” như trong tháng 10, nhưng vẫn giữ mặt bằng khá cao.
Tại thị trường quốc tế, giá vàng thế giới mở đầu tuần ở mức 2.003,9 USD/ounce, tuy nhiên, đã tuột khỏi mốc 2.000 USD/ounce chỉ ngay ngày hôm sau, xuống còn 1.996,225 USD/ounce. Trong những ngày tiếp theo, giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm và đến sáng ngày 3/11 giảm xuống mặt bằng chỉ còn 1.985,910 USD/ounce.
Trong tuần qua, thông điệp đáng chú nhất trên thị trường tiền tệ quốc tế là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định để lãi suất ở mức từ 5,25% đến 5,50% theo quan điểm lạc quan về nền kinh tế Mỹ thời gian gần đây. Ông Andrew Hunter, Phó Giám đốc kinh tế Mỹ tại Capital Economics, cho rằng FED sẽ cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm 2024.
Trong khi đó với thị trường trong nước, giá vàng SJC 9999 mở đầu tuần mới ở mức 70,10 triệu đồng/lượng mua vào và 70,82 triệu đồng/lượng bán ra. Trong những ngày giao dịch tiếp theo trong tuần, sức mua của vàng tại thị trường trong nước không quá lớn và theo đó, giá vàng có phần giảm nhẹ nhưng mặt bằng chung vẫn còn ở mức cao khi kết thúc tuần tại mức giá 69,95 – 70,67 triệu đồng/lượng, giảm 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.
Một trong những yếu tố khiến cho người dân tạm thời không còn bị cuốn theo sức nóng của vàng như trong giai đoạn khoảng 1 tháng trước, là việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã hạ nhiệt mạnh. CPI tháng 10/2023 chỉ tăng nhẹ 0,08% so với tháng trước và so với tháng 12/2022, chỉ số CPI tháng 10/2023 tăng 3,2%.
Chỉ số giá vàng và giá USD trong tháng 10 đều tăng Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá vàng tháng 10/2023 tăng 0,92% so với tháng trước; tăng 5,87% so với tháng 12/2022; tăng 8,28% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá đô la Mỹ tháng 10/2023 tăng 1,2% so với tháng trước; tăng 1,56% so với tháng 12/2022; tăng 1,79% so với cùng kỳ năm trước. |