VN-Index giằng co rồi nhích tăng nhẹ khi đóng cửa

Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang sang phiên thứ 6 liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản sụt giảm từ dòng tiền nội. Dòng tiền vào yếu khiến thanh khoản tiếp tục giảm, tuy nhiên, mức giảm cũng không lớn do tâm lý nghỉ ngơi.

Theo dữ liệu từ MBS, dừng lúc đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng +0,63 điểm (+0,06%) lên 1.056,39 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, sàn HOSE có 156 mã tăng, trong khi có tới 222 mã giảm và 68 mã đứng giá.

Chứng khoán hôm nay (12/1): Thị trường vào giai đoạn tích lũy
Các cổ phiếu lớn hỗ trợ VN-Index phiên này là: VHM (+1,38%), VPB (+1,36%), GAS (+0,77%), VIB (+2,83%), VNM (+0,76%), … đã bù đắp áp lực giảm giá ở các cổ phiếu lớn khác như: MSN (-2,81%), EIB (-4,58%), VCB (-0,35%), CTG (-0,69%), KDH (-4,63%), …

Chỉ số VN30 cũng nhích tăng +1,02 điểm (+0,1%) đạt 1.066,24 điểm. Ở rổ VN30 có 14 mã tăng, trong khi cũng có 14 mã giảm và 2 mã đứng giá. Trong khi nhóm smallcap tiếp tục tăng nhẹ +0,18% sang phiên thứ 3 liên tiếp thì nhóm midcap điều chỉnh giảm -0,22% sau 2 phiên tăng liên tiếp.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 9.981 tỷ đồng, giảm nhẹ 1,5% so với phiên hôm qua, bình quân thanh khoản tuần này cũng thấp hơn 13% so với tuần trước.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 336 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung tại các cổ phiếu/chứng chỉ quỹ như: HPG, PVD, FUEVFVND, VIC, VNM, GAS,… Ở chiều ngược lại: MSN, DPM, PVT, DCM, VCB,… là những cổ phiếu bị nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trong phiên này.

Hé lộ cơ hội tích lũy cho sau tết

Thị trường chứng khoán hôm nay biểu hiện rất rõ xu thế đi ngang. Chỉ số tăng điểm một lúc đầu phiên sáng, sau đó điều chỉnh giảm và cuối phiên giữ được chút xanh. Điểm số thay đổi nhưng biên độ thấp, nên người xem bảng hôm nay sẽ cảm nhận được vị nhạt của thị trường cuối năm.

Không chỉ điểm số, thanh khoản cũng giảm nhưng giảm không đáng kể và quan trọng là trên nền thấp dưới 10.000 tỷ đồng. Tâm lý tết đến sát gần, kết hợp dòng tiền cứ bé dần bé dần khiến sự thận trọng càng có cơ sở. Khối ngoại vẫn rất đang ngợi khen, dù mua ròng không lớn, nhưng rõ ràng vẫn mua ròng đã là quá tốt.

Chứng khoán hôm nay (12/1): Thị trường vào giai đoạn tích lũy
Mặc dù tăng nhẹ, nhưng chỉ số VN-Index hôm nay là "xanh vỏ, đỏ lòng". Ảnh: Minh họa.

Tuy nhiên, thị trường hôm nay vẫn có nhiều nhóm ngành lội ngược dòng. Điểm sáng là đầu tư công, dầu khí, chứng khoán, bảo hiểm có nhiều mã tăng tốt. Vẫn khó dự báo thị trường ngắn hạn sẽ thế nào, song có những nhóm tăng điểm đã là thành công. Mặc dù chỉ số hôm nay tăng nhưng vẫn là “xanh vỏ đỏ lòng”.

Theo các chuyên gia của MBS, thị trường vẫn trong trạng thái “rang nhỏ lửa” khi dòng tiền nội “nghỉ tết sớm”, thanh khoản bình quân tuần này chỉ quanh mức 10.000 tỷ đồng, giảm 13% so với tuần trước và chỉ bằng 1/2 so với mức thanh khoản năm 2022. Tuy vậy, cơ hội đầu tư vẫn đến ở những nhóm cổ phiếu cụ thể khi dòng tiền xoay vòng.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đi ngang nhưng nhiều nhóm cổ phiếu vẫn có mức tăng tốt như: nhóm đầu tư công, dầu khí, chứng khoán, bảo hiểm, … cho thấy khả năng thị trường đang trong quá trình tích lũy để chờ thời điểm bứt phá. Do vậy, nhà đầu tư có thể nâng tỷ trọng cổ phiếu nếu chỉ số Vn-index vượt ngưỡng 1.064 điểm./.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch đêm qua, khi nhà đầu tư tin tưởng rằng số liệu lạm phát vào ngày thứ Năm sẽ cho thấy giá cả tăng với tốc độ chậm lại - đồng nghĩa các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED) trong năm 2022 đã phát huy tác dụng như mong muốn. Trong một cuộc khảo sát của hãng tin Dow Jones, các chuyên gia kinh tế dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 của Mỹ giảm 0,1% so với tháng trước và tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Không tính giá thực phẩm và năng lượng, các chuyên gia kinh tế dự báo CPI lõi của tháng 12 tăng 0,3% so với tháng trước và tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước.