Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ.

Hoạt động tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ.

Trong khi đó, giới đầu tư tiếp tục phản ứng với việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết Fed sẽ thận trọng trong việc giảm chính sách tiền tệ siêu lỏng và không vội nâng lãi suất.

Khép lại phiên này, chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 0,43% lên 4.528,76 USD/ounce và có thể sẽ khép lại thàng Tám với mức tăng hơn 3%. Chỉ số công nghệ Nasdaq cũng tăng 0,9% lên 15.265,72 điểm, khi giới đầu tư tìm đến các cổ phiếu công nghệ. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones lại giảm 0,16% và đóng phiên ở mức 35.399,84 điểm.

Ngày 30/8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi lực lượng Taliban tôn trọng những cam kết về việc cho phép các công dân Afghanistan và công dân nước ngoài sơ tán khỏi quốc gia Tây Nam Á. Trước đó, ngày 28/8, Mỹ đã cảnh báo về một "mối đe dọa rõ ràng và nghiêm trọng" gần sân bay ở Kabul, đồng thời kêu gọi các công dân của mình rời khỏi khu vực này. Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá tình hình thực địa tại Kabul tiếp tục có chiều hướng diễn biến "cực kỳ nguy hiểm” với nguy cơ tiếp tục xảy ra nhiều vụ tấn công.

Trong khi đó, tâm lý tích cực trên thị trường chứng khoán được củng cố nhờ bài phát biểu cuối tuần trước tại Jackson Hole của Chủ tịch Fed. Ông Powell cho biết Fed có thể sẽ bắt đầu giảm chương trình mua tài sản trong năm nay nhưng vẫn sẽ thận trọng.

Thời điểm Fed giảm mua trái phiếu có thể được quyết định bởi một vài số liệu dự kiến sẽ được công bố trong tuần này, trong đó có số liệu việc làm và niềm tin tiêu dùng của Mỹ. Một con số khả quan trong tình hình việc làm tháng Tám có thể sẽ đẩy nhanh thời điểm bắt đầu giảm mua tài sản của Fed lên sớm nhất là tháng Chín, dù tháng 11 vẫn có khả năng cao hơn.

Theo TTXVN