Trong khuôn khổ chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 78 và các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có các buổi làm việc quan trọng với các cơ quan, tổ chức, đối tác tại Hoa Kỳ.

Cơ quan quản lý chứng khoán Việt Nam – Hoa Kỳ đẩy mạnh quan hệ, tiến tới ký kết hợp tác song phương
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rung chuông tại sàn NYSE.
Ngày 21/9 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn Công tác cũng đã đến thăm và làm việc với Sở GDCK New York. Trao đổi với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Lãnh đạo Sở GDCK New York mong muốn hai bên tăng cường hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phát triển thị trường chứng khoán, thúc đẩy và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội niêm yết chéo, huy động vốn từ thị trường chứng khoán nước ngoài. Ngoài ra, phía Sở GDCK New York mong muốn thảo luận và đi đến ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác với cơ quan/tổ chức phù hợp của Việt Nam, nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu và đạt những kết quả thiết thực.

Theo đó, ngày 21/9/2023 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương đã có buổi làm việc với Văn phòng Khu vực của Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ tại New York. Buổi làm việc có sự tham gia của lãnh đạo Văn phòng Khu vực tại New York cùng đại diện các đơn vị có liên quan của Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ từ Thủ đô Washington DC (tham gia họp trực tuyến).

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi nhiều thông tin quan trọng và những quan tâm lớn của hai cơ quan để thúc đẩy hơn nữa hợp tác, hỗ trợ công tác quản lý, giám sát và phát triển thị trường chứng khoán trong tương lai.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương đã chia sẻ về một số những nhiệm vụ trọng tâm trước mắt của cơ quan quản lý chứng khoán của Việt Nam, bao gồm: việc tăng cường hiệu quả quản lý, giám sát, minh bạch thị trường và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam huy động vốn có hiệu quả trong nước, cũng như nước ngoài.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước của Việt Nam cũng rất quan tâm đến việc đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, nhằm đáp ứng những yêu cầu của thị trường, đặc biệt là sau này, khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi. Ngoài ra, việc quản lý các tài sản số, việc ứng dụng công nghệ tài chính và trí tuệ nhân tạo trong việc quản lý, vận hành thị trường cũng đã được hai bên thảo luận.

Cơ quan quản lý chứng khoán Việt Nam – Hoa Kỳ đẩy mạnh quan hệ, tiến tới ký kết hợp tác song phương

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu tham gia Tuần lễ Cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại Hoa Kỳ, ngày 20/9, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có các cuộc làm việc với Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's Global Ratings (S&P) và Moody's. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cùng tham dự với Bộ trưởng tại hai cuộc làm việc này.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hỗ trợ, trao đổi thông tin phục vụ công tác quản lý, giám sát của cơ quan quản lý thị trường chứng khoán của Việt Nam trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, đại diện Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ cũng đề xuất hai Ủy ban Chứng khoán sẽ trao đổi thảo luận để tiến tới ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác song phương, bên cạnh Biên bản Ghi nhớ đa phương chung của IOSCO, nhằm nâng tầm mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ cũng cho biết sẽ tổ chức ngay các hội thảo, trực tuyến và trực tiếp, nhằm chia sẻ thông tin và hỗ trợ nâng cao năng lực về các vấn đề mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước của Việt Nam quan tâm như: quy định và yêu cầu về công bố thông tin, hoạt động soát xét hồ sơ đăng ký phát hành, quy định về miễn trừ trách nhiệm của công chức khi thực thi công vụ đúng chức trách, các hoạt động về thanh tra, giám sát và cưỡng chế thực thi…

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương đã bày tỏ sự trân trọng về sự hỗ trợ của phía Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua. Đồng thời, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Việt Nam cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ thiết thực, chuyên sâu hơn nữa, theo hướng nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan, từ đó góp phần đưa thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, minh bạch, bền vững./.

Trong ngày 21/9 (giờ địa phương), Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương cũng có buổi làm việc với Công ty JPMorgan - một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chia sẻ những thông tin tổng quan về thị trường chứng khoán Việt Nam và định hướng phát triển thị trường trong thời gian tới. Bên cạnh đó, một số vấn đề quan trọng đã được trao đổi tại buổi làm việc như: công tác quản lý phát hành chứng khoán ra công chúng, vai trò của việc xếp hạng tín nhiệm đối với trái phiếu doanh nghiệp, các giải pháp tháo gỡ nhằm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam...

Tại buổi làm việc, đại diện từ phía JPMorgan cũng đánh giá rất cao tiềm năng và triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam như một điểm sáng về hấp dẫn đầu tư ở châu Á.