Giải ngân cao hơn mức bình quân chung của cả nước

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đến hết tháng 4/2023, Bộ GTVT đã giải ngân đạt hơn 21.800 tỷ đồng, đạt 23,2% so với kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, có 11.877 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; hơn 9.000 tỷ đồng từ nguồn vốn kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và 845 tỷ đồng từ nguồn vốn nước ngoài. Mặc dù kết quả giải ngân 4 tháng đầu năm của Bộ GTVT vẫn cao hơn mức bình quân chung, tuy nhiên, dự kiến trong những tháng tới sẽ gặp nhiều khó khăn.

Để đảm bảo tiến độ giải ngân của cả năm, Bộ GTVT cũng yêu cầu các chủ đầu tư/ban quản lý dự án (QLDA) phối hợp đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để phục vụ thi công, đặc biệt tại các vị trí đường công vụ, đường tiếp cận, các công trình cầu lớn, hầm, các vị trí xử lý nền đất yếu, các vị trí có khối lượng đào lớn cần điều phối sang đắp... Các chủ đầu tư cũng cần phối hợp với các địa phương hoàn thiện các thủ tục để sớm cấp mỏ vật liệu cho các nhà thầu khai thác.

Các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45. Ảnh: Minh Hoàng
Các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45. Ảnh: Minh Hoàng

Trong thời gian chờ thủ tục cấp mỏ và dự phòng trường hợp giá vật liệu tăng cao, cần chỉ đạo các nhà thầu chủ động mua và tập kết vật liệu để tổ chức thực hiện, bảo đảm không xảy ra hiện tượng thiếu vật liệu ảnh hưởng tới tiến độ triển khai các dự án, đặc biệt là dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 vì tổng số vốn đã bố trí cho các dự án trong năm 2023 là rất lớn, lên đến hơn 45.000 tỷ đồng). Các chủ đầu tư/ban QLDA cần chỉ đạo nhà thầu thi công huy động đầy đủ máy móc, thiết bị, nhân lực, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, làm tăng ca, bố trí nhiều mũi thi công, tập trung vào các hạng mục có giá trị lớn để hoàn thành mục tiêu giải ngân hết số vốn được giao.

Thông xe 2 dự án cao tốc, tạo tiền đề hoàn thành kế hoạch

Mới đây, ngày 29/4/2023, Bộ GTVT phối hợp với tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Bình Thuận khánh thành và thông xe 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 và Phan Thiết - Dầu Giây theo hình thức trực tuyến. Đây là kết quả của sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Chính phủ, Bộ GTVT, góp phần đưa dự án về đích, cũng như tạo tiền đề cho các dự án tiếp theo hoàn thành trong năm 2023, gần nhất là dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/2023) sẽ tiếp tục khánh thành 2 dự án Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Nha Trang - Cam Lâm, góp phần hoàn thành kế hoạch giải ngân chung cả năm 2023 của toàn ngành GTVT.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, 2 đoạn tuyến cao tốc mới thông xe sẽ nối Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đến các tỉnh miền Trung. Dự án đưa vào khai thác càng ý nghĩa hơn khi nhu cầu đi lại du lịch của người dân tăng cao, đồng thời cũng là yêu cầu phát triển đất nước.

Không nghỉ một ngày để đảm bảo tiến độ đề ra

Là nhà thầu triển khai nhiều gói thầu xây lắp cao tốc Bắc - Nam cả 2 cao tốc vừa thông xe, ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho biết, đơn vị và các nhà thầu đã luôn nỗ lực cố gắng, triển khai thực hiện với tinh thần không nghỉ một ngày để đảm bảo tiến độ đề ra, xác định việc hoàn thành dự án là danh dự, uy tín của doanh nghiệp.

Biểu dương các nhà thầu, ban quản lý dự án khi đã huy động đủ máy móc nhân công, “vượt nắng, thắng mưa”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự vào cuộc chủ động của các bộ, ngành nhanh chóng giải quyết các vấn đề liên quan, nỗ lực của các cấp chính quyền, giải phóng mặt bằng tái định cư, giải quyết thiếu hụt vật liệu… Lưu ý các dự án cao tốc cần phối hợp hài hòa, chia sẻ rủi ro, đảm bảo lợi ích giữa nhà thầu, Nhà nước và người dân, Thủ tướng cho rằng, các dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 không chia nhỏ các gói thầu; các tiêu chuẩn tiêu chí lựa chọn nhà thầu có uy tín kinh nghiệm, đảm bảo thi công tiết kiệm, an toàn lao động, không đùn đẩy né tránh, chịu trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm làm bài học cho các dự án tiếp theo…

Là nhà thầu triển khai nhiều gói thầu xây lắp cao tốc Bắc - Nam cả 2 cao tốc vừa thông xe, ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cho biết, đơn vị và các nhà thầu đã luôn nỗ lực cố gắng, triển khai thực hiện với tinh thần không nghỉ một ngày để đảm bảo tiến độ đề ra, xác định việc hoàn thành dự án là danh dự, uy tín của doanh nghiệp.

Các nhà thầu đã xây dựng kế hoạch thi công chi tiết từng tuần, tháng, quý, dồn mọi nguồn lực tận dụng tối đa điều kiện thời tiết trong những lúc thuận lợi để thi công bù đắp tiến độ bị chậm do ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan; áp dụng các công nghệ và giải pháp thi công tiên tiến nhất, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành các mục tiêu thi đua đã cam kết góp phần đưa dự án về đích đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng thi công, thẩm mỹ công trình và an toàn lao động tuyệt đối.