Quỹ ETF của Deutsche Bank là quỹ đầu tiên hỗ trợ giao dịch trực tiếp thông qua cổ phiếu. - Ảnh: iaireview.org

Tỷ trọng của quỹ này sẽ bao gồm cổ phiếu của 300 công ty niêm yết lớn nhất theo vốn hóa thị trường tại hai sở giao dịch Thượng Hải và Thẩm Quyến.

Chính phủ Trung Quốc kiểm soát rất chặt chẽ lĩnh vực đầu tư nước ngoài, do đó các nhà đầu tư quốc tế không dễ để có thể đổ tiền vào thị trường này. Chính phủ chỉ cấp phép cho một số định chế lớn và thậm chí giới hạn lượng tiền đầu tư vào đất nước của họ.

Quỹ ETF này là sản phẩm hợp tác của Deutsche Bank và tập đoàn đầu tư Harvest Global Investment của Hồng Kông, và được giao dịch tại thị trường chứng khoán New York.

Đã có một số quỹ ETF nước ngoài giúp các nhà đầu tư tiếp cận với thị trường chứng khoán Trung Quốc qua các sản phẩm phái sinh, nhưng quỹ của Deutsche Bank là quỹ ETF đầu tiên hỗ trợ giao dịch trực tiếp thông qua cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc còn tương đối trẻ và dễ biến động. Hoạt động tại thị trường này chủ yếu là các nhà đầu tư tổ chức. Rất ít nhà đầu tư nhỏ lẻ chọn mua cổ phiếu tại đây.

Ngoài Deutsche Bank, một số tổ chức khác cũng đang manh nha kế hoạch mở các quỹ ETF tương tự. Ví dụ, công ty KraneShares của Mỹ cũng đang đàm phán với một đối tác Trung Quốc để thành lập quỹ theo dõi 450 cổ phiếu large-cap và mid-cap của chỉ số MSCI China A-Shares Index.

Ngọc Nguyễn (Theo CNN Money)