Di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà - Điểm du lịch văn hóa kết hợp tâm linh

Lan Hương
Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ, Đỗ Thị Lan cho biết: Lễ khánh thành Miếu Ông (Tam Trĩ Linh Từ) sẽ được tổ chức từ 8 giờ đến 9 giờ 30, ngày 9/1/2015 (tức 30/11 âm lịch) tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh.
aa

Khu di tích lịch sử Miếu Ông - Miếu Bà tại xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh (cách Quốc lộ 18A khoảng 1 km) có niên đại được xác định từ thế kỷ XIII, nằm sát bên cửa sông Ba Chẽ với vẻ đẹp nguyên sơ sơn thủy hữu tình.

Đây là khu di tích có quy mô lớn, có giá trị khoa học quan trọng gắn liền với sự ra đời và phát triển của hệ thống thương cảng cổ Vân Đồn và lịch sử phát triển của triều đại nhà Trần.

Theo Giáo sư sử học Lê Văn Lan: Ấy là "Tam Trĩ nguyên", nơi Thái Thượng Hoàng và vua Trần Nhân Tông lãnh đạo quân và dân Nhà Trần từng thực hiện cuộc rút lui chiến lược chống quân Nguyên - Mông năm 1284, 1285 để sau đó giành thắng lợi oanh liệt.

Trải qua thăng trầm của thời gian, Miếu Ông – Miếu Bà đã xuống cấp. Do đó để bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị khu di tích này và nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa, tâm linh cho nhân dân và du khách thập phương, đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Năm 2014, công trình di tích Miếu Bà đã được xây dựng lại và hoàn thành đưa vào sử dụng với diện tích trên 200m2, quy mô 3 gian 2 chái.

Tiếp đó, năm 2015, Miếu Ông được khởi phục xây dựng trên nền móng miếu cổ với tổng diện tích 500m2, công trình được xây dựng theo kiến trúc chữ Đinh truyền thống, 3 gian 2 chái, mái lợp ngói ngũ hài, với nguồn kinh phí trên 6 tỷ đồng, chủ yếu huy động từ nguồn xã hội hóa. Hiện nay công trình đã hoàn thành và chuẩn bị đưa vào sử dụng.

m
Miếu Ông được khởi phục xây dựng lại đến nay đã hoàn thành.

Cũng theo Bí thư Huyện ủy Ba Chẽ, với du khách vào thăm di tích, đầu tiên làm lễ thắp hương Miếu Ông (Tam trĩ linh từ) sau đó xuống thuyền sang thắp hương Miếu Bà. Sau phần lễ tâm linh cầu phúc an lành du khách có thể du thuyền ngược thăm sông Ba Chẽ với cảnh đẹp nên thơ hùng vĩ, làn nước trong xanh, cảnh đẹp hữu tình nguyên sơ, tiếp đó du khách đi thăm Lò Gốm cổ có niên đại cách đây hơn 300 năm sẽ thấy được trình độ chế tác sứ của người xưa.

Khu bao gồm đầy đủ hệ thống chế tác đồ sứ như: Khu chế biến nguyên liệu, dãy bể ngâm nguyên liệu, sân tập kết nguyên liệu, xưởng chế tác sản phẩm, bãi chứa sản phẩm phế thải... Đặc biệt, tại khu chế tác đã phát hiện lò nung sứ cổ có quy mô lớn: dài gần 60m, rộng khoảng 15m. Lò được xây dựng theo kiểu lò rồng, gồm 16 bầu lò xếp liên tiếp. Đây được coi là loại hình lò có trình độ vào loại tiên tiến vì tiết kiệm được nhiên liệu và thời gian nung.

Điều đặc biệt là tại đây còn phát hiện khá nhiều bát, đĩa cốt trắng men ngọc màu xanh nhạt - một loại gốm sứ quý trong lịch sử. Đây là loại gốm sứ đã được phát hiện tại các bến cảng, bến thuyền cổ ở vùng Móng Cái, Vân Đồn. Phía trong bầu lò đều được phủ một lớp men màu xanh ngọc rất đẹp.

Đoàn khảo sát còn tìm được nhiều con kê, mảnh bát đĩa sứ. Một điều bất ngờ khác là lò gốm nằm ngay trên một mỏ sét trắng có chiều dày vỉa khoảng 60m, dài khoảng 20km, trữ lượng rất lớn. Theo một chuyên gia địa chất trong đoàn, loại sét này không chỉ cần thiết cho sản xuất các mặt hàng gốm sứ cao cấp, mà còn có thể dùng cho công nghiệp mỹ phẩm hoặc nghiền làm chất tắm bùn, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng và du lịch...trong thời hiện đại.

Để phát huy giá trị văn hóa lịch sử thiêng liêng của khu di tích, theo quy hoạch, ngoài di tích Miếu Ông - Miếu Bà, một số công trình khác cũng sẽ được xây dựng như chùa, hệ thống đường giao thông và một số công trình phụ trợ khác huyện đang từng bước xây dựng…Nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa, tâm linh cho nhân dân và du khách thập phương đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ./.

Lan Hương

Lan Hương

Đọc thêm

Việt Nam năm 2025 có gần 15 triệu ha rừng, tỷ lệ che phủ đạt hơn 42%

Việt Nam năm 2025 có gần 15 triệu ha rừng, tỷ lệ che phủ đạt hơn 42%

(TBTCO) - Năm 2025, diện tích rừng của Việt Nam đạt gần 15 triệu ha, với tỷ lệ che phủ trên toàn quốc vượt mức 42%.
Tìm giải pháp công nghệ, chính sách thúc đẩy giao thông xanh tại TP. Hồ Chí Minh

Tìm giải pháp công nghệ, chính sách thúc đẩy giao thông xanh tại TP. Hồ Chí Minh

(TBTCO) - Ngày 31/3, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo kỹ thuật “Thúc đẩy phương tiện giao thông cơ giới cá nhân phát thải thấp tại TP. Hồ Chí Minh: Giải pháp về công nghệ, chính sách và thị trường”.
Bệnh tay chân miệng gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu chủ động kiểm soát lây nhiễm

Bệnh tay chân miệng gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu chủ động kiểm soát lây nhiễm

(TBTCO) - Gần 3 tháng, cả nước ghi nhận hơn 25.000 ca tay chân miệng, trong đó nhiều ca bệnh nặng liên quan đến chủng EV71 có độc lực cao, diễn tiến nhanh, làm gia tăng nguy cơ tử vong. Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thu dung, kiểm soát lây nhiễm.
Hà Nội: Cải cách hành chính chuyển biến mạnh, mức hài lòng tăng cao

Hà Nội: Cải cách hành chính chuyển biến mạnh, mức hài lòng tăng cao

(TBTCO) - Hội nghị công bố kết quả Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2025 và Chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) do UBND TP. Hà Nội tổ chức sáng 31/3 đã ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động của các cơ quan hành chính trên địa bàn.
Hà Nội đẩy nhanh 10 dự án chống ngập cấp bách

Hà Nội đẩy nhanh 10 dự án chống ngập cấp bách

(TBTCO) - Hà Nội đang bước vào giai đoạn tăng tốc chưa từng có với loạt dự án chống ngập cấp bách, nhằm giảm thiểu tình trạng úng ngập kéo dài mỗi khi mưa lớn. 10 dự án cấp bách đang được triển khai gồm: 2 dự án hệ thống thoát nước, 7 hồ điều hòa và 1 dự án hỗ trợ kiểm soát ngập toàn thành phố.
Triển khai khung pháp lý, sẵn sàng vận hành sàn giao dịch các-bon tại Việt Nam

Triển khai khung pháp lý, sẵn sàng vận hành sàn giao dịch các-bon tại Việt Nam

(TBTCO) - Việc triển khai khung pháp lý và hướng dẫn nghiệp vụ vận hành sàn giao dịch các-bon đang đánh dấu bước chuyển quan trọng của Việt Nam từ giai đoạn xây dựng chính sách sang vận hành thực tế. Không chỉ là công cụ hỗ trợ giảm phát thải, thị trường các-bon còn mở ra dư địa lớn cho dòng vốn xanh và thúc đẩy chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng bền vững.
Giữ vững “trục xương sống” truyền tải điện miền Trung mùa cao điểm

Giữ vững “trục xương sống” truyền tải điện miền Trung mùa cao điểm

(TBTCO) - Miền Trung giữ vai trò then chốt trong truyền tải điện quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu tăng cao và nguồn cung biến động. Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Chiến - Giám đốc Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) cho biết, PTC2 đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để bảo đảm vận hành an toàn, liên tục trong mùa khô và ứng phó với các rủi ro thiên tai.
Bộ Y tế thông tin về biến thể mới của Covid-19

Bộ Y tế thông tin về biến thể mới của Covid-19

(TBTCO) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, biến thể SARS-CoV-2 BA.3.2 hiện được xếp vào nhóm biến thể đang được theo dõi. WHO đánh giá, nguy cơ của biến thể này đối với sức khỏe cộng đồng ở mức thấp so với các dòng Omicron đang lưu hành hiện nay.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều