Năm 2024, đã tiết kiệm được khoảng 2,64% lượng điện năng tiêu thụ

Diệu Hoa
(TBTCO) - Năm 2024, các địa phương, doanh nghiệp và người dân đã tiết kiệm được khoảng 2,64% lượng điện năng tiêu thụ (yêu cầu trong Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ là 2%).
aa

Đó là thông tin tại Tọa đàm “Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Cần chính sách đồng bộ và khả thi” do Tạp chí Công thương tổ chức ngày 5/6.

Tại cuộc tọa đàm, ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, những năm vừa qua, thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả do Thủ tướng Chính phủ ban hành và Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì việc tiết kiệm điện đã được các địa phương, doanh nghiệp và người dân thực hiện rất tốt.

"Năm 2024, đã tiết kiệm được khoảng 2,64% lượng điện năng tiêu thụ (yêu cầu trong Chỉ thị 20 là 2%), tức là các doanh nghiệp cũng đã thực hiện rất tốt. Trong các doanh nghiệp trọng điểm này, chúng tôi đặc biệt đánh giá cao những doanh nghiệp mà sử dụng nhiều năng lượng hơn, ví dụ như là sản xuất xi măng và sắt thép. Họ đã sử dụng rất nhiều giải pháp để thu hồi nhiệt trong quá trình sản xuất để đưa vào trong các lò và bản thân họ cũng sử dụng tiềm năng này để phát điện. Một số doanh nghiệp tiêu biểu như là Thép Hòa Phát đã có những hệ thống có thể sử dụng được đến 300 - 400 MW về điện"- ông Võ Quang Lâm nói.

Năm 2024, đã tiết kiệm được khoảng 2,64% lượng điện năng tiêu thụ
Ngành điện lực kêu gọi người dân tiết kiệm điện. Ảnh: TL

Để giúp người dân tiếp cận những giải pháp mới sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm, hiệu quả, ông Nguyễn Phương Tuấn - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho hay, vừa qua Bộ Công thương, EVN, các Sở Công thương tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng đổi mới về tiết kiệm năng lượng. Ví dụ như ở một số cánh đồng thanh long tại Long An, từ dùng đèn sợi đốt đã chuyển sang đèn LED, dù chi phí ban đầu có thể cao hơn nhưng tổng chi phí đầu tư thì lại ít đi, nên bà con nông dân cảm thấy rất phấn khởi và vui.

"Ở dự án Luật sửa đổi sắp tới thì cũng sẽ đưa ra một số giải pháp để tuyên truyền, hướng dẫn cho các Sở Công thương địa phương và sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho bà con để sử dụng, áp dụng những quy định trong Luật" - ông Tuấn nói.

Ông Đặng Hải Dũng - Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công (Bộ Công thương) cho biết thêm, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ra đời vào năm 2010 với mục tiêu là đảm bảo cho an ninh năng lượng quốc gia.

Sau khi Luật được ban hành, hệ thống các văn bản pháp luật đi kèm theo cũng được ban hành một cách đồng bộ, như Nghị định số 21/2011/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật; Nghị định số 17/2022/NĐ-CP liên quan đến các chế tài; các thông tư liên quan đến việc kiểm soát mức tiêu thụ năng lượng trong các ngành công nghiệp lớn;…

Bên cạnh đó, cũng đã thể chế hóa rất nhiều các chính sách, từ các chính sách khuyến khích việc chúng ta chuyển đổi các phương tiện, thiết bị tiêu thụ năng lượng sang phương tiện, thiết bị hiệu suất cao và loại bỏ đi tất các công nghệ, thiết bị lạc hậu, tiêu tốn điện năng. Một trong chương trình rất thành công mà Bộ Công thương cùng EVN đã tiến hành là chương trình loại bỏ bóng đèn sợi đốt. Đây là một chương trình mà chúng tôi cho là thành công nhất. Việc loại bỏ này đồng thời cũng đã mở ra thị trường cho các trang thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, từ đèn CFL đến các loại đèn LED và các loại công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Năm 2025, ngay từ đầu năm, Bộ Công thương đã chỉ đạo EVN xây dựng một chương trình đảm bảo cung ứng điện để đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng điện hai con số, với một kịch bản tăng trưởng cơ bản khoảng 12,2%.

Diệu Hoa

Đọc thêm

Chuyển đổi năng lượng xanh: Cơ hội vàng để Việt Nam bứt phá tăng trưởng bền vững

Chuyển đổi năng lượng xanh: Cơ hội vàng để Việt Nam bứt phá tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu liên tục biến động, áp lực đảm bảo an ninh năng lượng và giảm phát thải đang đặt ra yêu cầu cấp bách cho Việt Nam: phải chuyển mình nhanh chóng sang mô hình năng lượng xanh, sạch và bền vững. Đây không chỉ là một xu hướng, mà đang trở thành đòn bẩy chiến lược cho tăng trưởng dài hạn.
Từ cam kết Net Zero đến bài toán dòng vốn: Làm sao để chuyển đổi xanh không chỉ dừng ở mục tiêu?

Từ cam kết Net Zero đến bài toán dòng vốn: Làm sao để chuyển đổi xanh không chỉ dừng ở mục tiêu?

(TBTCO) - Cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050 đặt Việt Nam vào nhóm quốc gia tiên phong trong ứng phó biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, phía sau mục tiêu đầy tham vọng là hàng loạt thách thức về vốn, công nghệ và năng lực triển khai, đặc biệt với khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc hoàn thiện thể chế, phát triển thị trường carbon và khơi thông dòng vốn cho công nghệ khí hậu đang trở thành yếu tố quyết định để chuyển đổi xanh đi vào thực chất.
Gần 200 doanh nghiệp từ 17 quốc gia hội tụ tại triển lãm công nghiệp khai khoáng và xây dựng

Gần 200 doanh nghiệp từ 17 quốc gia hội tụ tại triển lãm công nghiệp khai khoáng và xây dựng

(TBTCO) - Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp khai thác khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng chính thức diễn ra từ ngày 21 - 23/04/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, Hà Nội, là sự kiện chuyên ngành quy mô lớn, quy tụ các doanh nghiệp, chuyên gia và tổ chức trong lĩnh vực khai khoáng và xây dựng tại Việt Nam và khu vực.
Khoa học công nghệ - chìa khóa đưa Việt Nam vào top 3 trung tâm chế biến thủy sản sâu toàn cầu

Khoa học công nghệ - chìa khóa đưa Việt Nam vào top 3 trung tâm chế biến thủy sản sâu toàn cầu

(TBTCO) - Đến năm 2045, thủy sản tiếp tục giữ vai trò then chốt trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp và kinh tế biển, đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản sâu, thuộc nhóm 3 quốc gia hàng đầu thế giới. Để đạt được các mục tiêu trên, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được xác định là yếu tố nền tảng cốt lõi, giữ vai trò then chốt trong quá trình phát triển.
Nhiều khả năng xuất hiện El Nino rất mạnh, cảnh báo nắng nóng gia tăng

Nhiều khả năng xuất hiện El Nino rất mạnh, cảnh báo nắng nóng gia tăng

(TBTCO) - Trước khả năng xuất hiện El Nino rất mạnh (xác suất khoảng 20 - 25%) trong giai đoạn từ tháng 10 - 12/2026 và có thể kéo dài sang năm 2027, Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhận định, nếu El Nino hình thành theo kịch bản dự báo, nhiệt độ trung bình trên cả nước có xu hướng cao hơn bình thường, số ngày nắng nóng gia tăng, cường độ gay gắt hơn năm 2025.
Tăng khả năng tiếp cận vốn công nghệ khí hậu cho startup, doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tăng khả năng tiếp cận vốn công nghệ khí hậu cho startup, doanh nghiệp nhỏ và vừa

(TBTCO) - Ngày 17/4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) tổ chức Lễ khởi động dự án “Nâng cao mức độ sẵn sàng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0' của Việt Nam thông qua tăng cường tiếp cận nguồn lực đầu tư công nghệ khí hậu cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và doanh nghiệp khởi nghiệp”.
Lai Châu giàu lợi thế phát triển nông nghiệp hàng hóa, dược liệu

Lai Châu giàu lợi thế phát triển nông nghiệp hàng hóa, dược liệu

(TBTCO) - Lai Châu được đánh giá là địa phương có nhiều lợi thế phát triển nông nghiệp hàng hóa và dược liệu, với hệ sinh thái đa dạng, khí hậu đặc thù và nhiều sản phẩm đặc hữu có giá trị kinh tế cao.
Bàn giao nhà ở an toàn cho người dân chịu ảnh hưởng bởi thiên tai tại Đắk Lắk

Bàn giao nhà ở an toàn cho người dân chịu ảnh hưởng bởi thiên tai tại Đắk Lắk

(TBTCO) - Ngày 16/4, tại tỉnh Đắk Lắk, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phối hợp với Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức khánh thành, bàn giao nhà cho bà con vùng lũ tỉnh Đắk Lắk.
Xem thêm