dong dat nepal

Trận động đất có tâm chấn cách thủ đô Kathmandu 80 km về phía Tây Bắc và độ sâu chỉ 11 km, dẫn tới sức phá hủy rất lớn.

Hiện chưa thể thống kê được số người mất tích và bị thương trong trận động đất mạnh nhất tại Nepal trong hơn 8 thập kỷ qua này.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Nepal Laxmi Dhakal, dựa vào mức độ phá hủy của động đất, số thương vong được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên. Chỉ trong vòng vài giờ, các bệnh viện ở Nepal đã chật cứng người, chủ yếu tập trung về bệnh viện trung tâm thủ đô Kathmandu.

Giới chức Nepal cho biết nước này đang nỗ lực thống kê số người bị thương có thể lên đến hàng nghìn người, trong đó có nhiều người nước ngoài đang tham gia leo núi Everest và các hướng dẫn viên Nepal.

Lở đất trên núi Everest do rung chấn gây ra đã làm ít nhất 10 người leo núi thiệt mạng. Ngoài ra, dư chấn còn làm rung chuyển các nước láng giềng, làm chết ít nhất 26 người tại Ấn Độ, 6 người tại Khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc), hai người ở Bangladesh, ngoài ra có 2 công dân Trung Quốc thiệt mạng ở gần biên giới Nepal-Trung Quốc.

Trận động đất có tâm chấn cách thủ đô Kathmandu 80 km về phía Tây Bắc và độ sâu chỉ 11 km, dẫn tới sức phá hủy rất lớn. Nhiều tòa nhà, ngôi đền và công trình kiến trúc cổ ở Kathmandu đã sụp đổ, trong đó có tháp Dharahara được xây dựng từ thế kỷ 19 và được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Ngay sau trận động đất, sân bay Kathmandu đã ngừng hoạt động và hiện tất cả các chuyến bay đã bị hủy. Chính quyền Nepal đã huy động toàn bộ quân đội và cảnh sát tham gia công tác cứu hộ.

Ấn Độ đã điều 2 máy bay cứu hộ tới Nepal để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ tại những khu vực bị tàn phá bởi trận động đất.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gửi lời chia buồn với đất nước Nepal, đồng thời cho biết Paris sẵn sàng viện trợ và trợ giúp khẩn cấp quốc gia Nam Á này./.

Theo TTXVN